Trang chủ / Tin tức – bài viết / Góc Phong Thủy / Thước lỗ ban là thước gì? Được sử dụng như thế nào?
thước lỗ ban

Thước lỗ ban là thước gì? Được sử dụng như thế nào?

Thước lỗ ban là một trong những vật dụng không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc và nội thất. Tuy nhiên, với một số người thì vẫn chưa biết lỗ ban là gì? Hôm nay Bát Tràng Family sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về thước lỗ ban nhé.

Thước lỗ ban là loại thước như thế nào?

Thước lỗ ban là một loại thước được dùng để đo đạc xây dựng nhà cửa (Dương Trạch)mộ phần (Âm Trạch). Thước vẫn có chia kích thước địa lý như các loại thước thông thường và thước còn có chia thêm các cung để giúp phân định được các khoảng tốt xấu. Giúp người dùng có thể biết được kích thước nào là đẹp để sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh sử dụng.

thước lỗ ban 1

Đặc điểm của thước

Trên thước lỗ ban có các vạch màu đỏ với ý nghĩa của thuật Âm – Dương và thuật phong thủy. Và được quy định là vạch màu đỏ sẽ là tốt và màu đen sẽ là xấu.

Thước lỗ ban được chia làm 2 hàng trên – dưới; nếu nhìn vào thước bạn sẽ thấy có một số vị trí tốt ở hàng trên, nhưng hàng dưới lại rơi vào vị trí xấu hoặc ngược lại trên xấu – dưới tốt. Chính vì thế việc đo đạc cần phải được chú ý một các kỹ lưỡng, thì mới có được ý nghĩa tốt nhất.

thước nội thất

Lỗ ban có rất nhiều loại với các cung nhất định, và mỗi cung cũng sẽ có số liệu đo đạc không giống nhau.

Các cung sẽ có thứ tự từ trái qua phải. Sau khi hết một một chu kì của thước thì sẽ các cung sẽ lặp lại với một chu kỳ mới.

Các loại thước lỗ ban đúng chuẩn

Thước có rất nhiều loại chứ không phải chỉ có một loại, tuy nhiêu hiện tại chúng ta chỉ mới biết được 3 loại, đó là:

Loại 52,2cm: Được gọi là thước lỗ ban 52,2cm

 • Được chia thành 8 cung, khoảng cách mỗi cung là 6,525cm.
 • Các cung được xếp theo thứ tự từ trái qua phải chia đều trên độ dài của thước, được gọi là 1 chu kỳ, và cứ hết 52,2cm thì các cung sẽ được lặp lại với một chu kỳ mới.
 • Thước này được dùng để đo các khối rỗng (thông thủy – đo từ bên trong ra 2 phía) như: Đo cửa sổ, cửa đi, cổng nhà, cổng ngõ, cửa chính, không gian thông thủy của các loại tầng nhà.

thước lỗ ban 52,2sm

Loại 42,9 cm: có chiều dài là 42,9 cm (1 chu kỳ)

 • Được chia là 8 cung, với mỗi cung cách nhau 5,3652cm
 • Thứ tự các cung cũng tính từ trái qua phải, và hết 1 chu kỳ các cung sẽ lặp lại
 • Thước được dùng để đo các khối đặc (Dương Trạch) trong nhà: Kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, kệ bếp….

lỗ ban 42,9cm

Loại 38,8cm: có chu kỳ là 38,8cm

 • Được chia thành 10 cung, với khoảng cách là 3,88cm
 • Thức tự các cung tính từ trái qua phải, và các cung được lặp lại sau khi hết 1 chu kỳ
 • Được dùng để đo âm trạch: Kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, tủ…

thước lỗ ban 38,8cm

Hướng dẫn cách xem kích thước lỗ chẩn phong thủy nhất

Có khá nhiều người biết về thước lỗ ban, nhưng sử dụng như thế nào thì chưa hẳn mọi người đều biết. Vậy nó sử dụng như thế nào?

 • Cách lựa chọn loại thước: Các loại thước sẽ có những mục đích sử dụng khác nhau. Vì thế bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thước để có thể sử dụng đúng mục đích, không làm ảnh hưởng đến gia đình bạn sau này
 • Kích thước: Nên lựa chọn loại thước phù hợp với không gian của gia đình; ví dụ: Không gian nhà bạn nhỏ, như bạn lại chọn loại thước lớn, sẽ không vừa với không gian.
 • Nên ghi chú các số liệu về kích thước cũng như số cung: Để đảm bảo bạn không quên các số liệu vừa đo, thì bạn cần phải ghi chú lại các số liệu đó.

Vậy là bạn bạn đã biết được thước lỗ ban là loại thước như thế nào cũng như đăc điểm và cách sử dụng thước rồi phải không nào? Nếu vẫn chưa hiểu được, thì bạn hãy tham khảo ý kiến của những người trong nghề trước khi tự quyết định nhé. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc, và sức khỏe của bạn sau này đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59