Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

  • Chọn những con vịt vừa được làm thịt, lớp da bên ngoài hơi ngả vàng nhưng không vị vàng sậm màu hoặc có hiện tượng loang lổ.

  • Nên dùng tay nhấn thử vào con vịt để cảm nhận được độ đàn hồi của chúng. Nếu con nào có độ đàn hồi tốt thì bạn nên chọn con vịt đó.

  • Bạn nên kiểm tra cẩn thận để tránh mua phải những con vịt có vết bầm trên da, thịt mềm nhũn hay xuất hiện mùi hôi bất thường. Đây có thể là những con vịt cũ hoặc không được đảm bảo vệ sinh.

Nguyên liệu nấu món vịt om sấu

Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Nguyên liệu nấu món vịt om sấu

Dưới đây là nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần ăn từ 4 – 5 người. Bạn có thể gia giảm tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mình nhé!

  • Vịt được làm sạch 1 con khoảng 1.5 kg

  •  Sấu xanh 7 quả

  •  Sả 2 cây

  •  Gừng 1 nhánh

  •  Tỏi 3 tép

  •  Ớt 2 quả

  •  Hành lá 2 nhánh

  •  Ngò gai 2 nhánh

  •  Nước dừa 1/2 lít

  •  Dầu ăn 1.5 muỗng canh

  •  Muối/đường 1 ít

Cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị

Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt mua về mang đi rửa sạch, sau đó đem đi bóp cùng một ít muối, sau đó tiếp tục rửa lại với nước. Để loại bỏ triệt để mùi hôi của vịt nên dùng ½ quả chanh chà xát trên phần da của vịt. Sau đó tiếp tục rửa lại với nước cho thịt vịt sạch hoàn toàn. Dùng dao chặt vịt ra thành từng miếng vừa ăn.

  • Sả đem cắt bỏ phần gốc, nhặt lớp vỏ ngoài cùng của sả ra sau đó mang đi rửa sạch. Chia sả làm 2 phần, phần đầu mang đi cắt mỏng, còn phần đuôi sẽ đập dập đi.

  • Gừng mang đi gọt vỏ, rửa sơ với nước rồi cắt nhỏ sợi chỉ. Ớt cũng rửa sạch, bỏ cuống và cắt sợi chỉ như gừng.

  • Sấu rửa sạch và để ráo.

  • Bóc vỏ hành tỏi, băm nhỏ

  • Hành lá và ngò gai cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt 

Ướt vịt cùng với hành, tỏi, gừng xả băm nhỏ đã được chuẩn bị sẵn, cùng với 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt vịt

  • Cho nồi lên bếp, cho khoảng 3 muỗng dầu ăn vào nồi. Đợi cho dầu nóng thì đổ phần còn lại của sả, hành, tỏi, gừng vào phi thơm.

  • Sau đó cho thịt vịt vào xào sơ cho đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào, đảm bảo nước đủ ngập bề mặt của thịt. Sau đó cho sấu vào nồi và hầm trên lửa lo.

  • Khi nước trong nồi bắt đầu sôi lên thì bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và om thịt vịt cho đến khi chín mềm thì nêm nếm lại một lần nữa và tắt bếp là được.

Bước 4: Chuẩn bị thành phẩm

Cho vịt om sấu ra tô, rắc lên trên một ít hành, ngò gai là đã hoàn thành món ăn. Món ăn hoàn thành sẽ có một mùi rất thơm. Nước dùng vịt trong, vị ngọt thanh của vịt kết hợp cùng chút chua chua của sấu rất thu hút. Chuẩn bị thêm một nồi cơm nóng và thưởng thức ngay thôi nào!

