Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, hấp dẫn vị giác

Nguyên liệu để làm món ruốc cá hồi

Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, hấp dẫn vị giác

  • Phi lê cá hồi: 500 g

  • Sữa tươi có đường: 120 ml

  • Rượu trắng: 2 thìa canh

  • Gừng tươi: 1 củ

  • Hành tím: 2 củ

  • Sả: 1 cây

  • Muối trắng: 1 thìa cà phê

  • Hành lá: 5 nhánh

  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Dụng cụ thực hiện: Dao, muỗng, đũa, thớt, Nồi hấp, tô, chảo,…

Mách bạn mẹo lựa chọn cá hồi tươi ngon, đúng chuẩn

Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, hấp dẫn vị giác

Cá hồi sống nguyên con

Đầu tiên thứ bạn cần quan sát chính là phần mắt cá. Hãy quan sát xem nếu thấy mắt cá trong, không bị đục nước hay bị ngả sang màu vàng thì đó chính là con cá tươi. Bên cạnh đó, cá tươi thường sẽ có phần mắt cá hơi phồng. Ngược lại nếu mắt lõm thì cá không ngon.

Phần thân cá cần phải được đảm bảo độ sáng và bóng nhất định. Da cá tươi sẽ áp sát vào thân cá, không bị va đập, bong tróc hay trầy xước.

Đối với phần mang cá, bạn có thể dùng mắt thường để dễ dàng quan sát. Nếu nhận thấy phần mang cá có màu đỏ tươi của máu, mang không bị rách thì nghĩa là cá tươi. Không nên chọn mua những con cá phần mang bị tái hay chuyển sang màu đỏ sẫm. Đồng thời, nên lựa chọn cá có phần mang không có những vết tụ máu bầm.

Cá hồi tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng của cá. Đồng thời không có mùi của hóa chất hay mùi hôi. Màu sắc của cá tươi, không chuyển sang màu nhạt hơn hay bị xỉn màu, thịt cá có độ đàn hồi thì đó đích thị là cá tươi.

Để kiểm tra độ chắc của phần xương sống bạn hãy dùng tay cầm phần đuôi cá rồi lắc mạnh. Nếu cảm nhận được các chắc tay, không bị lỏng lẻo thì cá ngon. Phần đuôi cá uốn cong nhưng không bị hiện lên các vết nhăn là cá còn tươi

Đối với những miếng cá đã được phi lê sẵn

Thịt cá hồi tươi sẽ có màu cam hoặc hồng tươi. Nếu cá có phần thịt tối màu hơn, điều đó có nghĩa cá đang chuyển sang giai đoạn phân hủy hoặc bị ươn.

Ngoài ra, miếng thịt cá ngon sẽ có độ đàn hồi rất tốt. Dùng ngón tay ấn tay vào phần thịt cá thì phần thịt sẽ nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu. Nghĩa là cá tươi và có độ đàn hồi

Dùng mắt thường để quan sát bề mặt của miếng thịt cá. Đảm bảo cá khô ráo, không chảy dịch lạ hay ẩm ướt. Các vân mỡ trên mình cá đều nhau, đều màu không bị xỉn màu hay có đốm lạ.

Ngoài ra, miếng cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của cá hồi và sẽ không có mùi lạ.

Phân biệt cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi

Cá hồi tươi là cá hồi sẽ được bảo quản trong vòng 15 ngày đầu kể từ khi được đánh bắt ở nhiệt độ lý tưởng. Sau khi được đánh bắt, cá hồi sẽ phải trải qua các giai đoạn như sơ chế, vận chuyển,… và rồi đến tay người tiêu dùng. Chính vì vậy, sử dụng cá hồi trong vòng 7 ngày đầu tiên sau đánh bắt là an toàn và ngon nhất.

Cá hồi đông lạnh là cá được bảo quản bằng cách đông đá trong nhiều ngày. Cá được bảo quản trong tủ đông để sử dụng trong khoản thời gian dài hạn. Việc này sẽ giúp giữ được cá hồi trong khoảng 2 – 3 tháng sau khi đánh bắt.

