Trang chủ / Tin tức – bài viết / Tin Tức Gốm Sứ / Tất tần tật về các loại bình hút tài lộc Bát Tràng
các loại hình hút lộc bát tràng

Tất tần tật về các loại bình hút tài lộc Bát Tràng

Bình hút tài lộc là vật phẩm Phong thủy ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các gia đình tại Việt Nam. Đặc biệt trong những gia đình khá giả, thì không chỉ có một loại; hay một chiếc bình hút lộc duy nhất mà rất nhiều gia chủ trang hoàng nhà cửa bằng nhiều chiếc bình phong thủy đẹp mắt. Nếu lần đầu tiên tiếp xúc với chiếc bình đặc biệt này, bạn nên đọc kỹ cách phân loại các loại bình hút lộc gốm sứ Bát Tràng.

Kiểu dáng

Bình hút lộc gốm sứ Bát Tràng là một trong những thương hiệu được ưa chuộng nhất hiện nay. Với hàng trăm mẫu mã, kiểu dáng, kích thước, màu sắc, hoa văn và giá thành đa dạng nhất. Chính vì vậy, bài viết tập trung vào bình hút tài lộc Bát Tràng để tránh lan man không cần thiết.

Bình hút lộc dáng tròn

Bình hút lộc này có thân tròn, cổ hẹp và miệng rộng với chiều cao trung bình từ 20-40cm. Đây là dáng bình hút lộc phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Bởi chiều cao thấp nhất trong tất cả các loại bình hút lộc nên dễ dàng trưng bày ở nhiều nơi như: tủ kính, kệ sách, bàn làm việc, phòng khách…Đây là loại bình hút lộc có nhiều hoa văn, họa tiết cũng như là phối cảnh đa dạng nhất hiện nay.

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men rạn dát vàng cao cấp Bát Tràng

Mai bình tích lộc

Mai bình tích lộc có miệng loe, cổ nhỏ, thân trên phình to nhỏ dần và cân bằng ở phần đế. Mai bình có chiều cao trung bình từ 48-70cm. Không như bình hút lộc dáng tròn, mai bình có khá ít họa tiết được sử dụng để trang trí, dễ bắt gặp nhất vẫn là: Thuận buồm xuôi gió, Công đào, Phú Quý, Tam hợp.

Mai Bình Tích Lộc - Thuận Buồm Xuôi Gió

==> Xem thêm: Bộ sưu tập Mai bình tích lộc – Thuận buồm xuôi gió.

Tỳ bà

Tỳ bà có miệng loe, cổ hẹp và phần thân to dần từ miệng xuống đấy bình. Chiều cao trung bình của tỳ bà từ 40-60cm. Tương tự như bình hút lộc dáng tròn, tỳ bà có rất nhiều họa tiết mang giá trị Phong thủy tốt lành như: Tứ cảnh, Bách điểu ngàn hoa, Phù dung cổ…

Tỳ Bà Phú Quý Trường Xuân đắp nổi men rạn cao cấp Bát Tràng

Bình tỏi

Bình tỏi được thiết kế dựa trên hình dáng thực tế của củ tỏi. Đặc điểm nhận dạng của bình tỏi là có cổ cao hơn so với các loại bình hút lộc khác của Bát Tràng. Có 3 dáng tỏi được sử dụng phổ biến nhất tại bát tràng: tỏi bình truyền thống, tỏi phệ và tỏi ngỗng. Để phân biệt 3 loại này, bạn hãy xem hình bên dưới.

dáng tỏi gốm sứ bát tràng

Lộc bình (lục bình)

Lộc bình là loại bình hút lộc duy nhất có thể sử dụng trong không gian thờ phụng. Lộc bình có chiều cao trung bình từ 40 đến 200cm với hình dáng như lọa cắm hoa truyền thống. Lộc bình nhỏ thường được đặt trên bàn thờ dùng để cắm hoa, còn riêng lộc bình lớn cao trên 140cm thường được đặt ở 2 bên bàn thờ hoặc trang trí phòng khách.