Một vài cách biến tấu vịt om sấu khác

Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Một vài cách biến tấu vịt om sấu khác

Vịt om sấu cùng khoai sọ

  • Nguyên liệu chuẩn bị thêm: 200gr khoai sọ gọt vỏ và rửa sạch

  • Mang khoai sọ đi cắt ra thành những miếng vừa ăn

  • Sau khi thịt vịt đã om được khoảng 30 phút thì mới nên cho khoai sọ vào om thêm tầm 10 phút là được. Vì khoai sọ dễ mềm, nếu bạn cho vào trước hay nấu quá lâu sẽ khiến khoai bị nát.

Cách làm vịt om sấu nấu măng

  • Nguyên liệu chuẩn bị thêm: 300gr măng chua cắt ra thành từng miếng vừa ăn, trần qua với nước sôi để lọc bớt vị chua trong măng.

  • Cũng giống như khoai sọ, chỉ nên thêm măng vào sau khi đã hầm vịt được khoảng 30 phút. Sau đó tiếp tục om cho đến khi măng chín mềm và nước trong nồi sệt lại thì tắt bếp và thưởng thức.

Vịt om sấu rau muống

  • Nguyên liệu chuẩn bị thêm: 1 bó rau muống

  • Rau muống nhặt bỏ phần lá và phần thân già, chỉ giữ lại phần cọng. Sau đó đem cắt thành từng đoạn dài từ 5 – 7cm. Rửa sạch với nước và đem trụng qua với nước sôi trong vòng 1 phút thì vớt ra bỏ vào nước lạnh để rau vẫn giữ được độ giòn.

  • Sau khi vịt om sấu đã chín mềm thì cho rau muống vào và nấu sôi từ 1 – 2 phút là được. Rau muống vừa chín tới, vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt và độ giòn vốn có. Hoặc bạn có thể trụng rau muống như ăn lẩu cũng được nhé!

Kết luận 

Trên đây là cách làm vịt om sấu ngon đúng điệu Hà Nội mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Còn chần chờ gì mà không cùng gia đình thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này chứ!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn cách làm ô mai mơ chua ngọt, ngon như ngoài hàng

Cách làm ô mai mơ gừng Cách làm ô mai mơ xào gừng Ô mai mơ xào gừng tương đối dễ ăn và bắt vị…

Hướng dẫn cách làm caramen thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Nguyên liệu làm bánh Caramen Sữa tươi: 900ml Trứng gà: 6 quả Nước : 100 ml Cốc nhỏ đựng bánh: 9 ly Vani: 5 gr…

Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Đơn Giản, Ngon Miệng Cả Nhà Đều “Mê”

Nguyên liệu cần chuẩn bị Nguyên liệu cần chuẩn bị Su hào: 1 củ Cà rốt: 1 củ Lạc: 50gr Rau mùi, rau húng Ớt,…

Cách làm rong biển cháy tỏi giòn tan đơn giản tại nhà

Rong biển là gì? Rong biển là một dạng tảo mọc ở biển. Rong biển có màu xanh lá hoặc nâu đen, được sử dụng…

Bật mí 2 cách làm khoai lang kén thơm ngon, đúng chuẩn nhà làm

Nguyên liệu làm bánh khoai lang kén công thức chuẩn Khoai lang nhật: 500 gr Bột chiên giòn: 150 gr Bột năng: 30 gr Nước…

2 cách pha trà tắc độc – lạ uống là mê bạn nhất định không nên bỏ qua

Cách pha trà tắc mật ong Trà tắc mật ong là một trong những thức uống được rất nhiều cô nàng yêu thích hiện nay.…

Cách làm tương ớt ngon và nguyên chất ngay tại nhà

Tương ớt là gì? Tương ớt là loại nước chấm cay có dạng đặc sệt như nước sốt, thường có màu đỏ hoặc màu cam.…

Bật mí cách pha trà hoa cúc thơm ngon mỗi ngày

Cách pha trà hoa cúc cam thảo Hoa cúc có mùi thơm dịu nhẹ, chứa phần lớn hoạt chất bisabolol (levomenol) – thành phần chống…
Chia sẻ
Bỏ qua