Cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon đúng chuẩn tại nhà

1. Nguyên liệu để làm rượu táo mèo:

  • 2 kg táo mèo tươi
  • 4 lít rượu trắng
  • 1 kg đường
  • 200 ml mật ong

2. Cách chọn táo mèo và rượu ngâm

Cách chọn táo mèo

Táo mèo có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi của Tây Bắc như: Yên Bái, Sơn La, Lào Cai sẽ thích hợp nhất để ngâm rượu vì có độ ngọt và vị thơm đặc trưng.

Táo mèo thường cho hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 và cho quả từ tháng 8 – 12 dương lịch. Thời điểm để hái táo ngon nhất là vào cuối tháng 8 và giữa tháng 9, đây được coi là mùa táo mèo ở các khu vực này.

Quả táo mèo
Quả táo mèo

Bạn nên chọn những quả táo mèo có màu đỏ, má đào sẽ đem lại chất lượng rượu táo mèo ngâm tuyệt vời nhất.

Cách chọn rượu ngâm

Thông thường dùng rượu nếp ở quê hoặc rượu tẻ đều được, rượu phải nấu bằng men ta chuẩn rượu được ủ một thời gian rồi thì càng tốt. Một gợi ý bạn có thể dùng rượu ngô Bắc Hà để ngâm cùng với táo mèo rất ngon và thơm.

Độ rượu thường trong khoảng 40 độ.

3. Hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch và cắt đôi quả táo mèo
Rửa sạch và cắt quả táo mèo
  • Dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo sau đó dùng nước rửa cho đến khi táo sạch hoàn toàn. Tiếp tục pha một thau nước muối loãng và cho táo mèo vào ngâm khoảng 30 phút. Cuối cùng vớt táo mèo ra và rửa lại bằng nước lạnh thật sạch rồi đổ ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Thời gian ngâm rượu táo mèo

Rắc đường để ngâm rượu táo mèo
Rắc đường để ngâm rượu táo mèo
  • Chuẩn bị một cái hủ thủy tinh khô và sạch, có kích thước vừa đủ với số lượng táo và rượu đã chuẩn bị. Tiếp theo cho táo mèo và đường vào hủ, cứ một lớp táo mèo thì rắc một lớp đường lên mặt. Lưu ý là phải rải kín đường lên mặt táo mèo ở lớp trên cùng, đậy nắp thủy tinh lại và đợi khoảng 2 tuần.
  • Sau khi ngâm táo mèo với đường được 2 tuần, nếu thấy táo mèo nổi lên trên mặt còn phần nước đường ở dưới đáy hủ, đó là lượng đường bị bão hoà không thể tan nên lắng xuống đáy thì điều đó có nghĩa là đã thực hiện đúng quy trình.

Bước 3: Tách lấy nước cốt táo mèo

  • Lấy hết toàn bộ phần nước ngâm và đường còn lại trong hủ bỏ vào chai. Nước này được gọi là nước cốt táo mèo và nên để riêng. Phần nước cốt này dùng để trộn chung với rượu táo mèo khi uống sẽ rất thơm ngon và dễ uống hơn.
  • Bên cạnh đó, phần nước cốt táo mèo này còn là một dạng sirô nên cũng có thể sử dụng làm nước giải khát và tráng miệng rất ngon.
Phần nước cốt táo mèo làm siro uống cực ngon
Phần nước cốt táo mèo làm siro uống cực ngon

Bước 4: Bắt đầu ngâm rượu với táo mèo

  • Dùng rượu trắng đã chuẩn bị từ đầu cho vào hủ táo mèo, bảo quản hủ trong một nơi khô thoáng và để sau ít nhất 3 tháng là có thể dùng được rượu táo mèo thơm ngon. Lúc này đã có thể thưởng thức rượu táo mèo thơm ngon đúng chuẩn tại nhà rồi đấy.

Các bước nấu rượu táo mèo

Mẹo nhỏ: Ngâm rượu táo mèo cùng với một ít táo mèo khô đã được sao vàng hạ thổ sẽ có màu cánh dán nhanh và thơm. Ngoài ra, còn có thể ngâm cùng thêm 1 ít mật ong: 1kg táo tương ứng với 100 ml mật ong để làm giảm vị chua và chát của táo.

Giới Thiệu Bình Ngâm Rượu Bát Tràng


[tp_prodlist prodids=”8778,8742,8731,8769,8757,8751,8748,8746″]

Hi vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thể biết được cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon tại nhà theo đúng chuẩn. Nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn nên chia sẻ đến với người thân và bạn bè nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng hợp 3 cách làm xoài ngâm chua ngọt ngon khó cưỡng

Cách làm xoài ngâm chua ngọt Cách làm xoài ngâm chua ngọt Nguyên liệu cần chuẩn bị Xoài ngâm chua ngọt là món ăn vặt…

Bật mí 2 cách làm xíu mại thơm ngon đậm đà từ thịt heo, thịt bò

Cách làm xíu mại thịt bò Cách làm xíu mại thịt bò Nguyên liệu cần chuẩn bị  Nguyên liệu dưới đây là chuẩn bị theo…

Cách làm món sữa chua dẻo mịn cực đơn giản mà siêu ngon tại nhà

Sữa chua là gì? Theo Wikipedia: “Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp: yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên…

Mách bạn 2 cách làm pate từ gan gà thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà

Cách làm pate gan gà không cần hấp Nguyên liệu Gan gà: 300gr Da heo: 100gr Thịt heo xay: 200gr Sữa tươi không đường: 280ml…

Hướng dẫn cách làm ô mai me xào gừng và bọc đường đơn giản

Hướng dẫn cách làm ô mai me xào gừng Hướng dẫn cách làm ô mai me xào gừng Nguyên liệu cần chuẩn bị Me chín…

Hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh thơm ngon ngay tại nhà

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh Ức gà: 450g Lá chanh: 10 lá Gừng tươi: 1 nhánh Sả: 4 cây Tỏi: 1 củ Ớt…

Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản mà chuẩn vị

Sữa chua nếp cẩm là món gì? Sữa chua nếp cẩm là một món ăn có màu tím đặc trưng của nếp cẩm kết hợp…

Cách làm món kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc

Nguyên liệu để làm kim chi cải thảo chuẩn Hàn Quốc 1.5 kg cải thảo (tương đương với 1 cây lớn hoặc 2 cây vừa) 3 củ cà rốt 1 nắm hành…
Chia sẻ
Bỏ qua