5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

1. Cách làm bánh bao nhân thịt

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu cho 8 cái bánh

Làm vỏ bánh:

  • 1 thìa cà phê men khô (dry instant yeast) ½ thìa bột canh đường kính trắng 250g bột mỳ đa dụng 1 thìa cà phê bột nở (baking powder) 130 ml nước ấm 1 thìa bột canh (tablespoon) dầu ăn 50g đường 1 chút muối hạt

Làm nhân:

  • 200g thịt nạc thăn vai băm nhỏ 10g mộc nhĩ khô 10g nấm hương 8 cái trứng chim cút 1 nắm nhỏ dại miến Vài tép hành khô ½ thìa cà phê bột cà ri hạt nêm agi ngon, nước mắm nam ngư, muối, đường.

*** Lưu ý: Để nhân bánh bao quyện, không xẩy ra khô, chỉ nên chọn thịt nạc vai băm nhỏ có dắt mỡ.

Dụng cụ hấp bánh bao:

  • Nồi hấp, xửng hấp

1.2 Cách thực hiện

Bước 1. Bắt đầu phần men nở

  • Trước khi nhào & trộn bột, fan chuẩn bị phần men nở trước. Hòa tan ½ thìa canh đường kính trắng cùng với nước ấm, rắc men vào khuấy nhẹ, để nghỉ trong 20 phút.

Bước 2: Trộn bột và nhào bột

  • Trong âu, trộn lẫn đều bột mỳ với bột nở, muối bột, đường kính trắng với nhau. Tiếp đến, tạo một hố ở giữa âu bột, kế tiếp cho nước vào đã hòa men ở bên trên cùng dầu rán vào.
  • Nhào bột thành khối dẻo mịn (nhào bằng tay), nêm thêm một số giọt nước chanh cốt, bánh sẽ trắng hơn.

Bước 3. Ủ bột

  • Sau thời điểm bột nhào xong xuôi, đem ủ bột trong 1 tiếng rưỡi ở nơi kín đáo, ấm, có phủ khăn ướt lên mặt để bột đỡ khô.
  • Ủ bột trong 40-50 phút là bột sẽ nở gấp hai.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

Ấn thử ngón tay vào thấy bột nở lên là được

Bước 4: Làm nhân bánh

  • Thịt băm đem ướp thịt với cà ri, hạt nêm, nước mắm nam ngư, muối bột, đường, hành khô băm nhỏ tuổi.
  • Trứng chim cút luộc chín, sau đó tách vỏ, để ra khay.
  • Nấm mèo, nấm hương ngâm nước đun nóng cho nở, rửa sạch lại rồi đem thái từng miếng nhỏ, để nguyên ra bát.
  • Miến ngâm nước lọc cho mềm đi rồi cắt thành sợi ngắn.
  • Cho nấm mèo, nấm hương, miến vào trộn lẫn đều.
  • Sau đó, nặn từng viên nhân cho bọc đều 1 quả trứng chim cút, chia làm 8 phần.

Bước 5. Trộn bột lần 2

Sau thời gian ủ bột, bột sẽ nở gấp hai. Cho nát ra nhồi sơ lại rồi chia ra thành 8 phần nhỏ tuổi.

Bước 6. Làm vỏ bánh bao

  • Viên tròn các phần vỏ bánh lại rồi sử dụng cán bột cán dẹt xuống, cho nhân vào để nhồi.
  • Gấp mép theo vòng tròn & túm nhọn ở vị trí chính giữa.
  • Làm theo lần lượt cho đến khi hết.Bánh đã nặn để nghỉ trong khoảng 30 phút.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

Bước 7. Hấp bánh

  • Chuẩn bị nồi nước đã đun sôi để hấp. Cho bánh lên khuôn giấy bánh cup cake rồi xếp bánh lên khay.
  • Nấu 1 nồi nước cùng 1 muỗng nhỏ canh giấm. Khi nước nấu sôi thì cho xửng bánh lên hấp 25 phút là bánh chín.

*** Lưu ý: Muốn cho bánh bao đc trắng, bạn cho ít xíu dấm gạo vào nồi nước hấp.

1.3 Xem kết quả

  • Bánh bao nhân thịt không chỉ có lớp vỏ mềm xốp, nóng hổi, vừa thơm vừa ngon. Vỏ bánh căng, không xẹp hay nát hỏng.
  • Phần nhân rất mặn mà thơm mùi thịt, hành tây, lại có vị bùi bùi của trứng, cay cay của tiêu rất chi là lôi kéo.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

2. Cách làm bánh bao chay

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g bột mì
  • 12,5g men
  • 30g đường; 150g nước hoặc sữa tươi
  • Dụng cụ hấp bánh bao: Nồi hấp, xửng hấp

2.2 Cách thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị men nở

  • Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C và sẽ cho đường vào hòa tan. Trộn men với nước. Khuấy đầu và để khoảng 5 phút. còn nếu như không thích cho đường kính trắng chúng ta cũng có thể bỏ lỡ nó.

