Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Góc Phong Thủy / Ý nghĩa phong thủy của bát cúng cơm trên bàn thờ
Ý nghĩa phong thủy của bát cúng cơm trên bàn thờ

Ý nghĩa phong thủy của bát cúng cơm trên bàn thờ

Bát cúng cơm trên bàn thờ chính là biểu tượng của sự no ấm và tràn đầy. Đây là vật phẩm thờ được sử dụng phổ biến trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt.

Vậy ý nghĩa của nó là gì? Và làm sao để đặt bát cúng cơm này đúng với phong thủy tâm linh? Tất cả sẽ được Gốm sứ Bát Tràng Family giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bát cúng cơm là gì?

Bát cúng cơm là gì?
Bát cúng cơm là gì?

Bát cúng cơm luôn gắn liền với đôi đũa thờ. Đây là vật phẩm phong thủy được sử dụng nhiều trên bàn thờ tổ tiên của người Việt ta. Chúng không chỉ là vật dụng quen thuộc trên mâm cơm gia đình. Hơn nữa còn mang trong mình nhiều giá trị ý nghĩa truyền thống của cha ông ta. Nếu như đôi đũa thờ mang ý nghĩa biểu trưng cho sự yêu thương và gắn kết. Thì bát thờ mang trong mình ý nghĩa tượng trưng cho ấm no và tròn đầy.

Bát cơm cúng được sử dụng nhiều nhất chính là vào mỗi dịp giỗ chạp hay lễ Tết. Chúng thường được dùng để đựng cơm khi thực hiện nghi lễ cúng bái. Theo một số địa phương, người ta thường có quan niệm âm dương luôn có một ranh giới nhất định. Theo lẽ đó bát cơm cúng phải khác chứ không được dùng lẫn với bát ăn hằng ngày.

Thêm vào đó, những bát cơm cúng chay sẽ đem đến sự thuần khiết của món ăn. Thông qua việc bài trí bát cơm trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật cũng thể hiện sự chu đáo của gia chủ. Mang lại cho không gian thờ cúng sự sang trọng và tinh tế.

Cũng giống với nhiều vật phẩm thờ cúng khác. Bát cơm cũng chính là biểu trưng cho linh khí của trời đất. Là một linh khí thuần khiết và thanh sạch để thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên và thần Phật. Đồng thời điều này đi liền với mưu cầu sự đủ đầy và những điều tốt đẹp cho gia đình. Bên cạnh đó còn để thể hiện ngụ ý tuy người thân đã mất nhưng lòng yêu mến của những người trong gia đình còn mãi.

Cách bài trí bát cúng cơm trên bàn thờ

Cách bài trí bát cúng cơm trên bàn thờ
Cách bài trí bát cúng cơm trên bàn thờ

Dựa theo quy tắc Thiên địa Nhân hay còn gọi là quy tắc Tam Tài, yêu cầu phải bày 3 bát cơm. Đi cùng 3 đôi đũa và 3 chén rượu hoặc là nước trên bàn thờ tượng trưng cho Tam Tài. Tam Tài này chính là Thiên, Địa, Nhân tức là Trời Đất và Người. Điều này liên quan đến sự biến dịch của vũ trụ, người là nơi quy tụ đức của trời đất. Mỗi khi cúng thường thắp 3 nén nhang cũng mang theo ý nghĩa này.

Tuy nhiên, việc bài trí bát cơm cúng cũng phụ thuộc quan niệm của từng vùng miền. Cũng có những ban thờ lớn, được bài trí 3 bát thờ.

Lý do nên chọn bát cúng cơm chất liệu gốm sứ

Lý do nên chọn bát cúng cơm chất liệu gốm sứ
Lý do nên chọn bát cúng cơm chất liệu gốm sứ

Đi cùng sự phát triển của đời sống tâm linh, những sản phẩm đồ thờ cúng nói chung và bát cơm nói riêng. Hầu hết được làm từ nhiều chất lượng khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là những đồ thờ bằng đồng và gốm sứ. Trong số đó, những mẫu đồ thờ làm bằng chất liệu gốm sứ được ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Dựa theo quan niệm phong thủy từ xưa đến nay. Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ chính là 5 yếu tố cấu thành trời đất. Đây được xem là một trong những lý thuyết cơ bản khi bài trí bộ đồ thờ. Sự kết hợp và dung hòa của những yếu tố phong thủy. Giúp cho những luồng khí được cân bằng và đem đến những giá trị phong thủy tốt đẹp.

Ngoài ra, trên bàn thờ tổ tiên, bài vị bằng gỗ tượng trưng cho Mộc. Chén nước đặt trên bàn thờ đại diện cho hành Thủy, ngon nến và đen dầu tượng cho Hành Hỏa. Còn vật phẩm mang chất liệu gốm sứ tượng trưng cho hành Thổ. Do đó, việc chọn vật phẩm thờ cúng chất liệu gốm sứ sẽ đem đến sự hài hòa trong phong thủy.

Mua bát cúng cơm gốm sứ ở đâu

Mua bát cúng cơm gốm sứ ở đâu
Mua bát cúng cơm gốm sứ ở đâu

Ngày nay có rất nhiều địa điểm cung cấp đồ thờ cúng bằng gốm sứ. Nhưng để tìm ra địa chỉ uy tín mà khách hàng có thể lựa chọn. Trên thực tế, việc lựa chọn mua bát cúng cơm đảm bảo chất lượng tốt gây ra nhiều điều khó khăn cho khách hàng. Nhưng giá thành của sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như chất liệu, quy trình sản xuất, độ tinh tế của sản phẩm, chất men,…

Ngoài ra, những sản phẩm này cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Chẳng hạn như hàng kỹ, hàng thường, có kiểu dáng và họa tiết trang trí khá giống nhau. Nhưng đối với những người không có kinh nghiệm thì rất khó để phân biệt.

Bạn có thể lựa chọn những vật phẩm có họa tiết hoa văn được vé tay và đắp nổi tinh xảo. Những sản phẩm này đem đến những giá trị nghệ thuật khá cao. Đây chính là điểm nhấn đặc biệt mang đến tính thẩm mỹ cao của sản phẩm. Bạn nên tìm đơn vị có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình để có thể lựa chọn bộ sản phẩm phù hợp. Và không gian thờ tự hợp với gia chủ, đem đến những giá trị phong thủy tốt đẹp.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về bát cúng cơm cũng như việc bài trí và lựa chọn bát cúng. Hy vọng cùng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa bát cúng trên bàn thờ. Và cách sắp xếp bài trí các vật phẩm cúng tạo nên sự linh thiêng trong nơi thờ tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59