Chia sẻ 2 cách nấu sữa ngô tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng
Cách làm sữa ngô theo công thức chuẩn
Nguyên liệu
Bắp Mỹ: 2 trái
Sữa tươi không đường: 220 ml
Sữa đặc: 125 ml
Nước: 1 lít
Dụng cụ thực hiện gồm có: Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc,…
Mách bạn cách chọn mua bắp tươi ngon hơn
-
Chọn những trái có vỏ bên ngoài tươi, xanh, râu bắp không bị khô hoặc héo.
-
Chọn trái có cuống tươi, không bị héo. Như vậy hạt bắp bên trong sẽ ngọt.
-
Hạt bắp không có màu lạ, vàng đều và thẳng tắp.
-
Không nên chọn những trái bắp bị khô vỏ bên ngoài hay ngả màu trắng đục. Những quả như vậy thường là bắp già hoặc bị khô héo
Cách chế biến sữa ngô
Bước 1: Luộc và xay bắp
Bắp Mỹ sau khi mua về thì lột vỏ rửa sạch. Sau đó tận dụng lại phần lá non bên trong bắp để luộc chung với bắp cho nước ngọt hơn. Nhớ hãy rửa sạch lá ngô với nước nhé!
Cho 1 lít nước vào nồi, đặt lên bếp và mở lửa vừa. Cho vào nồi 2 trái bắp cùng với lá bắp non và nồi sau đó đun sôi. Đậy vun và nấu trong khoản 20 phút thì tắt bếp.
Sau khi bắp đã chín thì vớt bắp ra để nguội. Dùng dao để tách hạt bắt ra khỏi cùi. Bạn không nên cắt quá sâu, sẽ cắt phải phần cùi của bắp.
Sau khi đã tách hoàn toàn bắp ra khỏi cùi thì cho phần thịt bắp cùng với nước luộc trước đó vào trong máy xay sinh tố. Xay đến khi bắp nhuyễn thì dùng rây lọc lấy nước và bỏ đi phần xác.
Bước 2: Nấu sữa
Cho nồi lên bếp vặn lửa vừa. Đổ vào nồi hỗn hợp nước bắp vừa mới chắt được cùng với 125ml sữa đặc, 220ml sữa tươi không đường vào. Sau đó cứ khuấy nhẹ tay cho đến khi nước sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Sữa ngô sau khi nấu xong có màu vàng đặc trưng của bắp. Cùng với đó là vị béo của ngô kết hợp với sữa. Bạn có thể thưởng thức khi sữa còn đang nóng. Hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Cách làm sữa ngô công thức được người dùng chia sẻ
Nguyên liệu
-
Bắp: 2 trái
-
Sữa đặc: 100 ml
-
Sữa tươi không đường: 200 ml
-
Lá dứa: 20 gr
-
Đường vani: 2 gr
-
Nước: 1.5 lít
Dụng cụ thực hiện gồm có: Máy xay sinh tố, nồi rây, lọc,…
Lưu ý: Đường vani hay còn gọi Vanilla Sugar. Là loại bột vani có vị ngọt thơm chứ không đắng như loại vani dạng ống. Bạn có thể dễ dàng tìm mua đường vani ở các cửa hàng có bán nguyên liệu làm bánh hoặc siêu thị. Nếu không có có thể thay thế bằng lá nếp hoặc lá dứa.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế bắp
Bắp sau khi mua về thì bỏ đi phần lá già bên ngoài, giữ lại râu bắp và phần lá non bên trong. Rửa sạch râu, lá non và bắp rồi dùng dao để tách phần bắp ra khỏi cùi.
Bước 2: Luộc bắp
Cho nồi bên bếp mở lửa vừa. Cho 1.5 lít nước, râu bắp, lá non, thịt bắp cùng với lõi bắp vào nồi và đun sôi. chỉnh lửa nhỏ và đậy vun nấu thêm trong vòng 15 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Xay và lọc bắp
Sau khi đã nấu xong thì tiến hành vớt bỏ phần râu bắp và lá non. Chỉ giữ lại thịt cùng nước luộc bắp, cho vào máy xay sinh tố. Xay bắp đến khi nguyễn thành nước thì tiến hành lọc qua rây để lấy nước, bỏ đi phần bã của bắp.
Bước 4: Nấu sữa bắp
Cho nồi lên bếp vặn lửa vừa. Chi vào nồi phần nước bắp vừa chắt được cùng với lá dứa để tạo mùi thơm. Sau khi nước sôi lên thì cho vào thêm 100ml sữa đặc, 200ml sữa tươi không đường và đường vani. Sau đó vặn nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay để sữa đặc được tan đều. Sau cùng thì tắt bếp và vớt lá dứa ra ngoài.
Bước 5: Thành phẩm
Sữa bắp kết hợp lá dứa có thể dùng nóng hoặc lạnh đều ngon. Thưởng thức món sữa bắp thơm lừng và béo ngậy, vô cùng hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công món sữa ngô
-
Khi làm đúng với liều lượng của nguyên liệu được ghi trên công thức thì món sữa bắp sẽ thơm ngon. Tuy nhiên nếu bạn thích uống ngọt hay hạt thì hãy điều chỉnh lượng sữa đặc cho hợp với khẩu vị nhé!
-
Lá dứa có thể cho và nấu cùng với sữa hoặc không tuỳ ý. Nếu có lá dứa thì hỗn hợp sữa sẽ thơm hơn khi uống.
Kết luận
Dưới đây là 2 cách nấu sữa ngô đơn giản được nhiều người áp dụng và đã thành công. Đây là một loại thức uống cực kỳ tốt cho sức khỏe. Thay vì mua về sử dụng hạn ngày và không biết được sữa có được đảm bảo an toàn vệ sinh hay không. Bạn có thể tự tay nấu ngay tại nhà để mình cùng gia đình được thưởng thức. Chúc bạn thành công.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!