Ý nghĩa của Phật Văn Thù Bồ Tát và cách thỉnh tượng Phật

Văn Thù Bồ Tát là ai?

Văn Thù Bồ Tát là ai?
Văn Thù Bồ Tát là ai?

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hay còn được gọi với cái tên khác chính là Diệu Đức. Diệu Đức ở đây có nghĩa là mọi Đức đều được tròn đầy. Dựa theo lời kể rằng khi xưa Ngài chính là người con thứ ba của Vua Vô Tránh Niệm. Và Ngài được đặt cái tên là Thái tử Vương Chúng.

Đây là một vị thái tử thường xuyên cúng dường Phật Bảo Tạng. Và cũng thường xuyên phát nguyện độ cho chúng sinh nên đã được phong hiệu là Văn Thù Sư Lợi. Về sau khi mà Phật Bảo Tạng thọ ký cho Ngài đã phải trải qua vô vàn hằng hà sa số kiếp. Thì sau này Ngài sẽ được trở thành Phật ở thế giới thanh tịnh Vô Cấu Bảo Chi nằm về bên phương Nam. Lấy hiệu Phật Văn Thù.

Vị Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi chính là một nhân vật thân cận nhất của Ngài Đức Phật Thích Ca. Hầu như tần suất xuất hiện trong tất cả những kinh điển quan trọng của Phật giáo Đại thừa. Chẳng hạn như là: Thủ Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, Hoa Nghiêm, Duy Ma Cật…

Văn Thù Bồ Tát là nam giới hay nữ giới

Văn Thù Bồ Tát cũng tương tự như Phổ Hiền, đều không phân biệt nam giới hay là nữ giới. Ngài cũng phải trải qua hằng hà sa kiếp số mới có thể tu thành chín quả. Chính vì vậy, hiện thân của Ngài ở trên thế gian cũng không nói rõ được điều này. Văn Thù Bồ Tát cưỡi trên mình sư tử và đứng thị giả phía bên tay trái của đức Thích Ca Mâu Ni. Ta nhận thấy được hình tượng của Ngài có phần tương đối là mạnh mẽ trên chính con linh thú của mình. Ngài đã dùng trí tuệ của mình để có thể cứu độ được chúng sanh thoát chốn bùn nhơ và thống khổ.

Tuy nhiên, mọi vị Phật đều có chân thân là một vị nam tử Hán. Và bên trong kinh Phật cũng đã từng đề cập đến vấn đề này. Còn tùy vào mục đích cứu độ chúng sanh của từng vị Phật khác nhau mà vẻ thị hiện của họ sẽ khác nhau.

Ý nghĩa của tượng Bồ Tát Văn Thù

Ý nghĩa của tượng Bồ Tát Văn Thù

Ngài được mọi người biết đến là vị đại biểu cho trí tuệ thông thái. Ngài có dáng vẻ trẻ trung và luôn ngồi kiết già phía trên một chiếc bồ đoàn làm bằng hoa sen. Ngài có một biểu tượng đặc thù là trên tay phải, một lưỡi gươm đang bốc lửa luôn giương cao lên qua đầu. Điều này tượng trưng cho đại ý lưỡi gươm vàng trí tuệ này sẽ chặt phăng những trói buộc vô minh phiền não. Đây chính là những thứ đã níu giữ con người với những khổ đau, bất hạnh. Những khổ đau này đến từ vòng tròn sinh tử luân hồi. Ngài nguyện ý làm điều này để giúp con người đến được với trí tuệ viên mãn.

Vào lúc này thì tay trái của Ngài lại đang nắm giữ cuốn kinh Bát nhã trong tư thế ôm ấp vào giữa trái tim. Đây chính là sự biểu trưng cho giác ngộ và tỉnh thức.  Mang ý nghĩa là sử dụng trí tuệ để dứt sạch mọi sự ô nhiễm tham ái. Tự như bông hoa sen trong bùn mà không nhiễm mùi bùn.

