Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, hấp dẫn vị giác
Nguyên liệu để làm món ruốc cá hồi
-
Phi lê cá hồi: 500 g
-
Sữa tươi có đường: 120 ml
-
Rượu trắng: 2 thìa canh
-
Gừng tươi: 1 củ
-
Hành tím: 2 củ
-
Sả: 1 cây
-
Muối trắng: 1 thìa cà phê
-
Hành lá: 5 nhánh
-
Hạt nêm: 1 thìa cà phê
Dụng cụ thực hiện: Dao, muỗng, đũa, thớt, Nồi hấp, tô, chảo,…
Mách bạn mẹo lựa chọn cá hồi tươi ngon, đúng chuẩn
Cá hồi sống nguyên con
Đầu tiên thứ bạn cần quan sát chính là phần mắt cá. Hãy quan sát xem nếu thấy mắt cá trong, không bị đục nước hay bị ngả sang màu vàng thì đó chính là con cá tươi. Bên cạnh đó, cá tươi thường sẽ có phần mắt cá hơi phồng. Ngược lại nếu mắt lõm thì cá không ngon.
Phần thân cá cần phải được đảm bảo độ sáng và bóng nhất định. Da cá tươi sẽ áp sát vào thân cá, không bị va đập, bong tróc hay trầy xước.
Đối với phần mang cá, bạn có thể dùng mắt thường để dễ dàng quan sát. Nếu nhận thấy phần mang cá có màu đỏ tươi của máu, mang không bị rách thì nghĩa là cá tươi. Không nên chọn mua những con cá phần mang bị tái hay chuyển sang màu đỏ sẫm. Đồng thời, nên lựa chọn cá có phần mang không có những vết tụ máu bầm.
Cá hồi tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng của cá. Đồng thời không có mùi của hóa chất hay mùi hôi. Màu sắc của cá tươi, không chuyển sang màu nhạt hơn hay bị xỉn màu, thịt cá có độ đàn hồi thì đó đích thị là cá tươi.
Để kiểm tra độ chắc của phần xương sống bạn hãy dùng tay cầm phần đuôi cá rồi lắc mạnh. Nếu cảm nhận được các chắc tay, không bị lỏng lẻo thì cá ngon. Phần đuôi cá uốn cong nhưng không bị hiện lên các vết nhăn là cá còn tươi
Đối với những miếng cá đã được phi lê sẵn
Thịt cá hồi tươi sẽ có màu cam hoặc hồng tươi. Nếu cá có phần thịt tối màu hơn, điều đó có nghĩa cá đang chuyển sang giai đoạn phân hủy hoặc bị ươn.
Ngoài ra, miếng thịt cá ngon sẽ có độ đàn hồi rất tốt. Dùng ngón tay ấn tay vào phần thịt cá thì phần thịt sẽ nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu. Nghĩa là cá tươi và có độ đàn hồi
Dùng mắt thường để quan sát bề mặt của miếng thịt cá. Đảm bảo cá khô ráo, không chảy dịch lạ hay ẩm ướt. Các vân mỡ trên mình cá đều nhau, đều màu không bị xỉn màu hay có đốm lạ.
Ngoài ra, miếng cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của cá hồi và sẽ không có mùi lạ.
Phân biệt cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi
Cá hồi tươi là cá hồi sẽ được bảo quản trong vòng 15 ngày đầu kể từ khi được đánh bắt ở nhiệt độ lý tưởng. Sau khi được đánh bắt, cá hồi sẽ phải trải qua các giai đoạn như sơ chế, vận chuyển,… và rồi đến tay người tiêu dùng. Chính vì vậy, sử dụng cá hồi trong vòng 7 ngày đầu tiên sau đánh bắt là an toàn và ngon nhất.
Cá hồi đông lạnh là cá được bảo quản bằng cách đông đá trong nhiều ngày. Cá được bảo quản trong tủ đông để sử dụng trong khoản thời gian dài hạn. Việc này sẽ giúp giữ được cá hồi trong khoảng 2 – 3 tháng sau khi đánh bắt.
Cách làm ruốc cá hồi
Bước 1: Sơ chế cá hồi
Dùng dao đập dập, cắt Sả thành từng khúc. Gừng thái thành lát mỏng. Hành lá cắt khúc vừa ăn. Hành tím thái lát mỏng.
Dùng nguyên miếng cá hồi rửa sạch. Sau đó hòa tan sữa tươi và muối rồi cho miếng cá vào ngâm trong vòng 30 phút. Sau 30 phút thì vớt cá ra, dùng khăn giấy để thấm khô, không rửa cá lại với nước lạnh.
Bước 2: Hấp cá
Cho gừng, hành tím, hành lá, sả, bột nêm cùng với cá vào tô trộn lên cho đều. Tiếp đến cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi để hấp. Cho một ít rượu trắng cho vào trong nước hấp, sau đó hấp cá trong 30 phút là cá đã vừa chín.
Bước 3: Xào ruốc
Sau khi cá chín thì lấy ra để nguội. Sau đó dùng tay bóp nhỏ hoặc dùng cối để giã nhỏ cá. Sau khi cá đã được làm tơi thì cho vào chảo chống dính. Xào cá 10 phút trên lửa vừa. Sau 10 phút thì nhỏ lửa tiếp tục đảo đến khi thịt cá khô lại thì tắt bếp.
Lời khuyên khi chế biến ruốc cá hồi
-
Ngâm cá vào hỗn hợp sữa và muối giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả hơn
-
Ruốc cá hồi có thể để dùng được khoảng 2-3 tuần nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu sử dụng lâu hơn thì chất lượng ruốc sẽ bị giảm
-
Thay vì luộc thì bạn nên hấp cá để giữ được chất dinh dưỡng bên trong cá
-
Khi xào ruốc thì xào trên lửa nhỏ và đảo đều tay liên tục. Để cá không bị cháy xém và có màu vàng bắt mắt
Kết luận
Vậy là đã hoàn thành món ruốc cá hồi với cách làm cực kỳ đơn giản. Món ăn này rất nhiều chất dinh dưỡng, thế nên có thể cho cá bé ăn kèm cùng với cháo trong mỗi bữa ăn. Chắc chắn cá bé sẽ rất thích món ăn này. Hãy vào bếp và trổ tài làm món ruốc cá hồi này nhé. Chúc bạn thành công.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!