Bộ đồ thờ ngọc lục bảo S3

Ngoài 5 loại bình kể trên bình hút tài lộc Bát Tràng còn có rất nhiều kiểu dáng như: bình tụ lộc, hồ lô, chóe hút lộc…Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu chọn mua bình hút lộc theo mệnh, các nghệ nhân Bát Tràng cũng sáng tạo ra nhiều màu men khác nhau.

Chất liệu men

Bình hút lộc men rạn cổ

Men rạn cổ xuất hiện từ thế kỉ XVI trải qua các biến cố lịch sử loại men này đã bị thất truyền trong một thời gian khá dài. Trong 10 năm trở lại đây, men rạn mới được các nghệ nhân Bát Tràng phục chế và đưa tên tuổi của làng gốm mỹ nghệ số 1 Hà Nội gần hơn với người tiêu dùng trong nước.

Bình hút tài lộc thuận buồm xuôi gió men rạn đắp nổi Bát Tràng 40cm

Bình hút lộc men lam cổ

Men lam cổ xuất hiện tại Bát Tràng vào thể kỉ XIV và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Men lam có màu xanh nhạt đến thẫm trên nền trắng rất quen thuộc. Các nghệ nhân thường dùng bút lông để vẽ các họa tiết nên các đường nét hết sức uyển chuyển, thanh thoát.

Bình hút lộc sen xanh chữ Phúc H25 D22

Bình hút lộc men đỏ Granet

Màu men đỏ Granet được người mệnh Hỏa và Thổ rất ưa thích bởi hợp với bảng mệnh. Màu đỏ Granet được tạo ra từ hỗn hợp SnO2, SiO2, CaO, B2O3 và một ít Cr2O3 hết sức đặc trưng và cũng không có quá nhiều làng nghề gốm sứ tạo nên màu sắc đặc biệt này.

Bình hút lộc Cá Chép Vượt Vũ Môn đắp nổi men Garnet vẽ vàng Bát Tràng

Bình hút lộc men xanh Coban

Màu xanh Coban được các gia chủ mệnh Thủy và Thổ lựa chọn bởi phù hợp với bảng mệnh trong ngũ hành. Điểm nổi bật của xanh Coban trên bình hút lộc là được phủ đều, có độ tương đồng cao và hết sức căng bóng. Màu coban được tạo từ hỗn hợp SnO2.2,5CoO theo công thức gia truyền của từng nhà lò sẽ có sự chênh lệch nhẹ về độ đậm nhạt của men.

Bình hút lộc Phú Quý Trường Xuân đắp nổi men Coban vẽ vàng Bát Tràng

Bình hút lộc men vàng Citrine

Vàng Citrine được lấy cảm hứng từ đá thạch anh vàng được sử dụng rất phổ biến trong việc chế tác đồ Phong thủy. Màu men vàng trên bình hút tài lộc được tạo ra dựa vào công thức ZnO.TiO2 hoặc 0,8.0,2Fe2O3.TiO2. Bình hút lộc vàng theo Phong thủy sẽ tương sinh với mệnh Kim và tương trợ cho mệnh Thổ.

Bình hút lộc Thuận Buồm Xuôi Gió đắp nổi men Citrine cao cấp Bát Tràng

Bình hút lộc men xanh ngọc Lục bảo

Đúng với cái tên Lục bảo, màu men này có sắc tựa như ngọc cẩm thạch tượng trưng cho mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa. Tùy thuộc vào công thức của từng nhà lò sẽ cho màu sắc khác nhau nhưng thường được biến chuyển theo Al2O3.0,8CoO.0,2Cr2O3 (màu lục) đến Cr2O3, CaCO3 và B2O3 (xanh lá non). Màu ngọc Lục bảo tạo nên nét cổ kính hoàng tộc cho không gian nhà bạn hiếm có màu men nào làm được.

