Cách làm giò xào cho ngày Tết khó cưỡng lại được

Giò xào là gì?

Giò xào hay giò thủ là một trong những món giò truyền thống của người Việt với thành phần chính là thịt thủ xào chín cùng một số nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt.

Món giò xào được bắt nguồn từ miền Bắc và hiện đã phổ biến ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Quy trình chế biến giò xào tương đối dễ, nguyên liệu dễ kiếm, thành phẩm lại thơm ngon và hơi giòn dai lạ miệng khiến giò thủ là món ăn quen thuộc của người dân khắp các vùng miền.

Cách làm giò xào cho ngày Tết khó cưỡng lại được

Giò xào thường được các gia đình Việt làm trong các dịp lễ Tết cổ truyền và được bán tại các cửa hàng giò chả nem chạo ở hầu hết các chợ trong toàn quốc.

Cách làm giò xào cho ngày Tết

Nguyên liệu làm giò xào

  • 400g lưỡi lợn
  • 300g thịt chân giò
  • 400g tai lợn
  • 30g mộc nhĩ
  • 50g nấm hương
  • Gia vị, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô

Hướng dẫn cách làm giò xào từng bước một

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm mộc nhĩ, nấm hương với một chút nước ấm. Khi nấm hương và mộc nhĩ đã nở thì vớt ra và rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.

Thịt chân giò, tai lợn cạo rửa sạch sẽ cho hết lông và mùi hôi. Lưỡi lợn nên đem chần qua nước sôi để cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt lưỡi. Sau đó đun sôi nước, cho khoảng 1 thìa dấm và 1 ít muối rồi bỏ tất cả các loại thịt vào luộc qua cho hết những bọt bẩn trong thịt. Đun khoảng 2 phút thì vớt ra, mang rửa lại với nước lạnh cho thịt nhanh nguội và không bị thâm.

Cách làm giò xào cho ngày Tết khó cưỡng lại được

Bước 2: Ướp gia vị vào thịt

Thái mỏng các loại thịt rồi ướp thịt với một ít mắm, hạt nêm và gia vị, để trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.

Bước 3: Cho thịt vừa ướp vào chảo

Đun nóng chảo, sau đó cho dầu vào để phi hành cho thơm. Khi hành đã được phi thơm bạn bắt đầu cho thịt vừa ướp vào xào cùng. Khi xào nên đảo đều tay và để lửa vừa cho thịt được chín đều. Bạn có thể cho thêm một chút mắm vào thịt cho dậy mùi.

Cách làm giò xào cho ngày Tết khó cưỡng lại được

Xào thêm khoảng 10 phút cho đến khi thịt săn lại. Sau đó tiếp tục cho thêm nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng. Khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu đã chín và ngấm gia vị thì rắc thêm một chút hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho thịt vào khuôn

Khi thịt vừa xào xong vẫn còn nóng bạn dùng thìa xúc thịt vào khuôn, vừa cho thịt vào khuôn vừa dùng thìa ấn thịt xuống cho chặt. Sau đó vặn pít tông để nén thịt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 giờ.

Cách làm giò xào cho ngày Tết khó cưỡng lại được

Cách làm giò xào ngon không cần khuôn

Dùng lá giong hoặc lá chuối rửa sạch với nước, lau lá thật khô rồi đem phơi 1 nắng để lá hơi héo như vậy thì kho bó giò sẽ không bị gãy lá. Giò xào xong, bạn nhanh tay đổ luôn ra lá giong đã chải sẵn, dùng lạt nén chặt lại và quấn lá gói thịt thật chắc. Để giò được chắc, bạn hãy dùng các vật nặng như thớt, nồi,… đè lên giò để qua đêm, hôm sau bạn đã có ngay món giò xào vô cũng thơm ngon.

Với cách làm giò xào không cần khuôn này, bạn có thể tự làm giò một cách dễ dàng mà không cần các vật dụng cầu kì. Giò có thể để ăn dần tới 7 ngày, bạn cứ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát là được.

Cách làm giò xào cho ngày Tết khó cưỡng lại được

Cách làm giò thủ (giò xào) ngũ sắc (chả ngũ sắc)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mọc 200 gram giò sống (Mọc)
  • 100 gram lỗ tai heo
  • 40 gram da heo
  • 4 quả trứng muối
  • 4 quả trứng gà
  • Nửa (1/2) củ cà rốt
  • Một ít mộc nhĩ, nấm đông cô, đậu Hà Lan

cách làm giò thủ (giò xào) ngon

Cách làm món giò thủ (giò xào) ngũ sắc (chả ngũ sắc)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lỗ tai heo cạo sạch lông, sau đấy đem đi rửa sạch rồi xát vào chút muối, chút rượu trắng để làm sạch chất bẩn rồi cắt thành miếng nhỏ. Sau đó cho da lợn đã cắt sợi nhỏ vào.

