Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Tin Tức Gốm Sứ / Bật mí cách nhận biết gốm cổ đơn giản, dễ hiểu năm 2022
Bật mí cách nhận biết gốm cổ đơn giản, dễ hiểu năm 2021

Bật mí cách nhận biết gốm cổ đơn giản, dễ hiểu năm 2022

Làng nghề Gốm sứ Bát Tràng đã xuất hiện từ rất lâu đời về trước. Những sản phẩm gốm có từ đời được biết đến là sản phẩm gốm cổ và rất được coi trọng. Truy nhiên hiện nay trên thị trường không khó để thấy nhiều dòng gốm giả cổ làm nhiều người khách nhầm lẫn.

Vậy làm sao để phân biệt được đâu là gốm sứ cổ đâu là gốm sứ thường? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Gốm sứ Bát Tràng để bỏ túi cho mình thêm nhiều thông tin về cách nhận biết gốm cổ nhé!

Gốm cổ là gì?

Kết quả hình ảnh cho gốm sứ cổ

Sản phẩm gốm cổ có thể hiểu đơn giản chính là những sản phẩm được làm bằng chất liệu gốm với lịch sử rất lâu đời về trước. Thông thường chúng chỉ có một sản phẩn duy nhất. Đi kèm một kích thước, họa tiết và hình dáng độc đáo nhất định. Đồng thời chúng được rất nhiều người trong giới chơi đồ cổ săn lùng. Giá trị của chúng thường phụ thuộc vào niên đại sản xuất. Bên cạnh đó còn có chất liệu và họa tiết làm nên sản phẩm cũng có sức tác động không kém.

Tổng hợp những cách nhận biết gốm cổ

Kết quả hình ảnh cho gốm sứ cổ

Có nhiều cách để nhật biết gốm cổ một cách chính xác nhất. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một vài phương pháp đơn giản, dễ vận dụng nhất.

Nhận biết gốm cổ bằng biểu hiện của nốt gỉ sắt

Hầu hết những loại gốm sứ hiện nay đều được làm từ đất sét có chứa nhiều loại khoáng chất ở dạng bụi li ti. Với tính chất là nguyên liệu từ thiên nhiên. Cho nên những loại đất dùng để làm gốm sứ chắc chắn sẽ có lẫn những loại tạp chất nhất định. Do đó, một trong những loại tạp chất này sẽ đem lại những công dụng hữu ích cho nhiều nhà sưu tập gốm. Chính vì lẽ đó, khi được tiếp xúc với không khí sắt sẽ bị oxy hóa nhanh chóng. Ngoài ra còn có sự chuyển dần thành màu nâu, thậm chí là màu đen toàn phần.

Những nốt gỉ sắt trong các sản phẩm gốm sứ cổ là một dấu hiệu vô cúng có ích cho những ai sưu tập gốm. Bởi vì để có được những hiện tượng này phải mất thời gian rất nhiều năm. Vì lẽ đó, những đốm gỉ sắt xuất hiện chính là xác thực cho thời gian tồn tại của nó. Đây là một đặc điểm nhận dạng dễ thấy nhất trên những hàng men. Bởi những nguyên liệu được sử dụng hằng ngày thường sẽ mang màu trắng. 

Nhận biết gốm cổ qua sự tuột men (lột men)

Lớp nước men trong gốm sứ chính là vỏ bọc đem lại vẻ đẹp mướt mịn và óng ả cho sẩn phẩm. Sản phẩm nào cũng sẽ được tráng một lớp men trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Đây là một hỗn hợp chất lỏng dạng bùn có chứa Silic Dioxyt. Cũng chính là lý do khiến cho phần lớn hiệu quả của lớp men này được rạo ra.

Dạng bùn này sẽ được sử dụng tráng trực tiếp lên bề mặt đồ gốm. Tiếp sau đó những sản phẩm này sẽ lần lượt được đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao. Khi chịu tác động dưới mức nhiệt độ này lớp dioxyt sẽ dần bị tan chảy. Đồng thời chuyển hóa hoàn toàn thành lớp trong suốt bao quanh bề mặt gốm tạo nên điểm nhấn khác lạ. 

Hầu hết các sản phẩm gốm sứ đem ra trưng bày tại các cửa hàng đều là gốm sứ thường. Chúng mang trên mình vẻ đẹp sáng bóng cùng độ phản chiếu tốt nhất. Nhưng với những sản phẩm gốm sứ cổ thì bề ngoài chúng sẽ không được bóng bẩy. Ngoài ra, còn bị ảnh hưởng bởi hơi mờ bị giảm sút.

Nhận biết gốm cổ bằng tạp chất do “lỗi dò” bám trên đồ sành sứ

Vào thời xưa, những sản phẩm gốm sứ hầu hết được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công. Do đó, nhờ vào các yếu tố môi trường và điều kiện để làm việc nên những sản phẩm cho ra đời chưa đảm bảo được tiêu chuẩn. Những tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn vệ sinh chưa được hoàn thiện như hiện nay. 

Đây cũng là một trong những lý do tại sao trên những sản phẩm gốm sứ cổ thường tồn tại các lỗi tạp chất. Bên cạnh đó cũng có 2 cách xử lý đối với các sản phẩm loại này. Đó chính là bỏ đi hoặc bán lại với giá thành thấp hơn so với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn khác. Chính vì lẽ này, gốm sứ hoàng gia và gốm sứ thương mại hiện nay trên thị trường có khác biệt cơ bản. 

Nhận biết đồ gốm sứ cổ nhờ dấu hiệu của sự co rút nước men

Co rút nước men chính là nguyên nhân dẫn đến một số lỗi nhỏ trên bề mặt của hầu hết sản phẩm gốm sứ trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là trên các dòng gốm cổ Trung Quốc. Chúng thường xuất hiện tương tự như các vết lõm nhỏ với nhiều vị trí nằm trong nước men. Nhưng hiện tượng này thường xuất hiện ở các sản phẩm gốm thương mại. Còn những dòng gốm hoàng gia sẽ ít bắt gặp hình ảnh này. 

Có nhiều nguyên nhân đẫn đến sự có rút nước men trong các sản phẩm gốm. Chẳng hạn như những hạt li ti dính vào. Hoặc lớp dầu bên dưới nước men làm cản trở không để nước men bảo vệ toàn bộ bề mặt sản phẩm. Vì vậy, trong suốt quá trình thực hiện nung thì nước men không thể lấp đầy được bề mặt gốm sứ. 

Ngoài ra, một số trường hợp còn cần sử dụng đến kính phóng đại mới có thể tìm ra tình trạng vết lõm nhỏ. Hoặc cũng có một số vết lõm khác có kích thước lớn và khi đóng bụi vào sẽ xuất hiện màu sậm hơn.

Kết luận

Kết quả hình ảnh cho gốm sứ cổ

Để nhận biết gốm cổ thật và giả cổ nghe có vẻ dễ nhưng lại rất khó. Theo như những thông tin chúng tôi đã chia sẻ mong sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm. Nhờ những kinh nghiệm này nhận biết hai dòng sản phẩm này trên thị trường. Hy vọng chúng sẽ trẻ thành những thông tin thú vị. Nhờ đó giúp bạn tìm mua và sỡ hữu cho mình những sản phẩm có giá trị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59