Tiết lộ 3 cách làm trân châu từ bột mì, bột năng và bột nếp cực đơn giản
Cách làm trân châu từ bột năng
Nguyên liệu
-
Bột năng: 160gr
-
Bột rau câu dẻo: 10gr
-
Đường: 3 muỗng canh
-
Nước sôi: 300ml
Mẹo để thực hiện thành công
Nước dùng để trộn bột năng phải là nước sôi già. Nếu chỉ dùng nước ấm hoặc nước lạnh thì một sẽ bị sống và chảy ra.
Hạn chế cho đường vào trong quá trình trộn bột. Bởi vì nước đường sẽ khiến cho bột bị nhão, ảnh hưởng đến chất lượng của trân châu.
Nước thật sôi mới cho trân châu vào luộc. Tránh gặp tình trạng bị bị nhão và vỡ ra khi phải nước chưa sôi hay nước lạnh.
Trân châu khi sử dụng một lần không hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng đến chỉ cần cho vào lò vi sóng thì trân châu sẽ dai và mềm như ban đầu.
Bạn có thể làm một lúc nhiều trân châu rồi cho vào ngăn đá. Lưu ý là trân châu chưa luộc qua với nước sôi nhé. Khi dùng chỉ cần lấy ra luộc lại với nước sôi là có thể sử dụng ngay. Việc này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Cách chế biến trân châu bột năng
Bước 1: Trộn bột
Cho bột năng vào tô hoặc thau, sau đó lần lượt cho đường và bột rau câu dẻo vào chung. Trộn các hỗn hợp lại với nhau cho đều.
Cho nước sôi từ từ vào hỗn hợp vừa rồi, dùng đũa hoặc muỗng nhẹ nhàng khuấy đều. Vừa khuấy vừa đợi cho đến khi bột hơi nguội thì dùng tay nhào bột cho đến khi bột se lại thành một khối không dính tay.
Tiếp đến bạn nặn bột thành từng viên tròn sao cho vừa ăn. Sau khi nặn viên bạn dùng một ít bột sống lăn qua lại để không bị dính tay nhé!
Bước 2: Luộc bột
Cho nước lên bếp đun sôi. Tùy vào lượng trâu châu bạn nấu, hoặc trong quá trình nấu có thể gia giảm lượng nước cho phù hợp.
Khi nước đã sôi thì cho trâu châu vào, dùng đũa khuất nhẹ trong lúc luộc để trân châu không bị dính vào nồi. Khi trân châu đã bắt đầu nổi trên mặt nước, bạn khuấy nhẹ và đun thêm từ 10 -15 phút. Khi đã thấy trân châu bắt đầu lắng xuống đáy nồi, hãy tắt bếp, đậy vung lại và ủ thêm khoảng từ 15 – 20 phút.
Sau khi đã ủ đủ thời gian, dùng muỗng thủng để vớt trâu châu ra cho vào ngâm với nước lạnh từ 5 – 7 phút để trân châu có được độ dai và giòn. Nếu muốn ăn ngọt, bạn có thể cho đường vào ngâm chung nhé.
Cách làm trân châu từ bột nếp
Nguyên liệu
-
Bột nếp: 200g
-
Bột cacao: 50g
-
Bột năng: 50g
-
Nước lọc: 300ml
Cách chế biến trân châu bột nếp
Bước 1: Trộn bột
Cho 3 loại bột nếp, bột năng và bột cacao tô lớn và trộn đều để bột được trộn lẫn vào nhau. Khi bột đã được trộn đều, bạn cho từ từ nước đun sôi vào bột. Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều cho đến khi bột hơi nguội để tránh bị bỏng tay.
Khi bột đã nguội dần bạn dùng tay để nhào bột cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn, có độ đàn hồi. Sau đó vo bột thành viên kích cỡ vừa ăn. Có thể lăn qua một lớp bột năng nữa để bột không dính tay nhé.
Mách bạn: Không nên dùng nước lạnh vì nước lạnh sẽ khiến bột bị sống và chảy ra. Trong quá trình cho nước sôi vào bột vẫn cần phải khuấy đề để bột không bị vón cục.
Bước 2: Luộc bột
Cho nước lên bếp để đun sôi. Nước đã sôi thì cho trân châu vào để luộc chín. Trong lúc luộc cần phải khuấy đều để trân châu không bị dính vào nồi.
Đun trên lửa già trong khoảng 10 – 15 phút, khi thấy trân châu nổi lên trên bề mặt thì tắt bếp, khuấy đều. Sau đó đậy nắp và ủ thêm từ 5 – 7 phút.
Sau khi đã ủ xong thì mang trân châu xả lại với nước lạnh để trân châu được dai và giòn hơn.
Cách làm trân châu từ bột mì
Nguyên liệu
- Bột mì: 200gr
- Bột ca cao: 1 muỗng cà phê
- Đường nâu: 50gr
- Nước: 250ml
- Bột cà phê hoà tan: 50gr
Mách bạn:
-
Với công thức làm trân châu này, bạn có thể thay bột cà phê thành bột milo tuỳ ý.
-
Trâu châu được làm từ bột mì sẽ cứng hơn bột năng. Thế nên thời gian nấu và ủ trên bếp cũng sẽ lâu hơn. Chi tiết thời gian nấu và ủ mình sẽ để ở phần chế biến nhé!
Cách chế biến trân châu bột mì
Bước 1: Trộn bột
Dùng tô lớn cho 3 loại bột là bột mì, bột cà phê hoà tan, bột cacao trộn đều các loại bột lại với nhau.
Cho nước và đường nấu lên bếp và đun đến khi nước sôi. Nước đã sôi thì bạn cho nước từ từ vào hỗn hợp bột vừa trộn. Vừa cho nước, vừa trộn đều để tránh bột bị vón cục. Đợi đến khi bột hơi nguội thì tiến hành nhào bằng tay cho đến khi bột dẻo, mịn và có độ đàn hồi.
Sau khi đã nhào bột xong thì giống như 2 cách làm trên, vo viên bột thành từng hạt trân châu. Tùy theo sở thích có thể nặn to hay nhỏ tùy ý.
Bước 2: Luộc bột
Cho nước lên bến đun đến khi nước sôi. Tiếp đến cho trân châu vừa nặn vào nồi để luộc chính. Khuấy đều tay để trân châu không dính vào đáy nồi.
Đun khoảng từ 20 – 30 phút cho để khi trân châu bắt đầu nổi trên mặt nước thì tắt bếp. Đóng nắp ủ thêm từ 5 – 7 phút. Sau đó dùng muỗng thủng vớt trân châu ra và ngâm vào trong nước lạnh. Trộn thêm vào ít đường là bạn đã có được món trân châu dai và giòn, cực kỳ ngon miệng.
Kết luận
Vậy là vừa rồi đã chia sẻ cho bạn 3 công thức cách làm trân châu từ các loại bột. Các loại bột hiện nay rất dễ tìm mua tại các siêu thị hay tạp hoá. Công thức làm 3 loại trân châu cũng tương đồng với nhau. Tuy nhiên tùy theo loại bột bạn có thể tăng, giảm thời gian nấu và ủ trân châu trên bếp. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn thu hút từ già đến trẻ. Chúc bạn thành công!
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!