Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Ẩm thực bốn phương / Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Đơn Giản, Ngon Miệng Cả Nhà Đều “Mê”
Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Đơn Giản, Ngon Miệng Cả Nhà Đều “Mê”

Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Đơn Giản, Ngon Miệng Cả Nhà Đều “Mê”

Nộm su hào cà rốt là món ăn được nhiều người ưa thích nhờ vị chua chua, cay cay ngọt ngọt hòa quyện cùng nhau. Đây là món ăn giúp bạn điều hòa vị giác trước những món ăn thịt cá đã chán ngán trong những ngày trước đây. Bỏ túi ngay cách làm nộm su hào chay giòn mát, thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Đơn Giản, Ngon Miệng Cả Nhà Đều “Mê”

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Su hào: 1 củ

  • Cà rốt: 1 củ

  • Lạc: 50gr

  • Rau mùi, rau húng

  • Ớt, tỏi, chanh tươi

  • Các loại gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt,…

Hướng dẫn cách làm nộm su hào cà rốt

Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Đơn Giản, Ngon Miệng Cả Nhà Đều “Mê”

Hướng dẫn cách làm nộm su hào cà rốt

Bước 1: Sơ chế su hào

  • Dùng dao gọt bỏ hết phần vỏ xơ cứng bên ngoài của xu hào, rồi rửa sạch lại với nước.

  • Sau đó, bạn sử dụng dao thái su hào thành từng lát mỏng rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn, nếu không có dao bào thì có thể dùng dao thường cắt mỏng rồi tiếp tục cắt lại thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Su hào là loại củ mọng nước nên để món nộm được giòn dai thì bạn cần loại bỏ sạch phần nước bên trong củ su hào đi. Một mẹo đơn giản là cho hai thìa cafe muối vào phần su hào đã bào và ngân trong 1 tiếng. Bằng cách này muối sẽ hút bớt lượng nước bên trong su hào.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bóc lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ cùng ớt.

  • Tiếp tục dùng một lượng ớt tươi nhỏ rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành những lát mỏng.

  • Rau húng, rau mùi mua về nhặt bỏ hết phần lá khô, héo rồi rửa sạch. Ngâm phần rau thơm trong nước muối khoảng 10 – 15 phút để tăng hiệu quả khử trùng cũng như làm sạch. Sau khi đủ 15 phút ngâm, vớt ra để rổ cho ráo nước. Dùng dao cắt nhỏ ½ chổ rau vừa rửa còn phần còn lại vẫn giữ nguyên.

  • Làm nóng chảo lớn trên bếp nóng rồi thả một ít muối vào đảo đều. Tầm 1 phút sau thì cho lạc vào rang, việc rang lạc cùng với muối giúp lạc nhanh chín và chín đều hơn. Sau đó, chà sạch phần vỏ và mang lạc đi giã dập. Để lạc rang thêm ngon hơn, khi lạc vừa chín thì cho vào 1 tờ báo ủ kín, sau khi nguội chỉ cần chà nhẹ lớp vỏ là sẽ bong ra rất dễ dàng.

  • Cà rốt sau khi mua về gọt sạch phần vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ giống su hào. Sau đó, bạn tiếp tục cho ½ muỗng canh muối và ½ muỗng canh đường vào cà rốt, trộn đều vào ngâm hỗn hợp trong 15 phút để cà rốt rút nước và giòn hơn. Sau đó, vắt kiệt số nước bên trong và rốt rồi ngâm cùng 5 muỗng canh giấm càng lâu càng tốt để tạo cho cà rốt độ chua nhất định.

Bước 3: Làm nước mắm trộn nộm

  • Chuẩn bị một cái chén nhỏ rồi cho vào 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước cốt chanh, ½ muỗng cafe giấm cùng phần tỏi, ớt đã được băm nhỏ trước đó vào trộn đều. Sau đó bạn cho thêm lần lượt 3 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng canh nước mắm.

  • Dùng đũa khuấy đều để tan lượng đường, bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh lại để phần nước mắm trộn nộm vừa ăn với khẩu vị ăn của bạn.

Bước 4: Cách làm nộm su hào và cà rốt cực ngon

Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Đơn Giản, Ngon Miệng Cả Nhà Đều “Mê”

Cách làm nộm su hào và cà rốt cực ngon

  • Lần lượt cho su hào, cà rốt vào một chiếc khăn sạch để vắt kiệt nước. Sau đó, cho hỗn hợp vào một cái thau lớn, rồi cho phần rau húng, rau mùi đã được thái nhỏ vào trộn chung.

  • Rưới đều phần nước mắm trộn nộm vào âu chứa hỗn hợp cà rốt, su hào ở trên. Dùng đũa hoặc đeo bao tay để trộn đều phần hỗn hợp. Ngâm hỗn hợp trong khoảng từ 10 – 15 phút để nước chấm chua ngọt ngấm đều.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Cho phần nộm đã trộn ra một dĩa lớn, cho phần lạc đã được rang và giã lên trên rồi dùng phần rau mùi, rau húng còn nguyên lá chưa được sử dụng để trang trí lên phần trên mặt dĩa gỏi để hấp dẫn.

  • Phần nộm su hào có thể ăn cùng cơm trắng như món ăn vặt để nhâm nhi giữa các bữa ăn kèm. Dùng kèm với bánh tráng để tăng thêm độ ngon miệng cho món ăn.

Bước 6: Yêu cầu thành phẩm

  • Nộm su hào đạt chuẩn cần đảm bảo được sự hài hòa cả trong hương vị giữa các loại nguyên liệu cũng như nước chấm tạo nên hương vị độc đáo của món ăn.

  • Món ăn có màu sắc hấp dẫn bắt mắt nhờ sự hòa quyện từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

  • Những nguyên liệu khi ăn sẽ đảm bảo được độ giòn và dai chứ không bị ỉu hay nhũn.

Một số lưu ý khi chế biến nộm su hào

Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Đơn Giản, Ngon Miệng Cả Nhà Đều “Mê”

Một số lưu ý khi chế biến nộm su hào

  • Để món nộm được ngon hơn, bạn nên lựa chọn loại su hào có kích cỡ vừa và nhỏ, không nên lựa chọn quả quá to, bên trong rất dễ bị xơ cứng. Nên chọn những củ còn nguyên vẹn với màu sắc tự nhiên, còn lành lặn, cầm chắc tay, không có hiện tượng héo úa hay mùi lạ.

  • Có thể luộc thịt, tôm và mực rồi mang trộn cùng nộm cà rốt, su hào. Những nguyên liệu này sẽ giúp món ăn thêm dinh dưỡng và ngon miệng hơn.

Kết luận 

Mong rằng với hướng dẫn cách làm nộm su hào kết hợp cùng cà rốt vừa đơn giản vừa ngon miệng được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ thêm vào danh sách món ăn của gia đình bạn được phong phú hơn. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn trên đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59