Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin

Giới thiệu về chè khúc bạch

Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin

Chè khúc bạch vốn là một món chè giải khát khác phổ biến ở Việt Nam. Về cơ bản mà nói thì chè khúc bạch là một dạng rau câu. Thế nhưng trải qua nhiều lần được biến tấu nhiều về nguyên liệu và thành phần. Chè khúc bạch hiện nay trở nên đa dạng hơn. Không còn giống với loại rau câu thông thường

Cái tên “chè khúc bạch” với mục đích là để miêu tả lại hình dạng của những viên rau câu. Những viên rau câu này được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Thông thường sẽ có màu trắng của nước cốt dừa hoặc sữa.

Ngày nay, chè khúc bạch được biến tấu thành nhiều loại rất đa dạng. Điển hình phải kể đến như: miếng Khúc Bạch với vị trà xanh, vị socola, vị dâu… với nhiều màu sắc và cực kỳ bắt mắt.

Cách làm chè khúc bạch có dùng gelatin

Nguyên liệu

Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin

  • Whipping cream: 200 ml

  • Sữa tươi: 200ml

  • Vải tách hạt: 20 quả

  • Phô mai con Bò cười: 1 viên

  • Hạnh nhân lát: 30 gr

  • Gelatin: 10 gr

  • Bột trà xanh: 5 gr

  • Nước: 250 ml

  • Đường: 140g

Dụng cụ thực hiện bao gồm: Nồi, muỗng, bếp gas, chén bát,….

Lưu ý:

  • Lượng gelatin có thể tăng giảm tùy theo sở thích ăn thạch có độ cứng hay mềm. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều sẽ khiến cho thành nặng mùi của gelatin.

  • Nên dùng đường phèn thay vì đường cát để chè có được độ ngọt thanh và dịu hơn.

  • Có thế tuỳ thích thêm những nguyên liệu như hạt é, hạt chia nếu thích.

Cách chế biến

Bước 1: Chế biến khúc bạch

Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin

Bước đầu, bạn hãy cho whipping cream và sữa tươi vào nồi. Tiếp đến, cho thêm phô mai con bò cười vào một chiếc bát nhỏ. Đánh cho đến khi phô mai mịn rồi cho vào trộn cùng với hỗn hợp sữa. Cho thêm 60gr đường vào nồi và khuấy đều, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ.

Trong lúc đó, pha gelatin cùng với 20ml nước, ngâm để cho cho gelatin nở ra.

Sau khi tắt bếp, hãy cho hỗn hợp gelatin vào nồi và khuấy cho đến khi gelatin tan hết. Đồng thời, cho một nửa lượng sữa vào trong một chiếc khuôn chữ hình nhật. Phần sữa này sẽ là khúc bạch vị thông thường.

Tiếp đến pha 15ml nước cùng với 5gr bột trà xanh hoà cho đều. Cho vào tiếp phần sữa còn lại. Bạn cũng cho sữa trà xanh ra khuôn. Đồng thời mang cả 2 khuôn để vào trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng đồng hồ cho đông lại.

Bước 2: Làm nước đường

Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin

Để có thể làm nước đường, hãy đun sôi 250ml nước cùng với với 80gr đường còn lại. Tắt bếp đợi cho đến khi nước nguội hẳn.

Bước 3: Rang hạnh nhân

Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin

Rang hạt nhân sau khi đã được cắt lát thì cho lên chảo nóng. Dùng đũa rang đều cho đến khi chúng chuyển sang vàng đều 2 mặt và có độ giòn nhất định thì có thể tắt bếp.

Cách làm chè khúc bạch với bột rau câu

Nguyên liệu

Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin

  • Bột rau câu dẻo: 10g

  • Kem sữa tươi: 500ml

  • Sữa tươi không đường: 500ml

  • Bột trà xanh: 5 gr

  • Vải tươi: 20 trái

  • Hạnh nhân lát: 10 gr

  • Đường phèn: 300g

  • Đường cát trắng: 100g

Dụng cụ thực hiện gồm có: bếp gas, muỗng, nồi, chén bát,….

