Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Ẩm thực bốn phương / Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp
Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp

Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp

Cá là loại thực phẩm mang hàm lượng dinh dưỡng cao không kém so với thịt, thậm chí nhiều loại cá còn chứa giá trị dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh việc cung cấp nguồn protein, các loại axit amin cần thiết thì mỡ cá còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Bên cạnh những cách chế biến thông thường như chiên, kho thì chúng ta hãy cùng thử sức với cách làm lẩu cá thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà dưới đây nhé! 

Cách làm lẩu cá đơn giản, không tanh tại nhà

Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp

Cách làm lẩu cá đơn giản, không tanh tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Cá chép: 1 con có trọng lượng khoảng gần 1kg, bạn có thể thay thế bằng cá trôi, cá trắm, cá mè,…

  • Xương ống heo: 500gr

  • Dứa: 1 trái

  • Cà chua: 500gr

  • Bún: 1kg

  • Nghệ, mẻ, gừng, tỏi, hành khô, rau mùi, hành lá, thì là, rượu trắng

  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt

  • Rau ăn kèm: dọc mùng, cải thảo, rau cải chip, xà lách, bắp chuối.

Với các loại nguyên liệu cần chuẩn bị trên đây cho món lẩu cá này thì nó thường có giá dao động trong khoảng 120.000 – 150.000 đồng/kg tùy kích thước của cá.

Cách làm lẩu cá ngon, không tanh

Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp

Cách làm lẩu cá ngon, không tanh

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Gừng, nghệ cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ

  • Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ như gừng, nghệ

  • Dứa cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Cà chua rửa sạch cắt thành từng miếng như miếng cau

  • Dọc mùng mua về mang đi tước bỏ vỏ rồi cắt thành từng khúc có chiều dài khoảng 4 – 5cm. Sau đó đem ngâm với nước muối rồi rửa lại với nước sạch. \

  • Hành lá, rau mùi và thì là mua về nhặt sạch rồi đi rửa, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ có độ dài 4 – 5cm.

  • Xương ống heo mua về rửa sạch bằng nước rồi mang chần qua trong nước sôi khoảng 1 – 2 phút rồi rửa sạch lại một lần nữa

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành khô và cho xương ống heo đã sơ chế sạch vào xào xơ.

  • Cho nước vào và hầm xương heo trong khoảng 30 – 45 phút, khi nước bắt đầu sôi thì để nhỏ lửa.

  • Các loại rau ăn kèm mua về nhặt sạch, mang đi rửa với nước rồi để ra rổ cho ráo.

  • Cá sau khi mua về đánh vảy, làm sạch ruột cá và mang cá rửa với muối cho cá hết nhớt. Sau khi đã rửa sạch cá thì cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn, mỗi khúc khoảng 4 -5cm.

  • Ướp cá cùng 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mắm, 2 muỗng cà phê rượu trắng, hành khô, nghệ, gừng, tỏi, tiêu,…

Bước 2: Chuẩn bị nước lẩu cá

Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp

Chuẩn bị nước lẩu cá

  • Sử dụng một chiếc nồi lớn cho lên bếp. Cho dầu vào và phi thơm hành khô, tỏi cùng gừng băm nhuyễn.

  • Cho phần cà chua được chuẩn bị trước đó vào xào, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm.

  • Tiếp tục cho phần nước hầm xương ống vào nồi, nhớ là vớt phần xương ra ngoài trước. Chờ cho phần nước sôi thì cho lần lượt dứa, mẻ, ớt và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Chuẩn bị rau và cá đã được ướp ra dĩa.

  • Cho phần nước lẩu vào nồi nấu lẩu, thêm các loại rau thơm, hành lá và thì là vào để dậy mùi. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm một ít sa tế và thưởng thức cùng các loại rau đã được chuẩn bị.

Yêu cầu và lưu ý khi nấu lẩu cá

Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp

Yêu cầu và lưu ý khi nấu lẩu cá

Yêu cầu thành phẩm khi làm lẩu cá

  • Một nồi lẩu cá thơm ngon, nước lẩu đậm đà, ngọt nước đúng chuẩn kết hợp cùng vị chua nhè nhẹ của mẻ, dứa hòa quyện với màu đỏ đẹp mắt của cà chua. Thịt cá được nhúng vào lẩu và ăn vừa chính thì thịt sẽ dai, ngon, không bị bở nát hay tanh.

  • Những loại rau ăn kèm với lẩu nên ăn khi rau vừa chín tới và vẫn giữ được độ giòn của chúng. Bạn không nên để rau chín quá, rất dễ bị nồng.

Một số lưu ý khi nấu lẩu cá 

  • Nên dùng các loại cá nhiều thịt, không có trứng

  • Để lẩu cá không tanh thì khi cho cá vào nồi bạn không nên cho kèm nước ướp cá vào

  • Khi chế biến cá hãy cẩn thận đừng làm vỡ mật cá. Mật cá sẽ khiến cho cá bị đắng, khiến mùi vị món ăn thay đổi, không được ngon.

  • Bạn có thể cắt khúc cá như trên, hay lọc thịt cá, xương cá và đầu cá riêng. Trong phần nước hầm xương bạn cũng có thể cho xương cá và đầu cá vào hầm cùng.

Cách chọn cá tươi ngon

Cách làm lẩu cá ngọt nước, không tanh cho những ngày tụ họp

Cách chọn cá tươi ngon

  • Bạn nên chọn những loại cá nước ngọt như cá trôi, cá trắm, cá chép,… Khi mua bạn nên lựa các loại cá đang còn sống, bơi khỏe thì thịt mới ngon, ngọt và không bị bở. Khi ấn thấy thịt cá có độ đàn hồi, không bị trầy xước hay tróc vảy là cá tươi và không bị ươn.

  • Nên chọn loại cá có thân béo tròn, to và mướt. Thân cá hơi cứng, có màu đỏ tươi, phần đầu cân đối với phần thân. Không nên chọn các loại cá có trứng vì chúng sẽ không nhiều thịt, ăn lẩu không ngon.

Kết luận

Vậy là chỉ với những bước đơn giản trên đây, bạn đã biết cách làm lẩu cá thơm ngon, ngọt nước ngay tại nhà để cùng bạn bè, gia đình thưởng thức trong những dịp tụ họp. Chúc các bạn thành công và có những giây phút vui vẻ bên gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59