Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

  • Chọn những con vịt vừa được làm thịt, lớp da bên ngoài hơi ngả vàng nhưng không vị vàng sậm màu hoặc có hiện tượng loang lổ.

  • Nên dùng tay nhấn thử vào con vịt để cảm nhận được độ đàn hồi của chúng. Nếu con nào có độ đàn hồi tốt thì bạn nên chọn con vịt đó.

  • Bạn nên kiểm tra cẩn thận để tránh mua phải những con vịt có vết bầm trên da, thịt mềm nhũn hay xuất hiện mùi hôi bất thường. Đây có thể là những con vịt cũ hoặc không được đảm bảo vệ sinh.

Nguyên liệu nấu món vịt om sấu

Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Nguyên liệu nấu món vịt om sấu

Dưới đây là nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần ăn từ 4 – 5 người. Bạn có thể gia giảm tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mình nhé!

  • Vịt được làm sạch 1 con khoảng 1.5 kg

  •  Sấu xanh 7 quả

  •  Sả 2 cây

  •  Gừng 1 nhánh

  •  Tỏi 3 tép

  •  Ớt 2 quả

  •  Hành lá 2 nhánh

  •  Ngò gai 2 nhánh

  •  Nước dừa 1/2 lít

  •  Dầu ăn 1.5 muỗng canh

  •  Muối/đường 1 ít

Cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị

Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt mua về mang đi rửa sạch, sau đó đem đi bóp cùng một ít muối, sau đó tiếp tục rửa lại với nước. Để loại bỏ triệt để mùi hôi của vịt nên dùng ½ quả chanh chà xát trên phần da của vịt. Sau đó tiếp tục rửa lại với nước cho thịt vịt sạch hoàn toàn. Dùng dao chặt vịt ra thành từng miếng vừa ăn.

  • Sả đem cắt bỏ phần gốc, nhặt lớp vỏ ngoài cùng của sả ra sau đó mang đi rửa sạch. Chia sả làm 2 phần, phần đầu mang đi cắt mỏng, còn phần đuôi sẽ đập dập đi.

  • Gừng mang đi gọt vỏ, rửa sơ với nước rồi cắt nhỏ sợi chỉ. Ớt cũng rửa sạch, bỏ cuống và cắt sợi chỉ như gừng.

  • Sấu rửa sạch và để ráo.

  • Bóc vỏ hành tỏi, băm nhỏ

  • Hành lá và ngò gai cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt 

Ướt vịt cùng với hành, tỏi, gừng xả băm nhỏ đã được chuẩn bị sẵn, cùng với 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt vịt

  • Cho nồi lên bếp, cho khoảng 3 muỗng dầu ăn vào nồi. Đợi cho dầu nóng thì đổ phần còn lại của sả, hành, tỏi, gừng vào phi thơm.

  • Sau đó cho thịt vịt vào xào sơ cho đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào, đảm bảo nước đủ ngập bề mặt của thịt. Sau đó cho sấu vào nồi và hầm trên lửa lo.

  • Khi nước trong nồi bắt đầu sôi lên thì bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và om thịt vịt cho đến khi chín mềm thì nêm nếm lại một lần nữa và tắt bếp là được.

Bước 4: Chuẩn bị thành phẩm

Cho vịt om sấu ra tô, rắc lên trên một ít hành, ngò gai là đã hoàn thành món ăn. Món ăn hoàn thành sẽ có một mùi rất thơm. Nước dùng vịt trong, vị ngọt thanh của vịt kết hợp cùng chút chua chua của sấu rất thu hút. Chuẩn bị thêm một nồi cơm nóng và thưởng thức ngay thôi nào!

Một vài cách biến tấu vịt om sấu khác

Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Một vài cách biến tấu vịt om sấu khác

Vịt om sấu cùng khoai sọ

  • Nguyên liệu chuẩn bị thêm: 200gr khoai sọ gọt vỏ và rửa sạch

  • Mang khoai sọ đi cắt ra thành những miếng vừa ăn

  • Sau khi thịt vịt đã om được khoảng 30 phút thì mới nên cho khoai sọ vào om thêm tầm 10 phút là được. Vì khoai sọ dễ mềm, nếu bạn cho vào trước hay nấu quá lâu sẽ khiến khoai bị nát.

Cách làm vịt om sấu nấu măng

  • Nguyên liệu chuẩn bị thêm: 300gr măng chua cắt ra thành từng miếng vừa ăn, trần qua với nước sôi để lọc bớt vị chua trong măng.

  • Cũng giống như khoai sọ, chỉ nên thêm măng vào sau khi đã hầm vịt được khoảng 30 phút. Sau đó tiếp tục om cho đến khi măng chín mềm và nước trong nồi sệt lại thì tắt bếp và thưởng thức.

Vịt om sấu rau muống

  • Nguyên liệu chuẩn bị thêm: 1 bó rau muống

  • Rau muống nhặt bỏ phần lá và phần thân già, chỉ giữ lại phần cọng. Sau đó đem cắt thành từng đoạn dài từ 5 – 7cm. Rửa sạch với nước và đem trụng qua với nước sôi trong vòng 1 phút thì vớt ra bỏ vào nước lạnh để rau vẫn giữ được độ giòn.

  • Sau khi vịt om sấu đã chín mềm thì cho rau muống vào và nấu sôi từ 1 – 2 phút là được. Rau muống vừa chín tới, vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt và độ giòn vốn có. Hoặc bạn có thể trụng rau muống như ăn lẩu cũng được nhé!

Kết luận 

Trên đây là cách làm vịt om sấu ngon đúng điệu Hà Nội mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Còn chần chờ gì mà không cùng gia đình thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này chứ!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bật mí cách pha trà hoa cúc thơm ngon mỗi ngày

Cách pha trà hoa cúc cam thảo Hoa cúc có mùi thơm dịu nhẹ, chứa phần lớn hoạt chất bisabolol (levomenol) – thành phần chống…

Cách làm kho quẹt đậm đà cho bữa cơm gia đình Việt

Cách làm món kho quẹt Nguyên liệu Thịt ba chỉ: 200gr Tôm khô: 50gr Hành tím: 1 củ Hành lá: 2 nhánh Ớt: 2 quả…

Bật mí 2 cách làm xíu mại thơm ngon đậm đà từ thịt heo, thịt bò

Cách làm xíu mại thịt bò Cách làm xíu mại thịt bò Nguyên liệu cần chuẩn bị  Nguyên liệu dưới đây là chuẩn bị theo…

Chia sẻ 2 cách nấu sữa ngô tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm sữa ngô theo công thức chuẩn Nguyên liệu Bắp Mỹ: 2 trái Sữa tươi không đường: 220 ml Sữa đặc: 125 ml Nước:…

Những cách pha trà chanh ngon ngay tại nhà

Những công thức pha trà chanh ngon và đơn giản Để trà chanh trở nên ngon hơn, bạn nên kết hợp chúng với những nguyên…

Cách pha trà đào ngon, đơn giản tại nhà

Cách pha trà đào túi lọc với đào ngâm  Với cách pha trà đào này thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: đào…

Bật mí 2 cách làm khoai tây chiên đảm bảo ăn là ghiền

Cách làm khoai tây chiên nước mắm Nguyên liệu Khoai tây: 500gram Nước mắm: 3 muỗng canh Đường cát: 3 muỗng canh Dầu ăn: 300ml…

Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, hấp dẫn vị giác

Nguyên liệu để làm món ruốc cá hồi Phi lê cá hồi: 500 g Sữa tươi có đường: 120 ml Rượu trắng: 2 thìa canh…
Chia sẻ
Bỏ qua