Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Góc Phong Thủy / Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa Mã đáo thành công trong phong thủy
Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa Mã đáo thành công trong phong thủy

Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa Mã đáo thành công trong phong thủy

Chắc hẳn Mã đáo thánh công là câu nói không còn xa lạ với nhiều người. Hoặc có thể đã nhận được câu chúc này ít nhất một lần trước đây. Tuy nhiên, rất ít người hiểu được ý nghĩa của câu nói này. Hãy cùng Gốm sứ Bát Tràng Family tìm hiểu ý nghĩa cũng như những điều thú vị về câu nói Mã đáo thành công qua bài viết dưới đây nhé!

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công vốn nguyên bản chính là một câu thành ngữ của người Hán ngày xưa. Để có thể hiểu được nghĩa của nguyên câu trước hết ta sẽ đi phân tích nghĩa của từng từ:

  • Mã: Có ý nghĩa là ngựa.
  • Đáo: Có ý nghĩa là đến từ nơi khác, đi đến nơi, quay về.
  • Thành: Ý nghĩa thể hiện một kết thúc tốt đẹp, thành công.
  • Công: Biểu thị ở đây là hiệu suất cao.

Mã đáo thành công hiểu nguyên cụm từ có thể là: Ngựa đi xa quay về mang tin thành công. Để lý giải cho điều này, ngoài các điển tích thì còn có nhiều cách giải thích khác. Chẳng hạn như là kỵ binh có vai trò quan trọng trong chiến sự, kỵ binh đến tức là chiến thắng. Ngoài ra, kỵ binh khi thắng trận sẽ cưỡi con ngựa khỏe nhất quay về báo tin thắng lợi.

Mã đáo thành công là gì?

Lý giải câu chúc Mã đáo thành công

Mã đáo thành công là một câu chúc từ xa xưa của ông cha ta. Với ý nghĩa đại khái như là “ngựa về ắt sẽ thành công” hay “có ngựa ắt sẽ thành công”. Gắn liền với câu chúc là có một ý nghĩa đi kèm khá sâu sắc. Ngày xa xưa, ngựa chính là phương tiện hỗ trợ đi lại thuận lợi nhất. Vì ngựa bao hàm được nhiều yếu tố chạy nhanh, sức bền, thông minh, trung thành. Cuộc sống con người khi xưa rất gần gũi với loài động vật này.

Ngựa cùng con người đồng cam cộng khổ trong cuộc sống, trong lao động, trong buôn bán và ngay cả khi ra trận chống giặc. Mỗi khi đi làm ăn xa nhà, ngựa chính là người đồng hành có khi cả tháng cả năm. Khi ra chiến trận, thường “đi mười về một”. Vì vậy, “mã đáo” – “có ngựa quay về” – chính là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công bởi còn người là còn tất cả.

Do đó, hình ảnh ngựa quay về được xem như là tượng trưng cho sự thắng lợi. Hoặc ít nhất là khi ngựa về một mình, người chủ vẫn không mất nó, điều này được xem như là không bị lỗ. Nếu ngựa nhà còn dắt thêm ngựa hoang về cùng là đã bắt đầu “có lãi”. Câu chúc Mã đáo thành công không chỉ phù hợp với những người làm ăn kinh doanh. Mà thậm chí còn rất hợp với những người chinh phục con đường quan lộ. Câu chúc này thường được sử dụng vào những dịp năm mới. Đặc biệt là trong năm con ngựa, lời chúc này càng trở nên phù hợp và ý nghĩa hơn.

Ý nghĩa tranh phong thủy Mã đáo thành công

Ý nghĩa tranh phong thủy " Mã đáo thành công"

Từ trước đến nay những bức tranh về ngựa luôn được xếp vào hàng những món đồ phong thủy. Và nhận được sự yêu thích của khá nhiều người dùng. Nhiều người thường lựa chọn hình tượng ngựa để trang trí trong nhà hay nơi làm việc. Vì theo quan niệm truyền thống ngày xưa ngựa là một con vật trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ, nhanh nhẹn và thường mang lại may mắn, tài lộc.

