Cách làm tôm khô bằng lò vi sóng trong 30 phút

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Trung bình 1kg tôm tươi sau khi phơi khô thì chỉ còn 150gram (1,5 lạng) nên bạn cần tính toán kỹ lưỡng nếu muốn làm số lượng nhiều.

  • Tôm đất hoặc tôm thẻ: 1kg.
  • Phèn chua: 10gr.
  • Muối: 200gram.

Nguyên liệu làm tôm khô

Tôm càng tươi thì thành phẩm càng ngon

Bước 2: Sơ chế tôm

  • Hòa tan 10gr phèn chua vào nước sau đó ngâm tôm trong 5 phút để thịt tôm săn lại và sạch đi nhớt.
  • Nấu nước sôi hòa tan 200gram muối, cho tôm vào đảo đều đến khi chuyển sang màu đỏ là vớt ra được.
  • Để nguội tự nhiên hoặc dùng quạt máy để thổi cho tôm nhanh nguội hơn và không bị thâm đen.

Sơ chế tôm

Luộc tôm trong vòng 2 phút

Bước 3: Lột tôm

  • Sau khi tôm nguội bạn lột đi phần vỏ, đầu và loại bỏ chỉ đen.
  • Ngâm tôm lại trong nước ấm rồi để ráo.

lột sạch tôm

Lột sạch tôm và bỏ chỉ đen

Bước 4: Sấy tôm bằng lò vi sóng

  • Rải đều tôm trên dĩa lớn để đảm bảo tôm được khô đều.
  • Chọn chế độ trung bình M Low trong 30 phút.
  • Sau 30 phút bạn kiểm tra thử độ khô của tôm đã được như ý chưa. Nếu chưa bạn cứ quay thêm 3 phút/ lần để kiểm tra chất lượng.

Sấy tôm bằng lò vi sóng

Sấy tôm bằng lò vi sóng

Trong trường hợp bạn không có lò vi sóng có thể phơi dưới trời nắng khoảng 2-4 nắng là hợp lý. Bạn cần đảo chiều phơi để đảm bảo tôm mau khô và đều.

Bước 5: Bảo quản tôm khô

  • Nếu bạn làm tôm khô đủ dùng trong 1 tháng thì nên để ở tủ mát để tôm không bị quá khô, cứng, mất vị ngọt tự nhiên.
  • Nếu làm tôm nhiều quá không sử dụng hết trong 1 tháng thì tốt nhất nên phơi khô lâu hơn và để trong tủ đông.

Bảo quản tôm khô

Nên làm lượng vừa đủ 1 tháng và bảo quản ở tủ mát

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách làm rượu nếp than: thần dược cho bà bầu!

Công dụng của rượu nếp than Rượu nếp than có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại gạo thông thường với 6.8% protein, 20%…

Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, hấp dẫn vị giác

Nguyên liệu để làm món ruốc cá hồi Phi lê cá hồi: 500 g Sữa tươi có đường: 120 ml Rượu trắng: 2 thìa canh…

Cách làm rượu nho đơn giản dễ dàng

Nguyên liệu để làm rượu nho Để có thể làm rượu nho thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây Nhỏ chín…

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng: thần dược của người Bắc Bộ

Rượu nếp cái hoa vàng có tác dụng gì? Gạo nếp làm rượu do còn giữ nguyên lớp cám và vỏ lụa nên rất giàu…

Cách làm bánh tráng trộn nhà làm ngon như ngoài hàng

Cách làm bánh tráng trộn đậm chất Sài Gòn Nguyên liệu Xoài chua: 1 quả Trứng cút: 10 quả Tắc: 3 trái Ruốc heo: 5g…

Cách làm sốt cà chua theo công thức nhà hàng

Các bước làm sốt cà chua đúng chuẩn Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu Tùy thuộc vào số lượng sốt cà chua mà bạn muốn…

Hướng dẫn cách làm caramen thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Nguyên liệu làm bánh Caramen Sữa tươi: 900ml Trứng gà: 6 quả Nước : 100 ml Cốc nhỏ đựng bánh: 9 ly Vani: 5 gr…

Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Đơn Giản, Ngon Miệng Cả Nhà Đều “Mê”

Nguyên liệu cần chuẩn bị Nguyên liệu cần chuẩn bị Su hào: 1 củ Cà rốt: 1 củ Lạc: 50gr Rau mùi, rau húng Ớt,…
Chia sẻ
Bỏ qua