Bước 2: Nhào bột

  • Cho bột mì vào trong một bát lớn. cho nước vào đã hòa men ở trên dần dần vào bột rồi quấy đều.
  • Kế tiếp, nhào bột cho mịn, mềm. ban đầu có thể dính một chút.

Bước 3: Ủ bột

  • Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc và khi chỗ bột nở lên gấp hai.
  • Khi bột đã nở lên gấp đôi, cho nát ra khỏi bát, nhào sơ lại một đợt nữa lúc trước chia bột.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

Bước 3: Chia bột

  • Sau đó lăn bột thành thanh thuôn dài có đường kính trắng kích khoảng 2,5cm hoặc bất kì kích cỡ nào mà bạn muốn.
  • Rắc một ít bột mì lên bề bề mặt bạn làm bánh. Rồi cắt thanh bột thành các miếng có form size ưng ý.

Bước 4: Hấp bánh

  • Phết một phần hai dầu ăn vào phần dưới đáy của miếng bột để chống dính. Cho nước lạnh vào nồi. Đặt xửng lên, cho bánh vào xửng. đậy nắp, đung nóng. thường xuyên hấp bánh thêm 15 phút sau khi nước đã đun sôi là đc.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

3. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh

3.1 Chuẩn Nguyên liệu

  • Bột mì 250g
  • Men nâu 2g
  • Bột baking soda 2g, sữa tươi 100ml, dầu rán 20ml, đường 50g, 1 chút xíu muối, đậu xanh 300g

*** Lưu ý: công thức này dùng sữa tươi sửa chữa cho nước.

3.2 Cách thực hiện

Bước 1: Nhào bột

  • Trộn men nâu với sữa tươi, đường cho tan và sẽ cho bột mì, dầu rán, muối bột, baking soda, vào trộn lẫn cho đều.
  • Nhào bột và khi bột mịn không dính tay là đc.

Bước 2: Ủ bột

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

  • Cho bột vào một cái nồi phủ một ít dầu ăn để bột không xẩy ra khô rồi đưa ủ chỗ bí mật như lò vi sóng khoảng 40 phút cho đến lúc bột nở gấp rất nhiều lần là được.

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Đậu xanh ngâm khoảng 8 tiếng cho nở. Đem đậu xanh nấu cho chín, giã nát với một chút ít nước rồi sên nhỏ lửa cùng một chút đường kính trắng (tùy khẩu vị) trên chảo chống dính và khi đậu xanh săn lại.
  • Đậu xanh sên kết thúc bạn viên thành các viên tròn.

Bước 4: Chia bột & nặn bánh

  • Khi bột đã ủ dứt, chia bột thành các phần nhỏ tuổi khoảng 40gr.
  • Viên tròn bột lại rồi cán nhỏ ra cho đậu xanh vào giữa. tiếp theo sau, nặn cho bánh tròn lại. người đặt từng chiếc bánh bao lên từng miếng giấy để bánh không xẩy ra dính.

Bước 5: Hấp bánh

Nấu một nồi nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Cho bánh ra và thưởng thức ngay khi đang còn ấm

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

4. Cách làm bánh bao chiên

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gr bột mì
  • 2,5 gr men, 115 ml nước hẩm, 1/3 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê muối bột, 40 gr đường kính trắng
  • Nhân: 100 gr thịt xay, một nửa hành tây thái hạt lựu, 1 nhánh hành cây cắt nhỏ, 1 cây lạp xưởng thái từng lát, trứng cút luộc bóc tách vỏ, 1 củ hành tím cắt từng miếng nhỏ
  • 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột nêm, 1 muỗng nhỏ nước mắm nam ngư, 50% muỗng nhỏ tiêu, 1 muỗng cà phê đường kính trắng
  • Pha nước chấm: 3 muỗng canh nước, 2 muỗng nhỏ canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường kính trắng, 1 muống nêm canh nước cốt chanh hòa tan trong 1 cái bát nhỏ. sau đó cho ớt tỏi băm nhuyễn và dưa leo thái mỏng tanh vào.
  • Dụng cụ: Chảo chiên, nhiều dầu rán

4.2 Cách thực hiện

Bước 1: Nhào bột

  • Bột mì, đường kính trắng, muối hạt, men cho hết vào âu trộn lẫn đều.
  • Tiếp đến cùng với nước ấm vào trộn đều. Trộn cho bột mịn không dính tay.

