Tìm hiểu thêm về công dụng của trà xanh là gì?
Những công dụng của trà xanh là gì?
Trước tiên, chúng ta cần hiểu trà xanh là gì? Trà xanh ( hay có tên gọi khác là chè xanh) là loại trà được chế biến từ những chiếc là và búp trên cây trà. Nó sẽ được oxi hóa mức tối thiểu trong quá trình chế biến. Cây trà xanh này được trồng chủ yếu ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Lá trà xanh được thu hoạch vào đầu mùa xuân sau đó được người dân sơ chế để đóng gói bán.
Lá trà xanh thường được người dân thu hoạch vào mùa xuân
Vậy tác dụng của trà xanh là gì đối với sức khỏe của con người? Ngoài là sản phẩm trà được nhà nhà dùng vì vị thanh mát, trà xanh còn ược xem là thức uống với những công dụng rất hữu ích cho sức khỏe.
Trà xanh là thức uống giúp nâng cao sức khỏe rất hiệu quả
- Bảo vệ sức khỏe của tim mạch: Việc sử dụng thường xuyên trà xanh sẽ tăng khả năng bảo vệ tim trước việc bị tổn thương do ảnh hưởng của thiếu máu cơ tim cục bộ. Trong trà xanh còn có hợp chất chông viêm là catechin giúp giảm viêm, gảim căng thẳng nhanh chóng. Đồng thời, nó còn giúp loại bỏ khá nhiều cholesterol xấu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng: Trà xanh có đặc tính chống vi khuẩn cực kì tốt vì vậy nó sẽ làm mất đi mùi hôi khó chịu ở răng miệng, trả lại cho bạn hơi thở tự nhiên và ngăng ngừa sâu răng hiệu quả.
- Hỗ trợ chữa viêm họng: Cách sử dụng trà xanh trong việc chữa viêm họng cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần đun khoảng 100ml nước trà xanh kết hợp với 10g cam thảo đun trong vòng 5 phút. Sau đó, lọc lấy nước và đun lại thêm lần nữa, uống đều đặn trong 5 ngày mỗi ngày 4 – 5 lần sẽ có ngay hiệu quả.
- Chống lão hóa hiệu quả: Đây là một trong những công dụng nổi bật của trà xanh. Trong trà xanh có các vitamin và amino axit khác nhau nên có tác dụng phòng ngừa các tình trạng như thiếu vitamin A, B, C…. Việc uống trà xanh trong thời gian dài sẽ giúp phòng ngừa các bệnh và tăng tuổi thọ của bạn.
Ngoài các công dụng trên, thì còn các hiệu quả khác của trà xanh là gì? Bạn sẽ thấy ngạc nhiên, khi trà xanh còn có rất nhiều tác dụng khác như: Giúp thưu giãn tinh thần, giảm stress, giảm khả năng bị bệnh tiểu đường, giúp giảm cân, lợi tiểu, chữa đầy bụng, đầy hơi,…Vì vậy, đa số mọi người đều ưa chuộng loại trà này với nhiều tác dụng mà nó mang lại.
Các lưu ý cần biết khi sử dụng trà xanh là gì?
Trà xanh là loại trà rất được phổ biến và dễ dàng mua được. Tuy nhiên, bạn cần biết những lưu ý khi dùng trà xanh là gì? Việc sử dụng không đúng cách loại trà này sẽ có những tác dụng phụ bạn không mong muốn.
Sử dụng trà xanh đúng cách để tránh những tác dụng phụ của nó
Không nên uống trà xanh khi đói: Nếu bạn đang đói mà vẫn uồng trà xanh sẽ rất dễ khiến cho dạ dày bị khó chịu vì lượng axit trong dạ dày tăng lên, tạo ra cảm giác buồn nôn hoặc táo bón…
Không uống trà xanh trong thời gian dùng thuốc kích thích hệ thần kinh. Nếu sử dụng 2 loại này chung một lúc sẽ dẫn đến tác động xấu cho hệ thần kinh gây chóng mặt hoặc tăng huyết áp đột ngột…
Nếu sử dụng trà xanh quá nhiều sẽ gây ra tình trạng mất ngủ, tiêu chảy hoặc táo bón. Việc sử dụng trà xanh cũng làm ức chế việc sử dụng canxi trong cơ thể. Vì vậy, vẫn nên dùng trà xanh với liều lượng vừa đủ.
Ngoài ra, để giúp việc pha trà xanh thêm ngon và thơm hơn, bạn nên chú ý đến bình pha trà. Sử dụng loại bình phù hợp sẽ tăng thêm vị ngon và thanh mát của nước trà xanh. Bạn có thể sử dụng các loại bình của Bát Tràng Family để tăng sự hấp dẫn của trà xanh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website: https://battrangfamily.com.vn/.
