Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Góc Phong Thủy / Ý nghĩa của tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai
ý nghĩa của tùng cúc trúc mai Bát Tràng

Ý nghĩa của tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Tùng Cúc Trúc Mai là một trong những bộ tranh tứ quý vô cùng nổi tiếng. Vậy ý nghĩa của bộ tranh tứ quý này là gì? Hãy cùng Bát Tràng Family tìm hiểu trong bài viết sau.

Ý nghĩa của Tùng Cúc Trúc Mai

Dựa theo hình ảnh được vẽ trên tranh, thì bức tranh sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của cây Tùng trong tranh tứ quý – đại diện mùa đông

Là loài cây thược mọc trên những mỏm núi chênh vênh, những nơi khô cằn thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, lá của cây lại luôn được xanh, nên trong bộ tứ cây Tùng mang ý nghĩa Trường xuân.

ý nghĩa của tùng cúc trúc mai Bát Tràng

Không chỉ mang ý nghĩa trường xuân, mà cây tùng còn giúp báo hiệu điều tốt lành, may mắn.

Ý nghĩa hoa Cúc trong tranh tứ quý – đại diện mùa thu

Là biểu tượng của mùa thu, đồng thời cũng là biểu tượng cho khí tiết thanh tao. Ở Việt Nam, hoa cúc được gọi là Cúc vạn thọ, là biểu tượng của sự trường thọ.

ý nghĩa của tùng cúc trúc mai Bát Tràng

Ý nghĩa cây Trúc trong tứ quý – đại diện mùa hạ (hè)

Thuộc họ nhà tre, có thể sống ở nơi khô cằn mà quanh năm vẫn được xanh tốt. Đặc điểm của trúc là có ruột trống và đốt thẳng từ bé hay còn được gọi là măng non. Là biểu tượng cho sự quân tử. Vào mùa đông, cây không những không bị rụng lá mà ngược lại lá của cây trúc vẫn rất xanh tốt; nó còn là biểu tượng của sự trường xuân và sống lâu

ý nghĩa của tùng cúc trúc mai Bát Tràng

Ý nghĩa hoa Mai trong tứ quý – đại diện cho mùa xuân

Khác với hoa mai vàng ở miền Nam Việt Nam, hoa mai trong bộ tứ có nguồn gốc từ Trung Quốc có màu trắng hoặc hồng, là biểu tượng cho sự thanh khiết.

ý nghĩa của tùng cúc trúc mai Bát Tràng

Xem thêm: Năm 2023 thì tuổi nào xây nhà được?

Cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong nhà

Có thể bạn chưa biết: Trong bộ tứ này, “thuận miệng” chúng ta thường gọi bộ tứ này là Tùng – Cúc – Trúc – Mai; gọi là một chuyện nhưng treo tranh thì cần phải tuân theo quy luật bốn mùa “Xuân – Hạ – Thu – Đông”, và chúng ta sẽ có được cách treo tranh là Mai – Trúc – Cúc – Tùng.

ý nghĩa của tùng cúc trúc mai Bát Tràng

Bạn cũng có thể chọn treo tranh theo hướng nhà. Ví dụ nến bạn treo tranh tứ quý ở cạnh cửa sổ hướng Nam đón ánh ban mai, thu hút được nguồn khí vượng tốt lành, mang lại nhiều may mắn, sức khỏe cho gia đình.

Trên đây là bài viết về ý nghĩa tranh tứ quý Bát Tràng Tùng – Cúc – Trúc – Mai,  cũng như cách treo tranh tứ quý trong nhà. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59