Một trong những món đồ phong thủy chúng ta thường thấy chính là hình ảnh bức tranh ngựa phi nước đại. Chính những hình ảnh này tượng trưng cho sự phát đạt về tiền tài hay thăng tiến về danh vọng. Ngựa phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa, rất thích hợp với những người hay đi công tác, thường xuyên bôn ba đây đó.

Bức Mã đáo thành công là dòng tranh nổi tiếng nhất trong những bức tranh ngựa. Thường thì bức tranh này sẽ có tám con ngựa bởi tám – “bát” (八) – khá gần âm với từ “phát”, tức là phát đạt. Tranh phong thủy này thường được sử dụng rộng rãi trong đời sống vì nó phù hợp với nhiều đối tượng. Bất kể là người làm ăn buôn bán cho đến những người tìm kiếm danh vọng trên con đường quan lộ.

Ở tranh “Mã đáo thành công”, ngựa biểu trưng cho tốc độ. Ngày xưa chưa có công nghệ hiện đại như bây giờ thì ngựa là động vật chuyên chở với tốc độ cao. Câu nói “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” (Một lời nói ra, xe bốn ngựa cũng không đuổi kịp) đã cho thấy tốc độ ưu việt của ngựa hoặc xe ngựa chỉ thua tốc độ lan truyền của lời nói.

Dòng tranh về ngựa Mã đáo thành công

Hiện nay có 2 dòng tranh về ngựa khá được ưa chuộng chính là:

  • Ngựa phi trên đồng cỏ: Đây là bức tranh hợp rất hợp với phong thủy. Ngựa mệnh hỏa, đồng cỏ gồm cả hai yếu tố mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ đại diện cho một vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Treo bức tranh này, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.
  • Ngựa phi ra biển: Ngựa tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành, biển là nước nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa – thủy tương khắc. Ý nghĩa của bức tranh này là mong có một ý chí vươn lên phi thường.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến Mã đáo thành công

1. Ý nghĩa mã đáo thành công?

Mã đáo thành công có ý nghĩa là: Ngựa đi xa quay về mang tin thành công. Trong đó, Mã: Có ý nghĩa là ngựa. Đáo: Có ý nghĩa là đến từ nơi khác, đi đến nơi, quay về. Thành: Ý nghĩa thể hiện một kết thúc tốt đẹp, thành công. Công: Biểu thị ở đây là hiệu suất cao.

2. Mã đáo thành công mấy con ngựa?

Mã đáo thành công có 8 con ngựa, “bát” (八) – khá gần âm với từ “phát”, tức là phát đạt.

Lời kết

Mã đáo thành công
Mã đáo thành công

Trên đây là những thông tin ý nghĩa về câu nói Mã đáo thành công. Những dòng tranh về ngựa này cũng đem lại nhiều tác dụng phong thủy nhất định. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn cho mình một dòng tranh vừa có tác dụng trang trí vừa đem lại may mắn thì không nên bỏ qua.

Một số bình hút tài lộc Mã đáo thành công tại Bát Tràng Family:

Mai bình tích lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng xanh đen

Mai bình tích lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng xanh đen

Mai bình tích lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng men vàng

Mai bình tích lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng men vàng

Mai bình tích lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng men nâu

Mai bình tích lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng men nâu

Mai bình tích lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng men đỏ 2

Mai bình tích lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng men đỏ

Mai bình tích lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng men cốm

Mai bình tích lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng men cốm

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng 24K men vàng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng 24K men vàng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công vẽ vàng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men rạn dát vàng cao cấp Bát Tràng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men rạn dát vàng cao cấp Bát Tràng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men rạn Bát Tràng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men rạn Bát Tràng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men Ngọc Trai vẽ vàng Bát Tràng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men Ngọc Trai vẽ vàng Bát Tràng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men Citrine vẽ vàng Bát Tràng

Bình hút lộc Mã Đáo Thành Công đắp nổi men Citrine vẽ vàng Bát Tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59