Cách làm tương ớt ngon và nguyên chất ngay tại nhà
Tương ớt là gì?
Tương ớt là loại nước chấm cay có dạng đặc sệt như nước sốt, thường có màu đỏ hoặc màu cam. Loại nước chấm được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với các gia vị khác để tạo thành những loại tương ớt với các hương vị đa dạng.
Về cơ bản, tương ớt được làm từ ớt tươi, nhưng thỉnh thoảng cũng bắt gặp tương ớt làm từ ớt khô hoặc ớt bột. Ngoài ra, tương ớt cũng có thể kết hợp với các phụ gia khác như tỏi, dấm, đường, cà chua, vừng, riềng, mỡ nước, dầu ăn,…
Tương ớt thường được dùng kèm với các món nước như bún, phở, bánh đa và các món khô như bánh mì kẹp thịt, cơm,…
Cách làm tương ớt truyền thống
Nguyên liệu làm tương ớt
- 200g ớt tươi
- 3 trái cà chua
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng dầu ăn, bột năng, giấm ăn
- 1 củ tỏi
- 1 hũ thủy tinh
Hướng dẫn cách làm tương ớt truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên là tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch và để khô, sau đó cắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, bỏ hạt, rửa lại với nước sạch để ráo.
Ớt chín mọng, bỏ quả sâu, bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi để ráo nước. Sau đó để tỏi đập dập.
Bước 2: Tiến hành làm tương ớt
Đặt chảo sạch lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào đung nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho cà chua và ớt vào xào sơ qua. Thêm chút nước, đun cho sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.
Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn hỗn hợp rồi lọc qua rây để loại bỏ hoàn toàn hạt ớt, vỏ cà chua. Đổ hỗn hợp vào nồi, thêm giấm ăn, đường và muối vào khuấy thật đều, đun sôi. Khi thấy hỗn hợp sôi lên thì cho thêm chút bột năng, đun sôi một lát rồi tắt bếp.
Bước 3: Món tương ớt hoàn thành
Đợi cho hỗn hợp nguội rồi bạn cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp để sử dụng dần.
Cách làm tương ớt chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ớt chỉ thiên: 500g
- Cà chua: 2 trái
- Tỏi: 50g
- Giấm, đường, muối
- Hũ thủy tinh để bảo quản
Hướng dẫn cách làm tương ớt truyền thống theo các bước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch và để khô, sau đó cắt thành những lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, bỏ hạt, rửa lại với nước sạch để ráo.
Ớt chín mọng, bỏ quả sâu, bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành làm tương ớt
Chuẩn bị nồi sạch, cho vào một ít nước (khoảng 1/3 nồi), tiếp đến cho cà chua, tỏi, ớt vào nồi luộc. Đợi cho nước sôi thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp rồi vớt tỏi, ớt, cà chua ra để cho nguội.
Sau khi các nguyên liệu nguội, bạn cho vào máy xay mịn, sau đó cho vào rây lọc để loại bỏ hết phần hạt, vỏ và xác cà chua. Chỉ giữ lại phần nước đỏ mịn.
Bước 3: Món tương ớt hoàn chỉnh
Cho nồi lên bếp, đổ phần nước đỏ mịn vào đun lên cho đến khi thấy hỗn hợp sôi. Cho thêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn khuấy đều. Có thể gia giảm theo khẩu vị của bạn. Sau đó nấu tiếp cho đến khi hỗn hợp sánh mịn và có độ sệt là được.
Đợi cho hỗn hợp nguội bớt thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín lại dùng dần. Tương ớt này có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Cách làm tương ớt xứ Huế
Nguyên liệu chuẩn bị
- 0,8kg ớt tươi
- 150g tỏi
- 100ml nước mắm
- 3 muỗng đường
- 2 muỗng muối
- Dầu ăn
- Hũ thủy tinh
Hướng dẫn cách làm tương ớt truyền thống theo các bước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bỏ cuống ớt, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Nếu cẩn thận bạn có thể ngâm ớt qua nước muối loãng khoảng 15 phút. Bóc bỏ vỏ tỏi, đập dập.
Bước 2: Làm tương ớt kiểu Huế
Cho ớt vào máy xay, xay vừa phải để ở nhuyễn vừa, không nên làm ớt nát quá vì chúng sẽ dễ bị hư và không ngon.
Cho chảo lên bếp làm nóng, cho thêm chút dầu đợi nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi thơm thì cho ớt đã xay vào đảo đều, thêm đường, nước mắm ngon vào đun cùng để ớt ngấm đủ gia vị. Nấu đến khi thấy hỗn hợp sôi lên rồi đợi đến khi ớt dẻo quánh lại thì dừng.
Bước 3: Hoàn thành tương ớt xứ Huế
Cho tiếp chảo lên bếp, thêm dầu ăn và tỏi vào phi thơm cho đến khi thấy tỏi dậy mùi thì tắt bếp, vớt tỏi phi cho vào cùng tương ớt. Lưu ý, bạn nên để tương ớt nguội hẳn rồi mới trộn tỏi vào.
Cách bảo quản tương ớt để có thể dùng lâu
Chỉ cần cho vào chai tương ớt để trong ngăn mát trong vài tháng là có thể dùng được. Nhưng trước khi bảo quản, lọ và hũ thủy tinh cần phải được rửa sạch, tráng nước sôi để khô ráo.
Nếu bạn muốn làm tương ớt số lượng lớn thì nên đun một nồi lớn. Cho vào một vài chai nhỏ để dùng dần, còn lại cho vào ngăn đá sử dụng lâu dài.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản tương ớt bằng cách cho vào ngăn đá và đổ tương ớt vào khay đá như khi làm nước đá bình thường. Sau khi đông đá, bạn tách ra thành từng viên cho vào hộp kín và để lại trong ngăn đá. Trước khi dùng tương ớt được bảo quản trong ngăn đá, bạn lấy vài viên vào chén và đặt trong lò vi sóng vài phút là có thể dùng được.
Trên đây là phần hướng dẫn về một số cách làm tương ớt ngon và nguyên chất ngay tại nhà. Hy vọng bạn sẽ được thưởng thức loại nước chấm này để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe khi lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon để làm.
Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Bát Tràng Family không chịu trách nhiệm và đảm bảo về độ chính xác của các thông tin liên quan đến sức khỏe và y học. Hãy liên hệ với các chuyên gia và bác sĩ tư vấn để được biết thêm chi tiết.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!