Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Ẩm thực bốn phương / Hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm: Chuẩn như người Điện Biên
cách làm rượu nếp cẩm điện biên

Hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm: Chuẩn như người Điện Biên

Nếp cẩm là gì? Nếp cẩm (tiếng anh: Black Rice) là một loại nếp có màu tím thẫm, giá trị dinh dưỡng rất cao chứa hơn 6,8% protein, 20% chất béo và 8 loại axit amin tốt cho sức khỏe… Nếp cẩm được trồng chủ yếu ở Điện Biên (Tây Bắc – Việt Nam), nhưng ngày nay bạn thể tìm mua nếp cẩm rất dễ tại các siêu thị trong toàn quốc.

nếp cẩm điện biên

Nếp cẩm Điện Biên

Trong men cơm rượu nếp cẩm có chứa chất Lovastatine và Ergosterol hỗ trợ khả năng phòng tránh tai biến, tim mạch và tái tạo mạch máu. Chính vì vậy, nếp cẩm được nhiều gia đình chế biến thành rượu hoặc cơm rượu để sử dụng hàng ngày. Nếu nhà bạn có người lớn tuổi thì nên biết cách làm rượu hoặc cơm rượu nếp cẩm để sử dụng.

Cách làm rượu nếp cẩm ngon nhất

Dựa vào mục đích sử dụng có thể chia thành 2 loại là: rượu nếp cẩm để ăn và rượu nếp cẩm để uống.

Cách làm rượu nếp cẩm để uống

Để cho ra bất kỳ loại rượu ngon nào bạn cũng cần lựa chọn kỹ càng nguồn nguyên liệu và chia đều theo một tỉ lệ nhất định.

Chọn nguyên liệu làm rượu

  • Nếp cẩm: 4kg.
  • Men rượu: 200g.
  • Rượu trắng 40 độ loại ngon: 2 lít.

Dựa trên nguyên tắc trên chúng ta sẽ có tỉ lệ: 1 men – 10 rượu – 20 nếp. Bạn có thể tùy chỉnh theo số lượng rượu mình muốn làm ra.

rượu nếp cẩm

Rượu nếp cẩm có màu tím đặc trưng

Các bước để làm rượu nếp cẩm để uống

  • Bước 1: Để tiết kiệm thời gian bạn nên ngâm nếp vào buổi tối đến sáng mai trong khoảng 8 đến 10 tiếng.
  • Bước 2: Sáng ngày mai, bạn cho nếp cẩm ra bên ngoài loại bỏ đi các tạp chất như sạn, thóc.
  • Bước 3: Nấu nếp cẩm tương tự như nấu cơm thông thường. Tùy vào khối lượng bạn nấu có thể sử dụng nồi cơm điện, bếp than, củi.
  • Bước 4: Khi nếp cẩm chín, bạn chia đều nếp đều mỏng ra mâm, nia, sàn lớn để cho nhanh nguội.
  • Bước 5: Giã nhuyễn men rồi rải đều lên mặt nếp. Để đảm bảo quá trình lên men hoàn thiện bạn chỉ nên rải 1/3 , rồi sao đó lật mặt phía sau rải 1/3còn lại, 1/3 còn lại để dùng cho bước 6.
  • Bước 6: Cho nếp cẩm đã rải men vào bình thủy tinh, sành sứ với dung tích tương ứng. Khi cho vào nếp vào bình bạn nên chi thành nhiều lớp và rải 1/3 men còn lại giữ các lớp nếp. Sau đó đậy kín nắp và bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời chiếu vào.
  • Bước 7: Ủ nếp cẩm từ 3-5 ngày rồi cho rượu vào tiếp tục ngâm từ 25-60 ngày tùy vào sở thích (ngâm càng lâu vị càng thơm và nồng độ rượu càng cao).

Cách làm cơm rượu nếp cẩm để ăn

Như đề cập phía trên nếp cẩm là món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh rất cao. Ngoài việc ăn thông thường, nếp cẩm còn được chế biến thành cơm rượu nếp cẩm.

nếp cẩm để ăn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nếp cẩm: 4kg.
  • Men rượu: 4 bánh nhỏ (nên chọn loại mới).
  • Lá chuối hoặc sen để tạo mùi thơm.

Các bước làm cơm rượu nếp cẩm

  • Bước 1: Để tiết kiệm thời gian bạn nên ngâm nếp vào buổi tối đến sáng mai trong khoảng 8 đến 10 tiếng.
  • Bước 2: Sáng ngày mai, bạn cho nếp cẩm ra bên ngoài loại bỏ đi các tạp chất như sạn, thóc.
  • Bước 3: Nấu nếp cẩm tương tự như nấu cơm thông thường. Tùy vào khối lượng bạn nấu có thể sử dụng nồi cơm điện, bếp than, củi.
  • Bước 4: Khi nếp cẩm chín, bạn chia đều nếp đều mỏng ra mâm, nia, sàn lớn để cho nhanh nguội.
  • Bước 5: Giã nhuyễn men rồi rải đều lên mặt nếp. Để đảm bảo quá trình lên men hoàn thiện bạn chỉ nên rải 1/3 , rồi sao đó lật mặt phía sau rải 1/3còn lại, 1/3 còn lại để dùng cho bước 6.

Từ bước số 1 đến 5 không khác gì so với cách làm nếp cẩm để uống.

  • Bước 6: Dùng lá sen hoặc chuối để bọc phần nếp cẩm hòa lẫn với men rượu để giữ hương vị được trọn vẹn nhất.
  • Bước 7: Dùng một chiếc bát hoặc đĩa nhỏ đặt xuống đấy nồi, bình, vại…rồi đặt phần lá sen gói nếp cẩm lên phía trên rồi đậy kín.
  • Bước 8: Ủ trong khoảng 2 ngày là bạn đã có thể sử dụng.

Những lưu ý khi làm rượu nếp cẩm

cách tránh làm rượu nếp cẩm bị hư

Để tranh hiện tượng hư hỏng, bị chua, có mùi vị không như ý, bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

  • Chọn men có màu có màu sáng, hương thơm nhẹ không bị nấm mốc.
  • Đảm bảo tỉ lệ: 1 men – 10 rượu – 20 nếp.
  • Không rải men khi vừa nấu nếp xong vì sức nóng sẽ làm men bị hư.
  • Nên để ở những nơi khô ráo, không ẩm mốc, quá nóng hoặc bị mặt trời chiếu vào.

Giới Thiệu Bình Ngâm Rượu Bát Tràng


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.89.59.59