Cách nấu lá trà xanh tươi
Chén trà xanh ngon phải đạt các yêu cầu như: vị thanh, không đỏ, không chát, không có mùi nhựa. Chính vì vậy, nấu lá trà xanh thế nào đạt chất lượng cao nhất không phải là dễ dàng. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu lá trà xanh tươi ngon nhất hiện nay.
Chọn lá trà
Trà xanh bạn có thể dễ dàng tìm mua tại chợ, siêu thị hoặc tận vườn. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định đến 90% nước trà có thơm ngon hay không? Lá trà xanh cần phải đạt các tiêu chí sau:
- Lá trà phải còn xanh tươi, không bị khô héo, biến đổi màu, dập úa, sâu bệnh.
- Chọn loại lá bánh tẻ không quá non cũng không quá già (lá non sẽ cho vị nhạt, không đậm đà; lá già sẽ có vị chát, hương không thơm).
- Nếu bạn thích uống cả cành thì nên chọn loại có kích thước khoảng 15-20cm (1 gang tay người lớn).
Nên chọn loại mới hái
Kết hợp với hương khác
Trà xanh còn làm thức uống giải nhiệt vào mùa hè, chính vì vậy việc kết hợp với một loại hương liệu để tạo nên thức uống thú vị. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể chọn: bạc hà, sả, chanh, gừng…để nấu chung với trà xanh. Cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều hương liệu khác vì nó sẽ lấn át đi mùi và vị của trà xanh.
Dụng cụ nấu trà xanh
Dụng cụ nấu trà xanh hết sức đơn giản chỉ cần: ấm đun, bình chứa, ấm trà…
Để có trà ngon việc chọn ấm cũng không kém phần quan trọng
Hướng dẫn nấu trà xanh tươi
Bước 1: Sơ chế lá trà
- Rửa lá trà bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Cắt khúc nếu cành quá dài, ngọn non, lá, thân cành để riêng vì 3 bộ phận này có hương vị và thời gian nấu khác nhau.
- Lá già: nên vò để các chất dễ dàng thoát ra khi nấu.
- Thân: cắt ngắn khoảng 3-4cm để dễ bỏ vào ấm nấu.
Bước 2: Trần trà
Cho tất cả nguyên liệu bao gồm: búp non, lá trà già đã và và thân trà vào ấm. Cho nước sôi ngập lá trong 3 phút, rồi đổ bỏ nước trần; công đoạn này giúp lá trà sạch, giảm nhựa, độ chát của lá trà.
Chanh là hương liệu phổ biến nhất
Bước 3: Nấu trà tươi
- Đổ nước sôi vào trà xanh đã trần và tiếp tục ngâm trong 30 phút.
- Có thể cho thêm hương liệu như: chanh, xả, gừng và tiếp tục ngâm trong 5 phút (nhớ đậy kín nắp ở bước này).
Lưu ý: Nếu sử dụng trà tươi nóng bạn có thể để bếp đun sôi nhỏ lửa ở 4-5 phút cuối cùng.
Màu nước trà có màu xanh nhạt là đẹp nhất
Tắm lá trà có tác dụng gì
Ngoài sử dụng để uống, trà xanh còn được sử dụng làm nước tắm với nhiều công dụng hết sức đặc biệt như:
- Thư giãn, giảm đau nhức, mệt mỏi: trong trà xanh có hợp chất Quercetin có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Khi ngâm mình trong nước trà xanh sẽ mang đến cảm giác thoải mái, thư thái đặc biệt với những người có vấn đề về xương khớp thì đây còn xem là phương pháp trị bệnh hiệu quả.
- Thanh lọc da: vitamin B có trong trà xanh sẽ giúp làm mềm da, loại bỏ các chất độc, bụi bẩn, thu nhỏ lỗ chân lông, mụn lưng, chữa viêm da cơ địa, các vết chai cũng sẽ mềm dần theo thời gian.
Trà xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin B
Nguyên liệu để nấu nước tắm bằng trà xanh
- Nên chọn những lá còn xanh tươi, không bị dập nát, lá chuyển sang màu vàng úa.
- 100g/ 1 lần tắm là vừa đủ.
Cách sử dụng nước trà xanh để tắm
Bước 1: Ngâm 100g trà xanh trong 1 lit nước sôi trong 20 phút để tinh chất trong trà lẫn vào nước.
Bước 2: Đổ nước trà xanh vào bồn, thau chậu và khoáy nhẹ để trà xanh được pha đều vào nước sạch.
Bước 3: Có thể thêm một ít tinh dầu tự nhiên, muối, chanh…vào nước tắm.
Bước 4: Nếu có điều kiện và thời gian bạn nên ngâm mình trong bồn nước để đạt hiệu quả cao nhất. Hoặc có thể sử dụng như nước tắm hàng ngày.
Ngâm mình trong trà xanh là phương pháp hiệu quả nhất
Trên đây là các thông tin về công dụng của trà xanh là gì và những lưu ý khi sử dụng nó. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng trà xanh giúp nâng cao sức khỏe của mình và người thân.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!