Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Ẩm thực bốn phương / Cách làm món sữa chua dẻo mịn cực đơn giản mà siêu ngon tại nhà
Cách làm món sữa chua dẻo mịn cực đơn giản mà siêu ngon tại nhà

Cách làm món sữa chua dẻo mịn cực đơn giản mà siêu ngon tại nhà

Vào những thời điểm nắng nóng thì sữa chua dẻo là món ăn không thể nào thiếu được. Sữa chua dẻo khi ăn có cảm giác beo béo, dai dai nên được đông đảo người ưa chuộng. Hãy xem ngay cách làm món sữa chua dẻo mịn cực đơn giản mà siêu ngon tại nhà trong bài viết này nhé!

Sữa chua là gì?

Theo Wikipedia: Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp: yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90 °C.” (1)

Sữa chua
Sữa chua là gì?

Hiện nay trên mạng internet có rất nhiều cách làm sữa chua mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Tuy nhiên không phải cách làm nào cũng có thể dễ dàng thực hiện ngay được. Từ hàng tá cách làm ấy Gốm sứ Bát Tràng Family đã chọn một cách làm sữa chua dẻo mịn đơn giản mà dễ làm nhất dưới đây. Để chia sẻ lại dành cho những ai mới tập làm sữa chua tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua dẻo

Nguyên liệu:

Lưu ý rằng đây là nguyên liệu làm sữa chua dẻo dành cho 4 người ăn, tùy theo số lượng người dùng mà bạn có thể thêm bớt nhé!

  • Sữa tươi ít đường 1 lít
  • Sữa chua 1 hộp
  • Sữa đặc có đường 210 gr
  • Gelatin 24 gr(có thể dùng gelatin lá hoặc bột)
  • Bột cacao 50 gr(hoặc bột matcha)
  • Trái cây 100 gr(các loại quả ăn kèm tùy thích)

Dụng cụ:

  • Nồi, bếp, tô, chén, muỗng…

Cách làm Sữa chua dẻo tại nhà đơn giản nhất

Bước 1: Trộn gelatin và hỗn hợp sữa

Đầu tiên bạn hãy ngâm gelatin (2) với nước trong khoảng 15 phút cho mềm. Hòa tan sữa tươi và sữa đặc với nhau.

Sau đó, cho hỗn hợp sữa lên đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp sữa nóng khoảng 60 ~ 70 độ C thì tắt bếp. Không đun sữa sôi sẽ khiến hỗn hợp sữa tách nước và dễ làm chết men khi ủ sữa chua.

Cho gelatin đã mềm vào hỗn hợp sữa và khuấy đều cho tan hoàn toàn.

Cách chế biến Sữa chua dẻo tại nhà đơn giản nhất
cach trộn gelatin và hỗn hợp sữa

Bước 2: Ủ sữa chua

Sau khi đợi gelatin đã tan hết thì cho sữa chua vào khuấy đều. Rồi cho hỗn hợp vào 1 cái hộp, đây kín nắp lại. Cho hộp nhựa vào 1 cái nồi, đổ nước ấm ngập 2/3 hộp sữa chua, đậy nắp nồi và ủ trong vòng 6 – 8 tiếng.

Cách chế biến Sữa chua dẻo tại nhà đơn giản nhất
Cách ủ sữa chua đúng chuẩn

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi ủ xong, đem bỏ hộp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng là có thể dùng được.

Cắt miếng sữa chua vừa ăn, rắc bột cacao (hoặc bột matcha) lên trên, ăn kèm cùng trái cây tươi.

Cách chế biến Sữa chua dẻo tại nhà đơn giản nhất
Sữa chua thành phẩm

Những công dụng sữa chua cho sức khỏe

Sữa chua được biết tới như một nguồn bổ sung canxi, kẽm và các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Sau đây là những công dụng nổi bật của sữa chua:

  • Hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột: vì sữa chua có rất nhiều các vi sinh vật probiotic
  • Tăng cường sức đề kháng: ăn sữa chua thường xuyên cũng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể
  • Giúp giảm cân: ăn sữa chua hằng ngày giúp bạn có một vòng eo lý tưởng. Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Michael Zemel từ đại học Tennessee, Knoxville: Khi ăn sữa chua cơ thể tiết ra ít cortisol hơn, giúp cho các axit amin dễ dàng đốt cháy các chất béo làm giảm hàm lượng mỡ bụng trong vòng eo của bạn.
Ăn sữa chua có nhiều công dụng với sức khỏe
Ăn sữa chua có nhiều công dụng với sức khỏe
  • Ngăn ngừa cao huyết áp: trung bình khoảng 70% chúng ta tiêu thụ lượng muối trong cơ thể ít hơn hàm lượng muối hấp thụ, quá trình này diễn ra thường xuyên khiến xảy ra các bệnh suy thận, tim và cao huyết áp. Chỉ cần sử dụng sữa chua hàng ngày, kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể loại bỏ muối dư thừa trong cơ thể của bạn.
  • Giảm cholesterol.
  • Bảo vệ răng miệng: sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên không gây ra các vấn đề về răng, miệng. Axit lactic có trong sữa chua cũng góp phần bảo vệ lợi rất tốt.
  • Bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe.
  • Giúp làm đẹp da và bảo vệ tóc.

Như vậy, Bát Tràng Family vừa hướng dẫn xong cho bạn đọc cách làm sữa chua dẻo mịn mà siêu ngon tại nhà. Hi vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn chua chua ngọt ngọt, có chút vị beo béo mà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, để cùng với bạn bè và người thân thưởng thức sau bữa ăn chính nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59