Cách làm ruốc cá hồi

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, hấp dẫn vị giác

Dùng dao đập dập, cắt Sả thành từng khúc. Gừng thái thành lát mỏng. Hành lá cắt khúc vừa ăn. Hành tím thái lát mỏng.

Dùng nguyên miếng cá hồi rửa sạch. Sau đó hòa tan sữa tươi và muối rồi cho miếng cá vào ngâm trong vòng 30 phút. Sau 30 phút thì vớt cá ra, dùng khăn giấy để thấm khô, không rửa cá lại với nước lạnh.

Bước 2: Hấp cá

Cho gừng, hành tím, hành lá, sả, bột nêm cùng với cá vào tô trộn lên cho đều. Tiếp đến cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi để hấp. Cho một ít rượu trắng cho vào trong nước hấp, sau đó hấp cá trong 30 phút là cá đã vừa chín.

Bước 3: Xào ruốc

Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, hấp dẫn vị giác

Sau khi cá chín thì lấy ra để nguội. Sau đó dùng tay bóp nhỏ hoặc dùng cối để giã nhỏ cá. Sau khi cá đã được làm tơi thì cho vào chảo chống dính. Xào cá 10 phút trên lửa vừa. Sau 10 phút thì nhỏ lửa tiếp tục đảo đến khi thịt cá khô lại thì tắt bếp.

Lời khuyên khi chế biến ruốc cá hồi

  • Ngâm cá vào hỗn hợp sữa và muối giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả hơn

  • Ruốc cá hồi có thể để dùng được khoảng 2-3 tuần nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu sử dụng lâu hơn thì chất lượng ruốc sẽ bị giảm

  • Thay vì luộc thì bạn nên hấp cá để giữ được chất dinh dưỡng bên trong cá

  • Khi xào ruốc thì xào trên lửa nhỏ và đảo đều tay liên tục. Để cá không bị cháy xém và có màu vàng bắt mắt

Kết luận

Vậy là đã hoàn thành món ruốc cá hồi với cách làm cực kỳ đơn giản. Món ăn này rất nhiều chất dinh dưỡng, thế nên có thể cho cá bé ăn kèm cùng với cháo trong mỗi bữa ăn. Chắc chắn cá bé sẽ rất thích món ăn này. Hãy vào bếp và trổ tài làm món ruốc cá hồi này nhé. Chúc bạn thành công.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn 3 cách làm ô mai mận thơm, dẻo chua ngọt làm quà biếu tặng

Ô mai mận là gì? Ô mai mận là gì? Nhiều người vẫn luôn thắc mắc ô mai là loại quả như thế nào, thậm…

Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp

Cách làm lẩu cá đơn giản, không tanh tại nhà Cách làm lẩu cá đơn giản, không tanh tại nhà Nguyên liệu cần chuẩn bị …

Cách làm rượu nho an toàn ngay tại nhà chỉ trong 2 ngày

Rượu nho có tác dụng gì? Việc sử dụng rượu nho một cách điều độ và đúng khoa học (khoảng 3 cốc mỗi tuần, với…

Hướng dẫn cách làm ô mai mơ chua ngọt, ngon như ngoài hàng

Cách làm ô mai mơ gừng Cách làm ô mai mơ xào gừng Ô mai mơ xào gừng tương đối dễ ăn và bắt vị…

Cách làm ruốc cá đơn giản mà ngon lành bổ dưỡng

Cách làm ruốc cá thu thơm ngon Nguyên liệu Cá thu: 1 con (khoảng 1kg) Nước mắm: 3 muỗng canh Muối: 1 muỗng canh. Hạt…

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng: thần dược của người Bắc Bộ

Rượu nếp cái hoa vàng có tác dụng gì? Gạo nếp làm rượu do còn giữ nguyên lớp cám và vỏ lụa nên rất giàu…

Hướng dẫn cách làm Americano đá cực ngon, cực đơn giản tại nhà

Cà phê Americano là gì? Cà phê Americano là gì? Cafe Americano, hay còn được gọi với cái tên khác là Caffè Americano, American Coffee,…

Cách làm món sữa chua dẻo mịn cực đơn giản mà siêu ngon tại nhà

Sữa chua là gì? Theo Wikipedia: “Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp: yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên…
Chia sẻ
Bỏ qua