Cách chế biến

Bước 1: Nấu khúc bạch

Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin

Lấy một chiếc nồi lớn, sau đó cho kem sữa, sữa tươi, đường cát trắng và một ít rau câu vào cùng lúc trong nồi. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp sao. Cho nồi lên bếp vừa khuấy đều vừa đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nóng thì tắt bếp, không cần đun sôi hỗn hợp.

Cho hỗn hợp ra khuôn, đợi đến khi nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông hỗn hợp. Cách làm khúc bạch này tương tự như cách làm rau câu thông thường.

Mách bạn:

Bạn có thể tuỳ thích làm ra nhiều hương vị khác nhau cho khúc bạch. Bằng cách cho thêm hương liệu, nguyên liệu tạo màu vào trong hỗn hợp. Sau đó khuấy đều rồi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh để làm đông là được.

Bước 2: Làm hỗn hợp nước đường

Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin

Dùng 1 1 lít nước hòa tan đường phèn. Sau đó cho nồi lên bếp nấu đến khi nước sôi thì cho vải đã tách hạt vào trong nồi. Đợi đến khi nước sôi đều thì tắt bếp, đợi đến khi nước nguội.

Bước 3: Rang hạnh nhân

Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch không cần sử dụng gelatin

Rang hạt nhân sau khi đã được cắt lát thì cho lên chảo nóng. Dùng đũa rang đều cho đến khi chúng chuyển sang vàng đều 2 mặt và có độ giòn nhất định thì có thể tắt bếp.

Kết luận

Thông qua bài viết vừa rồi, hy vọng bạn biết cách làm chè khúc bạch cho dù có gelatin hay không. Đây là một món ăn rất dễ làm lại được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức, không thể thiếu một món chè giải khát cực ngon, cực dễ thực hiện như vậy. Hãy vào bếp và thực hiện ngay món ngon này nhé. Chúc bạn thành công

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 cách pha trà tắc độc – lạ uống là mê bạn nhất định không nên bỏ qua

Cách pha trà tắc mật ong Trà tắc mật ong là một trong những thức uống được rất nhiều cô nàng yêu thích hiện nay.…

Hướng dẫn cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà

Dầu gấc là gì? Dầu gấc là một loại tinh dầu được chiết tách từ quả gấc. Đây là một tinh chất thiên nhiên rất…

Cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng, biến tấu nhiều vị

Cách làm ô mai khế xào gừng Cách làm ô mai khế xào gừng Nguyên liệu cần chuẩn bị Khế: 500 gram Đường 250gr Nước…

Cách làm xôi gấc dẻo thơm, đẹp mắt đơn giản tại nhà

Nguyên liệu nấu xôi gấc Gấc chín đỏ 500 g Nếp 1 kg Đường trắng 100 g Rượu trắng 20 ml Dầu ăn 20 ml…

Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà [Ngon hơn nhà hàng]

Xúc xích là gì? Xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt heo, bò, gà… bằng phương pháp nhồi vào ruột heo…

Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp

Cách làm lẩu cá đơn giản, không tanh tại nhà Cách làm lẩu cá đơn giản, không tanh tại nhà Nguyên liệu cần chuẩn bị …

Cách làm ruốc cá đơn giản mà ngon lành bổ dưỡng

Cách làm ruốc cá thu thơm ngon Nguyên liệu Cá thu: 1 con (khoảng 1kg) Nước mắm: 3 muỗng canh Muối: 1 muỗng canh. Hạt…

Cách làm món sữa chua dẻo mịn cực đơn giản mà siêu ngon tại nhà

Sữa chua là gì? Theo Wikipedia: “Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp: yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên…
Chia sẻ
Bỏ qua