Bước 2: Ủ bột

  • Lấy khăn nhúng nước hẩm vắt khô phủ lên miệng âu bột ủ 40-50 phút là bột sẽ nở gấp đôi.

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Cho hết phần nhân (ngoại trừ trứng cút) vào âu trộn đều. sau đó lấy ít thịt đè dẹp cho trứng cút vào vo tròn. Khi làm xong xuôi thì hấp 10 phút cho thịt thật chin.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

Bước 4: Chia bột và nặn bánh

  • Khi bột nở bỏ ra nhồi sơ lại rồi chia nhỏ ra thành đa phần bé dại.
  • Cán cục bột hơi mỏng dính và tròn cho nhân vào. người ban đầu gấp mép theo vòng tròn & túm nhọn chính giữa.
  • Làm theo thứ tự đến khi kết thúc.

Bước 5: Pha nước để chấm

  • Các nguyên liệu cần có pha nước mắm chấm đem hòa tan trong 1 cái chén.
  • Sau đó cho ớt tỏi xay nhuyễn và dưa leo thái mỏng dính vào là ngừng.
  • Trong khi chúng ta cũng có thể ăn bánh bao chiên với tương ớt cũng khá ngon.

Bước 6: Chiên bánh

  • Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu hơi nóng thì cho bánh bao vào chiên với lửa hơi thấp. trong khi chiên bạn nhớ trở cho bánh chín vàng đều lúc trước vớt bánh bao lên đĩa.
  • Bánh bao chiên có lớp vỏ giòn vàng thật tuyệt vời, dùng kèm với xà lách và nước mắm nam ngư chua ngọt.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

5. Cách làm bánh bao kim sa

5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gr bột mì; 1/4 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê muối; 10gr đường; 10gr sữa bột; 3gr men; 120ml sữa tươi không đường; 7 8 miếng giấy nến cắt miếng hình vuông nhỏ.
  • Các nguyên liệu cần có làm nhân kim sa:
  • 5 trứng vịt muối hạt hấp chín; 70g bơ hâm chảy; 80ml kem whipping; 15gr bột bắp; 3 muỗng nhỏ canh sữa đặc; 60g sữa bột

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

Các nguyên liệu làm bánh bao kim sa

5.2 Cách thực hiện

Bước 1: Làm nhân kim sa

  • Cho 5 trứng vịt muối, 70g bơ tan chảy và 80ml kem vào máy nghiền hoa quả xay 1 phút. sau đó cho thêm tiếp 15g bột bắp, 3 thìa bột canh sữa đặc và 60g sữa bột vào, xay tiếp cho nhuyễn mịn.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

Xay tất cả hổn hợp nhân bánh bao

  • Đổ tất cả hổn hợp ra tô cần lót màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn để mát tủ lạnh 1 2h cho tất cả hổn hợp cứng lại.
  • Khi tất cả hổn hợp nhân đã cứng lại, bỏ ra phân thành từng phần nhân vo tròn lại.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

Vo tròn nhân lại

Bước 2: Làm vỏ bánh bao

  • Cho bột, men, sữa bột, đường kính trắng, muối bột vào âu trộn lẫn cho đều. cho tiếp sữa ấm vào & trộn bột thành một khối dẻo mịn, không dính tay.
  • Vo tròn cục bột lại, lấy khăn nhúng nước hẩm vắt khô phủ lên miệng âu bột và ủ bột trong 40 50 phút.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

Ủ bột bánh bao

  • Khi bột bánh bao đã nở gấp rất nhiều lần, lây ra nhồi lại một khoảng 1 đến 2 phút rồi chia bột thành các phần tương ứng với nhân, vo tròn lại.

Bước 3: Tạo hình bánh bao kim sa

  • Cán phần bột vỏ bánh mỏng mảnh, đặt nhân kim sa vào giữa rồi vo tròn lại. Đặt bánh lên miếng giấy nến bé dại. Làm cho đến khi hết nhân và bột.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

Bước 4: Hấp bánh bao kim sa

  • Nấu sôi nước nồi hấp, đặt bánh lên xửng hấp & hấp bánh 6 7 phút là bánh chín. (Đun sôi nước rồi mới cho bánh bao vào hấp).

