Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Ẩm thực bốn phương / Bỏ túi cách làm lẩu đuôi bò thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng
Bỏ túi cách làm lẩu đuôi bò thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Bỏ túi cách làm lẩu đuôi bò thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Một nồi lẩu đuôi bò giòn dai sựt sựt sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho ngày cuối tuần để bạn nhâm nhi cùng bạn bè, người thân. Không chỉ ngon miệng mà lẩu đuôi bò còn mang đến những tác dụng tốt cho sức khỏe khi kết hợp nấu cùng những loại nguyên liệu khác. Nào hãy cùng bỏ túi cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn thơm ngon, chuẩn bị ngoài hàng dưới đây nhé! 

Cách làm lẩu đuôi bò khoai môn

Bỏ túi cách làm lẩu đuôi bò thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Cách làm lẩu đuôi bò khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Dưới đây là tổng hợp các loại nguyên liệu cần chuẩn bị cho khẩu phần ăn 4 người. Bạn có thể gia giảm tùy theo số lượng thành viên cũng như khẩu vị của mình nhé!

  •  Đuôi bò 1 kg

  •  Gân bò 500gr

  •  Khoai môn 300gr

  •  Củ sen 300gr

  •  Thơm 1/4 quả

  •  Sả cây 100gr

  •  Sa tế 2 muỗng cà phê

  •  Mắm nêm 4 muỗng canh

  •  Hành tím băm 1 muỗng canh

  •  Tỏi băm 1 muỗng canh

  •  Ớt bột 1 muỗng canh

  •  Hạt điều đỏ tạo màu 1 muỗng canh

  •  Gừng đập dập

  •  Ớt 2 trái

  •  Nước cốt chanh 200 ml

  •  Rượu trắng 400 ml

  •  Dầu ăn 2 muỗng canh

  •  Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Bỏ túi cách làm lẩu đuôi bò thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon

  • Nên chọn những củ môn có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ, kho cắt ra bên trong có màu trắng đục cùng nhiều đường vân tím chạy trong ruột. Những củ này thường chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

  • Một lưu ý giúp bạn mua khoai môn ngon nhất là nên mua chúng theo mùa. Thông thường vụ thu hoạch khoai môn thường rơi vào khoảng tháng 11 – 12 dương lịch hằng năm.

Cách chọn mua củ sen tươi ngon

  • Để chọn được một củ sen già bạn cần dùng tay nhấn mạnh vào phần thân, củ sen già sẽ cứng hơn củ sen non. Ngoài ra, khi dùng sao để chế biến thì sẽ thấy củ sẽ già khó cắt hơn so với củ sen non thông thường.

  • Bạn nên chọn những đốt củ sen vừa to vừa ngắn vì như vậy chúng sẽ đảm bảo được độ chín cũng như mùi vị mang lại sẽ ngon hơn.

  • Củ sen có vẻ bề ngoài khá đầy đặn, không xuất hiện các vết lồi lõm khác thường hay có mùi lạ.

  • Phần vỏ củ sẽ nên là màu vàng, không nên chọn những củ sen vỏ trắng vì có thể chúng đã bị tẩy bằng hóa chất.

  • Các phần lỗ khí ở bên trong củ sen càng to, càng rộng chứng tỏ rằng trong củ sen chứa nhiều nước và mùi vị cũng ngon hơn.

Hướng dẫn cách làm Lẩu đuôi bò khoai môn

Bỏ túi cách làm lẩu đuôi bò thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Hướng dẫn cách làm Lẩu đuôi bò khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khi mua đuôi bò bạn có thể nhờ người bán cho phần đuôi bò vào lửa than rồi cạo sạch phần lông còn sót lại sau đó rửa sạch lại bằng nước muối.

  • Chặt đuôi bò thành từng miếng vừa ăn rồi cho đuôi bò vào nồi đổ ngập nước, cho thêm một vài lát gừng để đuôi bò bớt mùi hôi. Khi nồi nước sôi lên thì vớt đuôi bò ra để cho ráo nước.

  • Củ sen, khoai môn gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sả cây cắt khúc rồi đập dập

Lưu ý: Củ sen sau khi đã gọt xong nên ngâm vào nước chanh pha loãng trong khoảng 5 – 10 phút để củ sen được giòn hơn và không bị thâm đen.

Bước 2: Ướp đuôi bò

  • Cho lần lượt các thành phần gia vị bao gồm sa tế, ớt bột, 1/2 phần tỏi băm,  1/2 phần hành tím băm vào nồi.

  • Thêm lần lượt 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều vào phần đuôi bò đã được trần sơ rồi ướp trong khoảng 2 giờ đồng hồ để ngấm gia vị.

Bước 3: Hầm gân bò

  • Bạn mang phần gân bò rửa sạch với nước muối pha loãng. Nấu một nồi nước sôi rồi cho phần gân bò vào cùng với phần sả đập dập nấu trong khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra chén cắt khúc vừa ăn.

Bước 4: Hầm đuôi bò

  • Cho phần gân bò vào một cái nồi khác cùng 500ml nước, hầm trong 20 – 25 phút cho đến khi gân mềm. Chờ đến khi nguội thì vớt gân ra để riêng.

  • Cho phần đuôi bò đã được tẩm ướp vào nồi cùng 1 lít nước và phần sả cắt khúc hầm trong nồi khoảng 15 phút thì tắt bếp, mở vung gắp phần đuôi bò ra để nguội. Giữ lại phần nước hầm để làm nước dùng trong lẩu.

  • Phi thơm phần tỏi băm và hành tím băm còn lại cùng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần gân và đuôi bò đã hầm trước vào xào đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước lẩu đuôi bò

Bỏ túi cách làm lẩu đuôi bò thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Nấu nước lẩu đuôi bò

  • Cho dầu ăn và hạt điều vào chảo phi để làm màu điều, sau đó lọc bỏ phần hạt điều giữ lại phần nước màu cho vào nồi nước hầm đuôi bò.

  • Bắc nồi nước hầm đuôi bò trước đó lên đun sôi lại rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

  • Tiếp tục cho phần đuôi bò, phần gân, củ sen, khoai môn vào nấu cùng. Tiếp tục nấu cho đến khi củ sen và khoai môn chín mềm thì tiếp tục nêm nếm gia vị một lần nữa rồi tắt bếp.

Lưu ý: Khi phi hạt điều, đợi dầu nóng thật nóng mới cho hạt điều vào.

Bước 6: Làm nước chấm

Ớt, tỏi và dứa băm nhỏ cho vào phần mắm nêm khuấy đều. Tiếp tục pha hỗn hợp cùng nước cốt chanh, đường để nước chấm có vị chua ngọt vừa ăn.

Bước 7: Bày biện thành phẩm

Giữ phần lẩu nóng và phần rau ăn kèm cùng với nước chấm mắm nêm tự làm sẽ rất ngon. Miếng thịt bò vừa mềm vừa dai kết hợp cùng vị bùi béo khiến món lẩu càng trở nên hấp dẫn.

Kết luận

Với cách làm lẩu đuôi bò với hương bị ngọt bùi hòa quyên giữa thịt và củ. Hy vọng bạn đã có ngay cho mình những bí quyết chế biến riêng cho mình. Đuôi bò và gân bò mềm thơm, béo ngậy ăn kèm với rau xanh thanh mát và nước dùng thơm ngọt chắc hẳn sẽ khiến vị giác của bạn hài lòng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59