Chiếc giáp Ngài mang trên mình là chiếc giáp nhẫn nhục. Cũng nhờ có sự hộ thân của nó nên các mũi tên thị phi cũng không chạm vào được thân thể Ngài. Hình ảnh này cũng một phần dạy chúng ta nên lấy kham nhẫn để làm sức mạnh nuôi dưỡng tâm tính. Có sự chịu đựng có sự thứ tha, có sự thấu hiểu bao dung cho người khác mỗi khi mắc sai lầm. Qua đó mới có thể nuôi dưỡng được lòng trắc ẩn bên trong tâm hồn mình.

Cách thỉnh tượng Văn Thù Bồ Tát

Cách thỉnh tượng Văn Thù Bồ Tát

Với những ý nghĩa sâu sắc của tương Văn Thù Bồ Tát nhắc nhở chúng ta nhiều điều. Nhắc nhở chúng ta trở thành con người ưu tú, giác ngộ đạo hành hơn. Còn gì có thể sánh bằng việc mỗi ngày quỳ gối trước Ngài. Đồng thời thắp lên nén nhang thành kính nhất để Ngài che chở cho gia đình được bình an. Tai qua nạn khỏi, được sống vui sống khỏe mỗi ngày.

Bên cạnh đó, mỗi khi quỳ trước Ngài cũng nhắc nhở chúng ta về những điều đúng sai trong cuộc sống. Điều đúng điều sai khi đối nhân xử thế mỗi ngày. Dần dần ta sẽ vươn xa đến những giá trị cao nhất là Chân Thiện Mỹ.

Bạn hãy tìm đến một đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo về sản phẩm. Người cung cấp phải có tay nghề cao và có tâm với đạo Phật. Họ nguyện một đời sẽ phụng sự cho Đạo nhằm đem những bức tượng ưu tú nhất đến khắp nơi. Đồng thời đem hình hài dáng dấp của văn hóa Việt Nam trên từng đường nét tạo tượng.

Xem thêm: 8 vị phật bản mệnh hộ mệnh 12 con giáp

Kết luận

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Văn Thù Bồ Tát thì ở đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đáng chú ý nhất. Bên cạnh đó cũng có những giải đáp xoay quanh vấn đề bạn muốn thỉnh tượng Văn Thù Bồ Tát để thờ phụng trong cuộc sống.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những điều khác biệt trong mâm quả cưới 3 miền Bắc Trung Nam

Mâm quả cưới là gì? Mâm quả ngày cưới chính là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mỗi đám cưới. Cho dù…

Cây Kim Ngân Lượng có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Đặc điểm của Cây Kim Ngân Lượng Cây Kim ngân lượng có danh pháp khoa học là  Ardisia crenata, thuộc phân họ Cơm nguội Myrsinaceae, có nguồn…

Nên chọn quà tặng gì trong ngày Lễ Tốt Nghiệp?

Cử nhân là gì? Theo Wikipedia: “Cử nhân trong tiếng anh gọi là Bachelor’s degree là một học vị dành cho những người đã hoàn…

Đèn xông tinh dầu có tác dụng gì? Các loại đèn xông tinh dầu phổ biến

Đèn xông tinh dầu là gì? Đèn xông tinh dầu là gì?Đèn xông tinh dầu là sản phẩm giúp khuếch tán tinh dầu, mang lại…

Cách cắm hoa để bàn & Những mẫu cắm hoa độc đáo

Những cách cắm hoa để bàn đẹp phổ biến nhất Cắm hoa vào lọ hoa có miệng rộng Cách cắm hoa cơ bản nhất cho…

Gợi ý những món đồ trang trí tường độc đáo & hiện đại

Những món đồ trang trí tường độc đáo Tranh gốm sứ Bát Tràng Tranh gốm sứ Bát Tràng vừa làm cho bức tường thêm sang…

Bí kíp chọn đồ trang trí quán trà sữa hút khách nhất

Đồ trang trí quán trà sữa là gì? Đồ trang trí quán trà sữa là những món đồ được bày trên không gian của quán…

Ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ trong văn hóa tâm linh của người Việt

Lọ hoa trên bàn thờ là gì? Lọ hoa trên bàn thờ là gì?Lọ hoa được biết như là một vật phẩm thờ cúng được…
Chia sẻ
Bỏ qua