5.3 Thành quả làm bánh bao

Bánh bao kim sa chín trắng ưa nhìn, nhân kim sa tan chảy, lớp sốt kim sa vàng sánh tứa ra rất lôi cuốn. Vỏ bánh mềm, xốp hoàn toàn có thể xé ra 1 cách dễ dàng.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

Bánh bao kim sa nhân tan chảy lôi cuốn

6. Một số chú ý khi bạn làm bánh bao nên biết

Khi nhào bột, nếu thấy bột bánh bao có mùi chua là do người ủ rất nhiều thời hạn hoặc sử dụng nhiều bột nở, bột khai. Nếu bột nhão là do bạn cho nhiều nước quá, chỉ việc cho thêm một chút bột vào nữa là đc.

  • Nếu ủ bột mà vẫn không nở hoàn toàn có thể do quên cho men nở vào, cũng đều có thể do men nở ngắn hơn so với bột bánh bao hoặc là do fan nhào bột chưa đủ. chính vì thế tỉ trọng bột và men phải chuẩn.
  • Để vỏ bánh bao không biến thành cứng, bị đắng và có màu vàng, thì khi ủ bột phải đủ thời hạn cho bột để cho lên men, cho đến khi mua bột làm bánh bao phải chọn loại ngon, unique.
  • Chớ nên hấp bánh để quá lâu vì như thế bánh sẽ chuyển sang màu vàng vì trong nhân bánh có trứng, trước khi hấp bánh người nên cho thêm một ít nước giấm vào nồi nước hấp.
  • Bánh bao hấp chấm dứt để nguôi bỏ vào tủ mát bảo quản được 1 tuần, còn ngăn đá bọc bí mật bảo vệ dược 2 tuần.
  • Nên phết ít dầu lên xửng để khi hấp bánh không làm bánh bị phụ thuộc vào xửng. tốt nhất nên lót ót giấy nến dưới bánh.

5 Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà

7. Bánh bao nên ăn khi nào? ăn với gì ngon?

  • Bánh bao nên ăn ngay trong khi mới lấy ra khỏi bếp mới ngon, để lâu vỏ bánh xẹp, ướt sẽ không còn ngon nữa.
  • Bánh bao ăn không hoặc ăn kèm với tương ớt đều ngon.

Trên đây là những cách làm bánh bao thơm ngon tại nhà đã được Gốm sứ Bát Tràng Family tổng hợp và chia sẻ lại dành cho bạn đọc tham khảo. Hi vọng sẽ giúp anh chị em có thể nhanh chóng làm được món bánh bao ngon để mời cả nhà cũng thưởng thức nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách làm rượu nho đơn giản dễ dàng

Nguyên liệu để làm rượu nho Để có thể làm rượu nho thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây Nhỏ chín…

Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp

Cách làm lẩu cá đơn giản, không tanh tại nhà Cách làm lẩu cá đơn giản, không tanh tại nhà Nguyên liệu cần chuẩn bị …

Cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng, biến tấu nhiều vị

Cách làm ô mai khế xào gừng Cách làm ô mai khế xào gừng Nguyên liệu cần chuẩn bị Khế: 500 gram Đường 250gr Nước…

Cách làm món mì ý chuẩn vị nhà hàng

Chuẩn bị nguyên liệu để làm mì ý bò bằm sốt cà chua 200 gram thịt bò tươi 5 quả cà chua lớn Nửa (1/2)…

Hướng dẫn cách làm bánh pizza bằng lò nướng và nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm bánh Pizza hải sản Tôm sú: 300 gr Mực ống: 200 gr Ớt chuông: 2 trái Phô mai Mozzarella: 100 gr Tương…

Cách làm bánh tráng trộn nhà làm ngon như ngoài hàng

Cách làm bánh tráng trộn đậm chất Sài Gòn Nguyên liệu Xoài chua: 1 quả Trứng cút: 10 quả Tắc: 3 trái Ruốc heo: 5g…

Cách làm sốt cà chua theo công thức nhà hàng

Các bước làm sốt cà chua đúng chuẩn Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu Tùy thuộc vào số lượng sốt cà chua mà bạn muốn…

Cách làm kho quẹt đậm đà cho bữa cơm gia đình Việt

Cách làm món kho quẹt Nguyên liệu Thịt ba chỉ: 200gr Tôm khô: 50gr Hành tím: 1 củ Hành lá: 2 nhánh Ớt: 2 quả…
Chia sẻ
Bỏ qua