Hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon hết sảy

1. Cách làm gà chiên nước mắm truyền thống

Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm truyền thống

  • 4-5 cánh gà: Bạn có thể chuẩn bị thêm vài miếng đùi để món ăn trông đa dạng hơn và dành cho trẻ nhỏ.
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng, ớt tươi: 1 củ
  • Rượu trắng, muối hạt
  • Gia vị: bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn
  • Nước mắm ngon

Cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon hết sảy

Hướng dẫn cách làm gà chiên nước mắm chi tiết

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tỏi bạn lột vỏ thái nhỏ, gừng bào vỏ và giã nhỏ. Cánh và đùi gà mua về bạn dùng rượu trắng rửa qua để loại bỏ mùi, bạn cũng có thể dùng gừng chà xát quanh miếng gà. Nếu cánh gà lớn, chúng ta cần chặt ra thành miếng vừa ăn (miếng gà nhỏ cũng giúp dễ thấm gia vị hơn). Bạn dùng một cây nĩa đâm vào các miếng gà giúp gà mau mềm, thấm gia vị ướp.

Bước 1 cách làm gà chiên nước mắm truyền thống: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp gà với nước mắm

Bạn tiến hành ướp gà với nước mắm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn và chút gừng giã nhỏ để khoảng 15 phút.

Bước 2: Ướp gà chiên nước mắm truyền thống

Bước 3: Chiên gà

Khi gà đã thấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào. Dầu sôi bạn cho gà vào chiên chín giòn đẹp mắt thì vớt ra.

Bước 3: Cách làm gà chiên nước mắm

Bước 4: Cho cánh gà vào chiên mắm

Dùng tiếp chảo chiên gà vừa dùng, đổ bớt dầu ra, bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển vàng và thơm bạn cho nước mắm, đường vào đảo đều. Đường tan thì bạn cho tiếp gà vào đảo đều, nêm nếm lại vừa ăn và để cho hỗn hợp nước mắm sôi lên, ngấm vào gà, nước sệt lại thì tắt bếp, cho ớt vào là hoàn tất.

Bước 4: Gà chiên nước mắm hoàn chỉnh

2. Cách làm gà chiên nước mắm sốt chua ngọt

Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm sốt chua ngọt

  • 1kg cánh gà
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 100gr bột năng
  • 1 quả ớt sừng băm
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3 muỗng canh tương ớt ngọt
  • 3 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 củ hành tím băm
  • Hành lá thái nhỏ

Cách làm gà chiên nước mắm sốt chua ngọt

Hướng dẫn cách làm gà chiên nước mắm sốt chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cánh gà mua về, bạn rửa sạch bằng cách ngâm nó vào nước muối loãng khoảng 5 phút. Bạn vớt gà ra để ráo. Sau đó, cho gà vào luộc trong nước sôi có bỏ thêm gừng khoảng 2 phút (chỉ cần để cánh gà được chần nước sôi là được, không cần phải chín). Bạn đổ gà vừa luộc ra và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Bước 2: Lăn bột

Bạn chuẩn bị một cái tô có nắp đậy hoặc hộp kín, cho bột năng vào hộp. Tiếp theo, bạn cho cánh gà vừa chần qua bỏ vào bột và xốc đểu để bột lăn đều cánh gà.

Lăn bột chiên gà để làm gà chiên nước mắm sốt chua ngọt

Bước 3: Chiên gà chín vàng

Bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên với lửa vừa đến khi chín vàng đều và giòn thì gắp gà ra để ráo dầu.

Bước 4: Làm nước mắm chua ngọt

Bạn dùng một cái chảo khác, cho vào ít dầu cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho hành ớt, nước mắm và đường vào xào đều khoảng 2 phút để các hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Bước 5: Chiên cánh gà với nước mắm chua ngọt

Khi hỗn hợp sốt chua ngọt sôi bạn cho cánh gà đã chiên vào đảo đều cho sốt bám đều và ngấm vào gà thì tắt bếp, bỏ ra đĩa trang trí là hoàn tất.

Gà chiên nước mắm sốt chua ngọt hoàn chỉnh

3. Một số lưu ý khi làm gà chiên nước mắm

  • Khi chọn cánh gà, bạn nên sờ vào từng miếng để cảm nhận, thấy sớ thịt chắc, còn mới và không có mùi hôi lạ thì đó mới là gà ngon.
  • Cánh gà chiên nước mắm quan trọng nhất là nước mắm. Bạn cần chọn nước mắm ngon, chuẩn vị, có màu vàng cánh gián, hương thơm dịu, lưu lại vị sau khi ăn thì đó mới là nước mắm ngon.
  • Khi bạn làm hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi thì bạn cần để lửa vừa, đảo đều tay tránh trường hợp đường đổi màu, vón cục.
  • Tỏi, ớt không chỉ giúp cho món ăn thêm hương vị mà còn cho món ăn thêm màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.
  • Món ăn có thể ăn kèm với rau sống, xà lách, cà chua, dưa leo,…

Vừa rồi là phần hướng dẫn về cách làm gà chiên nước mắm. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn thực hiện món ăn ngon như ý muốn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách làm bánh trôi đơn giản, thơm ngon chuẩn vị cho ngày Tết Hàn thực

Cách làm bánh trôi chay đậu xanh Cách làm bánh trôi chay đậu xanh Nguyên liệu cần chuẩn bị   Bột nếp 200 gr  Đậu xanh…

Hướng dẫn cách làm ô mai mơ chua ngọt, ngon như ngoài hàng

Cách làm ô mai mơ gừng Cách làm ô mai mơ xào gừng Ô mai mơ xào gừng tương đối dễ ăn và bắt vị…

Mách bạn 2 cách làm pate từ gan gà thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà

Cách làm pate gan gà không cần hấp Nguyên liệu Gan gà: 300gr Da heo: 100gr Thịt heo xay: 200gr Sữa tươi không đường: 280ml…

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc ngày tết cực hấp dẫn

Nguyên liệu cần có để làm mứt dừa ngũ sắc Cùi dừa non: 1 kg Đường: 400g Sữa tươi không đường: 100 ml Vani: 1…

Cách làm lẩu gà đậm đà “ngon, bổ, rẻ” ngay tại nhà

Cách làm lẩu gà Thái chua cay Cách làm lẩu gà Thái chua cay Nguyên liệu cần chuẩn bị  Dưới đây là những nguyên liệu…

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng: thần dược của người Bắc Bộ

Rượu nếp cái hoa vàng có tác dụng gì? Gạo nếp làm rượu do còn giữ nguyên lớp cám và vỏ lụa nên rất giàu…

Bật mí 2 cách làm khoai lang kén thơm ngon, đúng chuẩn nhà làm

Nguyên liệu làm bánh khoai lang kén công thức chuẩn Khoai lang nhật: 500 gr Bột chiên giòn: 150 gr Bột năng: 30 gr Nước…

Bỏ túi 2 cách làm rau câu dừa thơm ngon, siêu đơn giản tại nhà

Cách làm rau câu dừa nguyên bản Chuẩn bị nguyên liệu  Chuẩn bị nguyên liệu  Dưới đây là phần nguyên liệu được chuẩn bị cho…
Chia sẻ
Bỏ qua