Hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh thơm ngon ngay tại nhà
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh
-
Ức gà: 450g
-
Lá chanh: 10 lá
-
Gừng tươi: 1 nhánh
-
Sả: 4 cây
-
Tỏi: 1 củ
-
Ớt sừng: 2 trái
-
Hành khô: 3 củ
-
Gia vị: ớt bột Hàn Quốc, đường nâu, nước mắm, dầu màu điều, ngũ vị hương, dầu hào, muối, bột ngọt,…
Cách làm khô gà lá chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gửi tươi gọt bỏ vỏ, hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập. Bóc vỏ tỏi, dùng dao để đập dập và băm nhuyễn tỏi. Sả cây bóc vỏ ngoài, cắt gốc, rửa sạch rồi cắt thành lát xéo.
Lá canh rửa sạch với nước, cắt thành nhỏ như sợi chỉ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt sau đó cắt nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế gà
Dùng muối chà xát lên ức gà cho sạch, sau đó rửa nhiều lần lại với nước sạch. Sau khi đã rửa sạch, cho ức gà vào nồi nước đang sôi. Cho hành tím đập dập, gừng vào nồi và luộc gà đến khi chín.
Khi gà đã chín, vớt ra ngoài để nguội, sau đó cắt thành từng miếng vuông, nhỏ. Khi gà nguội dùng tay xé gà thành sợi nhỏ theo đường của thớ thịt. Xé đến khi ức gà vụn ra hết.
Bước 3: Ướp thịt gà
Cho gà xé vào một chiếc thau lớn. Thêm vào bên trong 3 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt ,thêm nửa muỗng ngũ vị hương và cuối dùng là 2 muỗng nước mắm. Trộn đều gà cùng với gia vị sau đó ướp trong vòng 30 phút.
Bước 4: Tạo màu cho thịt gà
Cho chảo lên bếp đợi nóng chảo, cho 3 muỗng dầu điều vào để tạo màu. Cho tiếp ớt băm, tỏi băm và phi cho thơm rồi cho thêm 1 nửa số ngũ vị hương còn lại.
Cho sả, lá chanh, thịt gà đảo đều để gà được đều màu. Sau đó hạ nhỏ lửa lại và tiếp tục nấu trong khoảng 5 – 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Sấy thịt gà
Gà sau khi đã chế biến xong thì xếp ra một chiếc khay rộng có lót giấy bạc bên trên. Cho trực tiếp khay vào lò vi sóng và sấy trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Sau 5 phút bạn lấy khay ra ngoài đảo đều rồi tiếp tục cho vào lò lấy trong 5 phút để đảm bảo gà khô đều. Cứ như vậy đảo từ 2 đến 3 lần cho đến khi kiểm tra thấy gà khô hoàn toàn.
Sau cùng đợi thịt gà nguội là có thể thưởng thức được rồi.
Một số lưu ý quan trọng khi làm món khô gà lá chanh
Trong quá trình chế biến gà
-
Thịt gà nên được xé thành cách sợi đều nhau. Không nên xé gà quá nhỏ hoặc quá to
-
Có thể điều chỉnh màu sắc của gà tuỳ sở thích. Bằng cách tăng giảm lượng ốt bột và dầu điều trong gà.
-
Không nên để thịt gà trong lò vi sóng quá lâu. Gà sẽ bị cứng và mất đi độ dai.
-
Có thể thay thế chảo chống dính nếu không có lò vi sóng để sấy gà
Làm khô gà bằng chảo chống dính
Đề làm khô gà bằng chảo chống dính. Bạn vẫn thực hiện theo công thức trên. Đến bước 4 hãy tiếp tục đảo gà rồi cho thêm vào 1 chén nước luộc gà trước đó. Đun trên lửa vừa cho đến khi nước trong chảo cạn hẳn.
Điều chỉnh lửa nhỏ, đảo gà trên chảo liên tục để khi thịt gà khô hẳn. Khi thịt gà khô hoàn toàn bạn hãy đợi nguội và có thể sử dụng liền. Hoặc có thể bảo quản trong hũ thuỷ tinh để sử dụng cho những lần tới.
Hướng dẫn cách bảo quản khô gà lá chanh được lâu hơn
Cách bảo quản khô gà hiệu quả mà đơn giản nhất chính là cho vào lọ hoặc túi nilon bọc kín. Bạn có thể dùng lọ nhựa hoặc thuỷ tinh đều được, miễn là có nắp kín. Sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát và khô ráo. Tránh không để gà tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Khi nào cần sử dụng, chỉ lấy một lượng vừa đủ ra dùng. Không nên lấy quá nhiều, khô gà khi tiếp xúc với không khí sẽ bị mềm hoặc lên mốc. Khi sử dụng sẽ có hại cho sức khỏe.
Hoặc bạn cũng có thể bảo quản khô gà trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi cần sử dụng có thể lấy lượng vừa đủ, cho vào lò vi sóng là có thể sử dụng.
Kết luận
Vừa rồi là cách làm khô gà lá chanh cực đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng với những chia sẻ của bài biết sẽ giúp cho bạn biết được cách làm món ăn vặt phổ biến này. Vào những dịp lễ hay cuối tuần, bạn có thể làm món ăn này để chiêu đãi người thân, bạn bè. Chắc chắn ai cũng sẽ yêu thích món ăn này. Chúc bạn thành công.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!