cách làm giò thủ (giò xào) ngon

Cà rốt rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Nấm mang đi ngâm mềm, rửa sạch và thái nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

Bạn trộn đều lỗ tai heo, da heo, cà rốt, nấm và giò sống cùng với 20ml nước mắm, 60 gram đường, 20 gram bột nêm, 5 gram tiêu cho ngấm gia vị.

cách làm giò thủ (giò xào) ngon

Bước 3: Chiên trứng

Bạn đập trứng gà vào tô, nêm vào 2 gram muối, 5 gram bột nêm, 3 gram đường, 2 gram tiêu và đánh đều lên. Sau đó, bạn chiên trứng thành hai miếng mỏng và không bị rách.

cách làm giò thủ (giò xào) ngon

Tiếp theo bạn lót 1 lớp màng bọc thực phẩm và xếp 2 miếng trứng lên. Bạn cho hỗn hợp giò lên trên trứng và giàn ra theo chiều dọc. Với trứng muối, bạn tách lấy lòng đỏ rồi đặt vào giữa.

Bước 4: Cuộn giò

Bạn cuộn tròn các nguyên liệu lại, Bạn hãy gói phần trứng ở bên ngoài một cách nhẹ nhàng để trứng không bị rách và cuộn chặt giò lại, đem hấp khoảng 50 phút, cuối cùng bạn cho giò vào ngăn mát khoảng một tiếng trước khi ăn.

cách làm giò thủ (giò xào) ngon

Yêu cầu thành phẩm

Giò thủ ngon cần phải đảm bảo một số thứ như như gia vị nêm vừa ăn, miếng giò giòn, thơm và độ béo vừa đủ. Giò có màu hơi hồng của phần lưỡi heo xen lẫn với sọc trắng của sụn tai và màu nâu đen của nấm mèo.

Giò thủ khi ăn cắt thành khoanh vừa ăn. Ăn cùng với dưa hành, dựa kiệu hoặc dưa món sẽ ngon hơn nữa đấy nhé

cách làm giò thủ (giò xào) ngon

Bảo quản giò thủ

Giò thủ khi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh được khoảng 5 đến 7 ngày. Nếu bạn thấy giò thủ đã bị nhớt thì không nên sử dụng nữa nhé, vì có thể nó đã bị thiu rồi đấy.

Cắt giò thủ thành khoanh có độ dày vừa phải rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ như quân cờ hoặc hình tam giác hay thanh dài tùy thích. Giò thủ ăn cùng dưa hành hay dưa kiệu, dưa món sẽ cực kỳ ngon.

Vừa rồi là một số hướng dẫn về cách làm giò xào cho ngày Tết. Qua đó bạn đã biết cách làm món ngon vừa khó cưỡng lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh để có được cái tết thật vui vẻ và hạnh phúc.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Bát Tràng Family không chịu trách nhiệm và đảm bảo về độ chính xác của các thông tin liên quan đến sức khỏe và y học. Hãy liên hệ với các chuyên gia và bác sĩ tư vấn để được biết thêm chi tiết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách làm món há cảo hấp, chiên ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm món há cảo Nguyên liệu để làm vỏ bánh 100 gram bột năng 100 gram bột gạo 5 gram đường…

Chia sẻ 2 cách nấu sữa ngô tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm sữa ngô theo công thức chuẩn Nguyên liệu Bắp Mỹ: 2 trái Sữa tươi không đường: 220 ml Sữa đặc: 125 ml Nước:…

4 cách làm kim chi Hàn Quốc tại nhà [Cực Giản Đơn]

1. Kim chi cải thảo Nguyên liệu chuẩn bị: 2 cây cải thảo lớn nặng khoảng 3kg 2 cà rốt 1 củ hành tây vừa 1…

Hướng dẫn cách làm ô mai mơ chua ngọt, ngon như ngoài hàng

Cách làm ô mai mơ gừng Cách làm ô mai mơ xào gừng Ô mai mơ xào gừng tương đối dễ ăn và bắt vị…

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

1. Cách làm bánh bao nhân thịt 1.1 Chuẩn bị nguyên liệu cho 8 cái bánh Làm vỏ bánh: 1 thìa cà phê men khô (dry instant…

Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Đơn Giản, Ngon Miệng Cả Nhà Đều “Mê”

Nguyên liệu cần chuẩn bị Nguyên liệu cần chuẩn bị Su hào: 1 củ Cà rốt: 1 củ Lạc: 50gr Rau mùi, rau húng Ớt,…

Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà [Ngon hơn nhà hàng]

Xúc xích là gì? Xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt heo, bò, gà… bằng phương pháp nhồi vào ruột heo…

Hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm: Chuẩn như người Điện Biên

Cách làm rượu nếp cẩm ngon nhất Dựa vào mục đích sử dụng có thể chia thành 2 loại là: rượu nếp cẩm để ăn…
Chia sẻ
Bỏ qua