Trang chủ / Tin tức – bài viết / Tin tức / Giải đáp: Trà mạn là gì và những tác dụng ưu việt đối với sức khỏe con người
Giải đáp: Trà mạn là gì và những tác dụng ưu việt đối với sức khỏe con người

Giải đáp: Trà mạn là gì và những tác dụng ưu việt đối với sức khỏe con người

Trà là 1 loại thức uống lâu đời được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Không chỉ có tác dụng giải khát, mà nước trà còn vô cùng hữu ích đối với việc chăm sóc sức khỏe của con người. Vậy thì trà mạn là gì? Tác dụng của thức uống này đối với sức khỏe ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Trà mạn là gì?

Chè mạn hay còn gọi là trà mạn tùy theo từng khu vực địa phương khác nhau. Trà mạn là loại trà khô không ướp hương, có vị đắng nhàn nhạt, sau sẽ có vị ngọt thanh. Khi thưởng thức trà mạn, người ta có những tiêu chuẩn khá phức tạp về chất lượng lá trà, nước pha trà, ấm để pha trà, cách pha và cách thưởng trà.

Trà mạn - thức uống truyền thống của dân tộc ta

Trà mạn là trà khô không tẩm vị

Trà mạn được phân chia thành 2 loại chính:

  • Trà Tàu: bị ảnh hưởng bởi văn hóa trà Trung Hoa. Thường sử dụng lá trà Trung Quốc, ấm đất Nghi Hưng và trải qua công đoạn pha chế tỉ mỉ để có được chén trà thơm ngọt.

  • Trà Thiền: loại trà này bị ảnh hưởng bởi tính Thiền, lấy trà để hướng vào nội tâm. Trà Thiền không những chỉ là 1 thức uống mát lành mà còn dùng để giáo dục con người.

Những công dụng tuyệt vời của chè mạn đối với cơ thể

Không chỉ là 1 thức uống mát lành, trà mạn còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Vậy thì công dụng của trà mạn là gì? Hãy Battrangfamily.com.vn tìm hiểu nội dung sau:

công dụng trà mạn

Trà có rất giá trị với sức khỏe

Uống trà giúp ngăn chặn gốc tự do gây lão hóa

Lá trà có chứa vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, viêm nhiễm rất tốt. Vì thế, uống trà thường xuyên sẽ giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do- nguyên nhân gây lão hóa.

Uống trà mạn giúp chống lại ung thư

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ: chất EGCG trong lá trà có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư phổi. Ngoài ra, nó còn giúp làm chậm sự phát triển của khối u ác tính gây ung thư vú( trừ trà đen và trà xanh).

Trà mạn tốt cho tim mạch và huyết áp 

Trà mạn tốt cho tim mạch và huyết áp 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu bạn uống 2,5 tách trà mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp lên tới 46% và 65%. Như vậy, có thể thấy rằng uống trà xanh mỗi ngày sẽ rất tốt cho sự hoạt động của tim mạch và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ngoài những tác dụng tuyệt vời nêu trên thì trà xanh còn có tác dụng: giúp tinh thần tỉnh táo, hạn chế béo phì, ngừa sâu răng,…

Một số lưu ý để pha được ấm trà mạn ngon

Để có được 1 tách trà ngon, chúng ta cần phải lưu ý 1 số vấn đề sau:

Lựa chọn lá trà tốt

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại chia trà mạn thành nhiều loại trà với giá thành cao thấp khác nhau. Bởi lá trà tốt sẽ quyết định phần lớn đến việc chúng ta có thể pha được 1 tách trà ngon hay không.

Để bảo đảm chất lượng loại trà sử dụng có chất lượng tốt, đến từ vùng trà ngon. Tốt nhất, bạn nên liên hệ đến cơ sở cung cấp uy tín như: trà Tân Cương, trà Sông Cầu, trà Lâm Đồng,…

Nên pha trà bằng ấm chén bằng gốm sứ

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng

Từ xa xưa, việc pha trà bằng ấm chén bằng gốm sử luôn được nhiều người yêu thich. Bởi gốm sứ sẽ giúp cho vị trà được giữ nguyên vẹn, không bị pha lẫn như các vật liệu khác như: kim loại, nhựa,… Hiện nay, việc sản xuất đồ gốm sứ ở nước ta vẫn rất phát triển. Vì thế bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ấm trà gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng tại nhiều cơ sở kinh doanh trên toàn quốc.

Dùng nước mưa hoặc nước giếng khơi sạch để pha trà

Nước mưa và nước giếng khơi mang trong mình vị ngọt tự nhiên và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Khi pha trà sẽ giúp cho vị trà đạt được chất lượng tốt nhất. Còn nếu không có nước mưa và nước giếng khơi thì có thể dùng nước tinh khiết để pha. Cùng lắm thì dùng nước máy đã để lắng rồi mới sử dụng.

Nhiệt độ của nước không quá nóng cũng không quá nguội

Lá trà nên được pha ở nhiệt độ khoảng 90 độ là hợp lý nhất. Không quá nóng khiến mất đi 1 phần hương vị, cũng không quá nguội không khơi dậy nổi mùi hương.

Tráng ấm, chén bằng nước sôi trước khi pha trà

Tráng ấm chén trước khi pha trà để nâng nhiệt dần dần sẽ giúp cho hương vị nước trà pha ra thơm ngon hơn. Trên đây là những chia sẻ về trà mạn là gì, công dụng và những điều cần lưu ý để có được chén trà ngọt lành. Hy vọng những thông tin về thức uống này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn trà mạn và có thêm cho mình 1 phương pháp bảo vệ sức khỏe.

tráng ấm bằng nước sôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.89.59.59