Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Tin Tức Gốm Sứ / Giới thiệu về gốm và sứ
gốm và sứ

Giới thiệu về gốm và sứ

Gốm sứ là tên thường gọi chung của những sản phẩm được làm từ đất sét và nung ở nhiệt độ cao, nhưng ít ai nghĩ rằng đây là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt được gốm và sứ, hay sản phẩm này có điểm gì đặc biệt, hãy cùng Bát Tràng Family tìm hiểu nhé.

Gốm là gì

Là những vật dụng có thành phần chính là đất sét được sử dụng trong những công trình xây dựng như mái ngói, máng nước, vật dụng gia đình,… Những vật dụng này xuất hiện từ khi con người phát minh ra lửa, và rời hang núi hốc đá khoảng 25.000 năm trước. Gốm thông thường có hai loại là gốm cổ điển và gốm không nung.

gốm và sứ

Sứ là gì

Đầu tiên, sứ là vật liệu tương tự như gốm, có thành phần chính là đất sét, cao lanh, hình thành trong quá trình đun nóng ở nhiệt độ cao khoảng 1.200-1400 độ C. Độ dẻo dai và độ sáng của sứ phát sinh từ sự hình thành của thủy tinh và mullite khoáng sản trong các thành phần bị nung ở nhiệt độ cao. Và đồ gốm mà có trang men người ta còn gọi là đồ sứ.

gốm và sứ

Xem thêm: Một số mẫu lọ cắm hoa thanh liễu đẹp

Điểm khác nhau giữa gốm và sứ

Về nhiệt độ nung, những sản phẩm gốm được nung từ 700-800 độ, còn đồ sứ sẽ được nung với nhiệt độ cao hơn từ 1200-1400 độ C.

Đồ gốm nung là loại không có men, chất liệu thô hơn, còn đồ gốm được tráng men sẽ thành đồ sứ.

gốm và sứ

Tuy nhiên gốm và sứ là những sản phẩm làm từ đất sét, cao lanh, và những phụ gia khác sau đó được nung qua lửa. Và tùy theo nguyên liệu và kỹ thuật chế biết kèm với nhiệt độ nung khác nhau mà cho ra những loại gốm khác nhau như: gốm đất nung, gốm sành nâu, gốm sành xốp, gốm sành trắng, đồ bán sứ và đồ sứ. Do đó, đồ sứ cũng là một phần của đồ gốm, và có thể thấy gốm là một tên gọi chung cho các sản phẩm trên.

Gốm và sứ đều có thể được trang men hoặc không (có loại sứ kỹ thuật không cần tráng men) và do đó nên chỉ dựa vào nhiệt độ nung cũng không đủ cơ sở đê phân biệt gốm và sứ.

Để phân biệt đồ gốm và sứ, chúng ta có thể dựa vào những điểm sau:

Dựa theo thói quen sử dụng

Đồ gốm thường được ứng dụng trong trang trí nhà cửa, những bình hoa, lục bình hay những bức tranh gốm đẹp, gạch…

gốm và sứ

Đồ sứ thì được dùng trong phòng bếp, đồ gia dụng, bàn ăn, bộ trà, bộ ly, muỗng….

gốm và sứ

Phân biệt dựa theo âm thanh

Để kiểm tra có thể dùng vật cứng như đũa hay kim loại gõ nhẹ vào sản phẩm:

Các sản phẩm bằng sứ sẽ cho tiếng ngân thanh vào kéo dài hơn. Hoặc bạn có thể kiểm ra lớp men tráng trên sản phẩm.

gốm và sứ

Đồ gốm được làm từ nguyên liệu ít chọn lọc hơn đồ sứ nên thường có độ xốp cao hơn, khả năng giữ nhiệt kém nên phải tráng men toàn bộ sản phẩm, còn đồ sứ thường lớp men tráng sẽ không kín.

Dùng tay cảm nhận

Nếu dùng tay chạm vào đồ gốm và sứ thì đồ gốm có kết cấu giòn, xốp nên độ cứng không cao, men sẽ phủ kín được hoàn toàn.

Đồ sứ có lớp men tráng không kín, mịn căn và bóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59