Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Ẩm thực bốn phương / Cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng, biến tấu nhiều vị
Cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng, biến tấu nhiều vị

Cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng, biến tấu nhiều vị

Ô mai khế là món ăn vặt lạ miệng trong những ngày Tết bên cạnh các món mứt quen thuộc như mứt gừng, mứt dừa hay bánh kẹo. Bạn chỉ cần dành ra một chút thời gian ngày cuối tuần là đã có thể chuẩn bị cho mình cùng gia đình một món ăn vặt thơm ngon để nhâm nhi cùng tách trà nóng. Bỏ túi ngay cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng tại nhà nhé!

Cách làm ô mai khế xào gừng

Cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng, biến tấu nhiều vị

Cách làm ô mai khế xào gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khế: 500 gram

  • Đường 250gr

  • Nước vôi trong

  • Gừng: 1 củ

Cách làm ô mai khế xào gừng

Cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng, biến tấu nhiều vị

Cách làm ô mai khế xào gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Khế mua về rửa thật sạch với nước rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau đó cắt khế thành từng múi đều nhau.

  • Gừng mua về gọt sạch vỏ, cắt sợi hoặc giã nhuyễn tùy khẩu vị.

Bước 2: Ngâm khế, gừng với đường 

  • Khế sau khi đã sơ chế thì ngâm cùng nước vôi trong từ 3 đến 4 giờ đồng hồ để múi khế thêm phần cứng cáp. Sau đó vớt khế ra rửa lại với nước sạch nhiều lần.

  • Dùng tay vắt khô các múi khế. Cho khế vào một cái âu, cho thêm đường và đảo đều để đường thấm vào từng múi khế. Tiếp tục ngâm cho đến khi đường tan hết và ngấm vào từng múi là là được. Bạn có thể ngâm khế qua đêm để không tốn nhiều thời gian chờ đợi.

Bước 3: Xào ô mai khế

  • Cho phần khế được ngâm đường vào nồi, đun trên lửa đến khi phần nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa.

  • Tiếp tục đun cùng lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc sánh lại và chuyển sang màu vàng nâu thì cho gừng vào. Đảo nhẹ nhàng cho đến khi khế và gừng hòa lẫn vào với nhau thì tắt bếp.

  • Cho phần ô mai khế ra giấy nến để ô mai được hong khô tự nhiên. Sau đó bạn có thể dùng ngay phần ô mai này được rồi đấy.

  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn có thể cho phần ô mai vào hủ thủy tinh hay hủ nhựa sạch sẽ, khô ráo đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát.

  • Món ô mai thành phẩm sẽ có mùi thơm của gừng và khế cùng màu vàng óng ả, dẻo dẻo, vị ngọt thanh kết hợp cùng vị chua của khế và cay nồng của gừng rất bắt miệng.

Lưu ý khi làm ô mai khế xào gừng

  • Khi sơ chế bạn không nên cắt múi khế quá nhỏ, rất dễ khiến cho miếng ô mai bị nát trong quá trình chế biến.

  • Nên lựa chọn , những quả khế già, có màu xanh hơi hơi ngả vàng. Tuy nhiên, cũng không nên lựa chọn những quả khế non hay quá chín.

  • Không nên sên ô mai trong lửa lớn vì rất dễ khiến khế bị cháy.

  • Nếu muốn ô mai thành phẩm có vị cay the nhè nhẹ thì bạn có thể dùng ớt bột trộn vào chung cũng khá bắt vị. Ô mai khế cay sẽ có vị giống như me rim muối ớt nhưng độ chua thì không bằng.

Cách làm ô mai khế chua

Cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng, biến tấu nhiều vị

Cách làm ô mai khế chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khế chua: 500gr

  • Đường: 500gr

  • Phèn chua: 1 muỗng canh

  • Nước vôi trong: 1 bát

Hướng dẫn cách làm ô mai khế chua

Cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng, biến tấu nhiều vị

Hướng dẫn cách làm ô mai khế chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khế mua về bạn rửa sạch như cách làm trên. Sau đó mang khế ngâm cùng nước vôi trong đã chuẩn bị.

  • Vớt khế ra rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ hết mùi của vôi.

  • Sau khi rửa sạch thì cho khế vào tổ để ráo nước, dùng bản dao hoặc cái muỗng lớn để ép nước trong khế ra bớt.

Bước 2: Chuẩn bị chần khế

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh phèn chua, bạn có thể gia giảm lượng phèn chua theo khẩu bị ăn chua của mình. Thêm vào một ít nước lọc và đun đến khi hỗn hợp sôi rồi cho phần khế đã sơ chế trước đó vào chần sơ.

Bước 3: Ngâm khế

Sau khi đã chần hết khế với hỗn hợp, bạn vớt khế ra rửa sạch lại với nước để giảm bớt độ chua của khế. Sau đó cho đường vào cùng khế theo tỷ lệ 1 khế : 4 đường và xóc thật đều để ngâm trong khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ.

Bước 4: Xao ô mai

  • Cho một cái nồi lên bếp, đổ hỗn hợp khế ngâm đường được chuẩn bị trước đó và nấu sôi. Đến khi hỗn hợp sôi được khoảng vài phút thì hạ xuống lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi khế dần chuyển thành màu vàng cánh gián thì tắt bếp.

  • Ô mai khế thành phẩm có vị chua chua ngọt nhẹ nhẹ hòa quyện cùng nhau chứ không ngọt gắt

Lưu ý khi làm ô mai khế chua ngon

Với cách làm này bạn nên chọn những quả khế gần chín, có màu vàng nhẹ nhẹ. Khi sên cũng không nên dùng lửa quá lớn, rất dễ khiến ô mai bị cháy. Nếu thích bạn cũng có thể thêm một ít lát gừng để tăng thêm vị cho ô mai.

Kết luận 

Cách làm ô mai khế cực kỳ đơn giản, nhưng lại khiến bạn ăn mãi không dừng. Ngoài việc dùng làm món ăn vặt cho gia đình, bạn cũng có thể làm quà tặng biếu cho người thân, bạn bè trong những dịp lễ Tết. Chúc các bạn thành công với hai cách làm trên đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59