Hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon hết sảy
1. Cách làm gà chiên nước mắm truyền thống
Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm truyền thống
- 4-5 cánh gà: Bạn có thể chuẩn bị thêm vài miếng đùi để món ăn trông đa dạng hơn và dành cho trẻ nhỏ.
- Tỏi: 2 củ
- Gừng, ớt tươi: 1 củ
- Rượu trắng, muối hạt
- Gia vị: bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn
- Nước mắm ngon
Hướng dẫn cách làm gà chiên nước mắm chi tiết
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi bạn lột vỏ thái nhỏ, gừng bào vỏ và giã nhỏ. Cánh và đùi gà mua về bạn dùng rượu trắng rửa qua để loại bỏ mùi, bạn cũng có thể dùng gừng chà xát quanh miếng gà. Nếu cánh gà lớn, chúng ta cần chặt ra thành miếng vừa ăn (miếng gà nhỏ cũng giúp dễ thấm gia vị hơn). Bạn dùng một cây nĩa đâm vào các miếng gà giúp gà mau mềm, thấm gia vị ướp.
Bước 2: Ướp gà với nước mắm
Bạn tiến hành ướp gà với nước mắm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn và chút gừng giã nhỏ để khoảng 15 phút.
Bước 3: Chiên gà
Khi gà đã thấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào. Dầu sôi bạn cho gà vào chiên chín giòn đẹp mắt thì vớt ra.
Bước 4: Cho cánh gà vào chiên mắm
Dùng tiếp chảo chiên gà vừa dùng, đổ bớt dầu ra, bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển vàng và thơm bạn cho nước mắm, đường vào đảo đều. Đường tan thì bạn cho tiếp gà vào đảo đều, nêm nếm lại vừa ăn và để cho hỗn hợp nước mắm sôi lên, ngấm vào gà, nước sệt lại thì tắt bếp, cho ớt vào là hoàn tất.
2. Cách làm gà chiên nước mắm sốt chua ngọt
Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm sốt chua ngọt
- 1kg cánh gà
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 100gr bột năng
- 1 quả ớt sừng băm
- 1 củ gừng nhỏ
- 3 muỗng canh tương ớt ngọt
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 củ hành tím băm
- Hành lá thái nhỏ
Hướng dẫn cách làm gà chiên nước mắm sốt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà mua về, bạn rửa sạch bằng cách ngâm nó vào nước muối loãng khoảng 5 phút. Bạn vớt gà ra để ráo. Sau đó, cho gà vào luộc trong nước sôi có bỏ thêm gừng khoảng 2 phút (chỉ cần để cánh gà được chần nước sôi là được, không cần phải chín). Bạn đổ gà vừa luộc ra và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Bước 2: Lăn bột
Bạn chuẩn bị một cái tô có nắp đậy hoặc hộp kín, cho bột năng vào hộp. Tiếp theo, bạn cho cánh gà vừa chần qua bỏ vào bột và xốc đểu để bột lăn đều cánh gà.
Bước 3: Chiên gà chín vàng
Bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên với lửa vừa đến khi chín vàng đều và giòn thì gắp gà ra để ráo dầu.
Bước 4: Làm nước mắm chua ngọt
Bạn dùng một cái chảo khác, cho vào ít dầu cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho hành ớt, nước mắm và đường vào xào đều khoảng 2 phút để các hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 5: Chiên cánh gà với nước mắm chua ngọt
Khi hỗn hợp sốt chua ngọt sôi bạn cho cánh gà đã chiên vào đảo đều cho sốt bám đều và ngấm vào gà thì tắt bếp, bỏ ra đĩa trang trí là hoàn tất.
3. Một số lưu ý khi làm gà chiên nước mắm
- Khi chọn cánh gà, bạn nên sờ vào từng miếng để cảm nhận, thấy sớ thịt chắc, còn mới và không có mùi hôi lạ thì đó mới là gà ngon.
- Cánh gà chiên nước mắm quan trọng nhất là nước mắm. Bạn cần chọn nước mắm ngon, chuẩn vị, có màu vàng cánh gián, hương thơm dịu, lưu lại vị sau khi ăn thì đó mới là nước mắm ngon.
- Khi bạn làm hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi thì bạn cần để lửa vừa, đảo đều tay tránh trường hợp đường đổi màu, vón cục.
- Tỏi, ớt không chỉ giúp cho món ăn thêm hương vị mà còn cho món ăn thêm màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.
- Món ăn có thể ăn kèm với rau sống, xà lách, cà chua, dưa leo,…
Vừa rồi là phần hướng dẫn về cách làm gà chiên nước mắm. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn thực hiện món ăn ngon như ý muốn.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!