Bình hút lộc Thuận Buồm Xuôi Gió đắp nổi men Xanh Ngọc vẽ vàng Bát Tràng

Bình hút lộc Diên Niên Trường Thọ đắp nổi men Xanh Lục Bảo vẽ vàng Bát Tràng

Kỹ thuật tạo họa tiết

Bình hút lộc đắp nổi

Đắp nổi là kỹ thuật tạo hình đặc biệt của làng gốm mỹ nghệ 700 năm lịch sử của Hà Nội. Tùy thuộc vào độ phức tạp của họa tiết có thể được đắp vài nghìn họa tiết li ti lại với nhau. Việc đắp nổi đòi hỏi, nghệ nhân phải hết sức tỉ mỉ, cầu toàn vì chỉ cần một chi tiết nhỏ không đạt yêu cầu sẽ ảnh hưởng đến giá trị của toàn bộ sản phẩm.

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men rạn Bát Tràng

==> Để hiểu rõ về quy trình là men rạn bạn nên đọc qua bài viết: Quy trình sản xuất đồ gốm men rạn cổ: 10 bước chính kéo dài 6 tháng.

Bình hút lộc vẽ men

Khác với bình hút lộc đắp nổi, kỹ thuật vẽ men không sở hữu những chi tiết cầu kỳ, phức tạp “nhô” khỏi thành bình. Mà điểm khác biệt của kỹ thuật này đòi hỏi người nghệ nhân phải vẽ và có khả năng cảm điều khiển màu “âm bản” sao cho chuẩn nhất. Sản phẩm sau khi hoàn thành không khác gì một tác phẩm vẽ nghệ thuật trên gốm sứ.

bình hút lộc vẽ men

Bình hút tài lộc vẽ vàng

Bình hút tài lộc vẽ vàng sử dụng những phôi gốm vẽ men màu có chất lượng cao nhất của mỗi lò nung. Loại vàng dùng để vẽ thường là loại vàng (18K, 24K) ở dạng lỏng vẽ lên các đường nét xung quanh các họa tiết chủ đạo. Sau đó tiếp tục nung ở nhiệt độ 800 – 900 độ C , trong vòng 10 tiếng để hóa chất bay hơi và vàng ăn sâu vào men gốm.

bình hút lộc bách nhi bách phúc men trắng vẽ vàng

Bình hút tài lộc dát vàng

Bình hút lộc dát vàng sử dụng phôi là bình hút lộc đắp nổi cao cấp. Người thực hiện quá trình dát vàng chính là các nghệ nhân đến từ làng nghề truyền Kiêu Kỵ có hơn 600 năm lịch sử. Các “lá vàng” được nghệ nhân tán mỏng bằng khoảng 10.000 lần búa, sau đó dát trực tiếp lên các họa tiết đã được bôi keo ta. Cuối cùng là sấy khô cho ra sản phẩm hoàn thiện. Lượng vàng sử dụng trong kỹ thuật dát vàng nhiều hơn so với vẽ vàng nên giá có giá thường  cao gấp 2 đến 3 lần.

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men rạn dát vàng cao cấp Bát Tràng

Bình hút lộc sơn mài

Không như các kỹ thuật kể trên sử dụng men gốm để vẽ nên họa tiết trên bình hút lộc. Các nhà lò sử dụng phôi bình hút lộc đã tráng men và nung tạo nên màu nền, sau đó họa sĩ sẽ sử dụng chất liệu sơn mài vẽ. Điểm khác biệt là bình hút lộc sơn mài là có thể vẽ theo yêu của khách hàng, không bị bó buộc vào các hình tượng phong thủy hay điển tích dân gian.

bình hút lộc vàng s2

Bình hút lộc decal

Bình hút lộc loại này sử dụng decal công nghiệp nung trên thành bình. Thường được sử dụng làm quà tặng với số lượng lớn cho các cơ quan, doanh nghiệp bởi giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại bình hút lộc thủ công kể trên.

bình hút lộc decal

Phía trên là tổng hợp đầy đủ các loại bình hút lộc gốm sứ Bát Tràng phổ biến nhất hiện nay. Đây là các sản phẩm mang tính chất sáng tạo nên sẽ có sự thay đổi theo thời gian để đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Khi có những biến chuyển, Bát Tràng Family sẽ cập nhật để khách hàng hiểu đúng và đủ về bình hút lộc Bát Tràng.

Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59