Cách làm món gà rang muối thơm ngon đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram gà ta
- 4 cây sả
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 ít là chanh (khoảng 1 gram)
- 1 quả trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ của trứng)
- 20 gram gạo nếp
- 20 gram đậu xanh
- 20 gram muối hột
- 70 gram bột năng
Cách chọn gà ngon
Nếu bạn đang có ý định mua gà nguyên con thì hãy chọn gà có khối lượng từ 1,5 đến 2 kg, những con gà này có thịt săn chắc. Bạn đừng chọn những con gà quá to vì thường đây là những con gà già, thịt gà sẽ bị dai, bở
Còn nếu bạn chọn gà làm sẵn thì hãy chọn những miếng thịt có lớp da đều màu nhau, không bị thâm hay nổi lốm đốm. Thịt gà màu hồng hào tươi sáng, miếng thịt có độ đàn hồi tốt.
Thịt gà ngon là thịt gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn; vị trí ức, lưng, cánh sẽ có màu đậm hơn.
Ngoài ra, thịt gà tươi sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Một mẹo nhỏ để giúp bạn nhận biết gà có ngon hay không, hãy dùng tay ấn vào phần đùi hoặc lườn. Nếu phần thịt bị mềm và không đàn hồi thì bạn đừng nên mua nhé.
Cách làm món gà rang muối siêu ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chọn được gà ngon theo bước trên, thì bạn hãy chuẩn bị nước muối pha loãng và mang gà đi ngâm khoản từ 7 đến 10 phút để thịt gà sạch. Sau đấy mang thịt gà vừa ngâm nước muối loãng đi rửa lại với nước sạch, rồi để ráo nước, nếu nước còn vương lại trên thịt gà thì bạn dùng giấy ăn lau khô thịt nhé.
Tiếp theo bạn mang thịt gà đi ướp với 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, một ít tiêu, một muỗng cà phê nước mắm ngon và lòng đỏ trứng gà. Trộn đều khoảng 20 đến 25 phút để gà thấm gia vị.
Sả cây bạn đem đi rửa sạch rồi đập cho dập phần đầu, và dùng tay xé nhỏ thành sợi
Gừng bạn sạch vỏ và cắt thành sợi nhỏ.
Lá chanh rửa sạch và cũng cắt thành từng sợi nhỏ
Bước 2: Rang muối
Trước khi rang muối, bạn mang gạo nếp và đậu xanh đi ngâm khoảng 15 đến 20 phút để đậu và nếp được mềm hơn nhé.
Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và đun cho chảo nóng lên (các bạn lưu ý là rang thì không cần dùng dầu ăn nhé). Khi chảo đã nóng thì bạn cho nếp và đậu xanh vào, rồi đảo đều tay, khi nếu và đậu đã vàng thơm thì bạn tắt bếp và cho chúng vào trong một chén nhỏ
Bạn tiếp tục cho muối hột vào chảo và rang vàng lên, bạn có thể rang nhiều muối để có thể dùng cho những lần sau đấy.
Khi muối hột, gạo nếp và đậu xanh đã được rang vàng thì bạn hãy cho chúng vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn ra. Bạn nên cho gạo nếp và đậu xanh vào xay trước rồi sau đấy cho muối xay chung vào xay chung để giữ được hương vị của các nguyên liệu.
Bước 3: Làm món gà rang muối
Bạn cho khoản 1 chén dầu ăn vào chảo và đun sôi. Khi dầu ăn đã sôi, thì bạn cho gừng, lá chanh vào chảo chiên cho thơm. Sau đấy vớt ra dĩa nhớ bày trí cho đẹp mắt (bạn nên lót giấy ăn hoặc giấy thấm dầu sẵn trên dĩa trước khi vớt gừng và lá chanh ra nhé).
Bạn cho sả đã xé sợi vào chảo, dùng đũa đảo nhẹ để dầu không văng chào người. Bạn đảo đến khi nào sả chuyển sang màu vàng rơm là được.
Bạn lăn từng miếng gà qua bột năng, sau đấy cho vào chảo dầu sôi và chiên cho chín vàng. Khi gà đã chín vàng thì bạn hãy nhanh chóng vớt gà ra một cái tôt nhỏ, rồi cho hỗ hợp muối – nếp – đậu xanh xay nhuyễn trước đó vào tô, đây nắp và lắc đều tay để thịt gà thấm gia vị.
Khi gà đã thấm gia vị, thì hãy đặt ra dĩa và thưởng thức nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Để món gà rang muối được xem là hoàn hảo thì: Da gà phải giòn thơm nhưng vẫn đảm bảo được phần thịt mềm ngọt đặc trưng. Vị mặn của muối, vị béo bùi của đậu xanh và nếp, kết hợp với lá chanh và sả chiên giòn sẽ giúp cho món ăn này trở nên hấp dẫn hơn.
Chuẩn bị thêm một chén muối ớt chanh hoặc một chén nước chấm mà bạn yêu thích sẽ giúp món này đã ngon nay càng ngon hơn đấy.
Vậy là bạn đã biết được cách làm gà rang muối thơm ngon rồi đấy. Cũng không quá phức tạp đúng không? Chúc các bạn thành công. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!