Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Tin Tức Gốm Sứ / Tổng hợp các loại men gốm sứ phổ biến nhất hiện nay
các loại men gốm

Tổng hợp các loại men gốm sứ phổ biến nhất hiện nay

Tráng men là một trong những công đoạn để tạo nên một sản phẩm gốm sứ hoàn chỉnh. Và hiện nay, có rất nhiều loại men gốm được sử dụng để giúp tạo nên những sản phẩm gốm sứ “Đẹp – Độc – Lạ” được nhiều người ưa chuộng. Vì vậy hãy cùng Gốm Bát Tràng Family tìm hiểu về các loại men gốm sứ trong bài viết dưới đây:

Men lam – loại men gốm xuất hiện sớm nhất

Đây là loại xuất hiện sớm nhất ở làng gốm Bát Tràng vào khoảng thế kỷ XIV. Men được nung ở nhiệt độ cao từ 1200 đến 1300 độ C. Nguyên liệu chủ yếu của loại men này là đá hạ triểu, cao lanh, trường thạch,… cùng với một vài loại đá khác đã được các nghệ nhân làm gốm nghiền mịn trong khoảng 70 đến 80 tiếng. Các nghệ nhân sẽ vẽ lên trên bề mặt của sản phẩm để trang trí. Men lam xuất hiện chủ yếu trên ấm chén, bát đĩa, lư hương, chân đèn…

các loại men gốm men lam

Men trắng ngọc – loại men được dùng phổ biến và rộng rãi nhất

Đây là loại men được dùng phổ biến và rộng rãi nhất tại Bát Tràng. Để sản xuất được loại men này, những người nghệ nhân làm gốm phải đun ở nhiệt độ cao (1200-1300 độ C) chính vì vậy, bề mặt men nhẵn và bóng, đặc biệt an toàn với người sử dụng trong việc đựng thức ăn. Đó cũng là lý do chúng ta thấy các bộ bát đĩa thường được tráng men trắng.

Men rạn – “đặc sản” của gốm Bát Tràng

Xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ XVI, và là biểu tượng cho kỹ thuật tráng men danh bất hư truyền của làng gốm Bát Tràng. Là loại men vô cùng đặc biệt, nó hình thành dựa trên sự chênh lệch giãn nở của xương và men gốm. Men rang thường được tráng trên bề mặt của lư hương, vò, bình vôi….

men rạn

Men nâu – loại men gốm sở hữu lớp sần trên mặt

Men nâu mang lại một nét hoài cổ, dân giã; tuy không min như men trắng, nhưng men nâu lại sở hữu cho mình một lớp sần đặc trưng trên bề mặt của sản phẩm. Loại men này kết hợp một cách hoàn hảo với nội thất bằng gỗ hoặc phong cách gắn liền với làng quê, thiên nhiên.

các loại men gốm men nâu

Men xanh rêu – xuất hiện cùng lúc với men lam

Cũng xuất hiện vào thế kỷ XIV, và cũng có nguyên liệu gần giống với men lam, nhưng loại men này dùng đá màu khác để có thể tạo ra màu xanh rêu đặc trựng của mình. Loại men này thược được dùng để trang trí các họa tiết cho sản phẩm như chân nghê, vẽ mây…

men xanh rêu

Men hỏa biến

Là loại men được tao ra do sự tương tác hóa học giữa oxit sắt và titan cùng với nhiệt. Là tinh hoa của nghệ thuật chỉnh nhiệt độ khi nung, mỗi sản phẩm đều có màu sắc khác nhau (tuy tương tự nhưng chúng không giống nhau 100%), và màu trên sản phẩm là màu của men tạo ra chứ không phài do màu pha như các loại men khác. Nói một cách thì men hỏa biến sẽ cho ra các sản phẩm độc đáo và độc nhất vô nhị, không sản phẩm nào giống sản phẩm nào.

Xem thêm: https://battrangfamily.com.vn/am-chen-bat-trang/am-chen-men-hoa-bien/

các loại men gốm men hỏa biến

Trên đây là những loại men gốm sứ phổ biến trên thị trường gốm sứ hiện nay. Để biết thêm chi tiết quý khách có thể liên hệ 0903.89.59.59 để được tư vẫn chi tiết về các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nhanh chóng nhất.

2 thoughts on “Tổng hợp các loại men gốm sứ phổ biến nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59