Mách bạn 2 cách làm pate từ gan gà thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà
Cách làm pate gan gà không cần hấp
Nguyên liệu
-
Gan gà: 300gr
-
Da heo: 100gr
-
Thịt heo xay: 200gr
-
Sữa tươi không đường: 280ml
-
Ruột bánh mì sandwich: 2 lát
-
Tỏi băm: 2 muỗng canh
-
Hành tím băm: 2 muỗng canh
-
Bơ lạt: 2.5 muỗng canh
-
Gia vị thông dụng: như đường, hạt nêm, muối, tiêu,…
Dụng cụ thực hiện gồm có: Chảo, nồi, bếp, dao, máy xay sinh tố,…
Cách làm pate gan gà không cần hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi sử dụng gan gà, bạn hãy khử mùi tanh của gan trước. Rửa thật sạch gan rồi ngâm với 200ml sữa tươi không đường khoảng 20 -30 phút. Sữa tươi không đường sẽ khử đi mùi tanh của gan. Sau khi ngâm vớt ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Cho nồi lên bếp luộc da heo trong khoảng 20 phút trên lửa vừa cho đến khi da heo chín mềm. Tiếp đó cho da heo vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Lấy ruột 2 lát bánh mì sandwich xé nhỏ ngâm với 80ml sữa tươi không đường trong 10 phút.
Bước 2: Xào nguyên liệu
Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh bơ lạt. Khi bơ nóng chảy ra, cho tiếp vào 1 muỗng canh tỏi băm, và 1 muỗng hành tím. Đảo đều tay cho đến khi hành tỏi thơm, bạn cho tiếp gan gà vào xào sơ trong khoảng 5 phút cho gan săn lại.
Lấy một chiếc chảo mới đặt lên bếp với lửa vừa. Bạn tiếp tục cho bơ lạt, hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt xay vào đảo đều khoảng 2 phút. Cho tiếp gan gà vừa xào chính cùng với ruột bánh mì ngâm sữa vào trong chảo. Đảo đểu hỗn hợp trên trong khoảng 3 phút.
Nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm. Nêm lại cho vừa với khẩu vị gia đình sau đó tắt bếp, đợi cho pate nguội.
Bước 3: Xay hỗn hợp
Cho hỗn hợp trên bếp để nguội vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng hộp thuỷ tinh hoặc chén, quét một lớp dầu mỏng trên bề mặt. Sau đó cho pate vào mà bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để trong tủ lạnh khoản 1 giờ đồng hồ là bạn có thể dùng được rồi.
Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm là một mẻ pate gan gà mềm mịn, thơm mùi bơ kết hợp với cái béo ngậy của sữa tươi và gan gà. Khi ăn, pate có vị béo, bùi, ăn kèm với xôi hoặc bánh mì chính là một sự kết hợp lý tưởng.
Cách làm pate gan gà hấp
Nguyên liệu
- Gan gà: 300 gr
- Thịt heo xay: 200 gr
- Hành tây: 1/2 củ
- Sữa tươi không đường: 220 ml
- Bánh mì sandwich: 3 lát
- Bơ lạt: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: như hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm,…
- Dụng cụ thực hiện bao gồm: Máy xay sinh tố, dao thớt, chảo, nồi xửng hấp, đũa muỗng…
Cách làm Pate gan gà hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng sữa tươi không đường để khử mùi tanh của gan gà. Gan gà mua về rửa sạch, sau đó đem ngâm với 200ml sữa tươi không đường trong vòng 20 – 30 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch với nước và đợi cho ráo nước.
Cắt nhỏ gan gà cỡ 1 lòng tay vừa ăn. Trong lúc cắt, hãy bỏ đi phần gân dính trong gan gà để pate được mịn và ngon hơn nhé.
Hành tây bỏ vỏ, cắt hình hạt lựu.
Dùng 3 lát bánh mì sandwich ngâm trong 20ml sữa tươi không đường. Ngâm chỉ trong khoản 1 phút để bánh mềm rồi vớt bánh ra khỏi sữa.
Bước 2: Ướp gan gà với thịt
Dung một chiếc tô lớn, cho vào thịt xay, gan gà ướp chung với nửa muỗng cà phê tiêu, một ít muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đảo đều hỗn hợp và ướp trong 15 phút để cho gia vị thấm đều.
Bước 3: Xào gan gà với thịt
Cho chảo lên bếp, dùng bơ lạc để phi thơm hành tây trên lửa vừa. Khi hành bắt đầu dậy mùi, bạn cho gan gà vào chảo đảo đều trong 5 phút cho gan săn lại. Tiếp đến cho vào bánh mì ngẫm sữa, tiếp tục đảo đều trong vòng 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp để nguội.
Bước 4: Xay hỗn hợp pate
Đợi hỗn hợp nguội, bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 5: Đổ khuôn và hấp
Chuẩn bị khuôn hấp, phủ một lớp bơ lạt hoặc lót giấy bạc cho đỡ dính. Sau đó cho pate vào khuôn. Chuẩn bị nồi hấp, cho khuôn pate vào hấp trên lửa nhỏ trong vòng 60 phút. Lưu ý đậy nắp khi hấp nhé!
Sau khi hấp xong, để khuôn pate ra ngoài đợi đến khi nguội lại. Cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng đồng hồ là có thể thưởng thức món pate gan gà béo ngậy.
Trước khi cắt pate, bạn hãy làm nóng dao trước để tránh pate bị dính vào dao.
Bước 6: Thành phẩm
Pate gan gà sau khi hoàn thành và để trong ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 tiếng là có thể thưởng thức. Pate mềm, mịn, thơm mùi sữa, béo mùi bơ.
Kết luận
Vừa rồi là 2 cách làm pate gan gà hấp và không hấp. Bạn có thể chọn một trong 2 cách trên để trổ tài của mình. Nếu gia đình bạn yêu thích món pate, bạn có thể dành ra thời gian vào ngày nghỉ cuối tuần để làm món ngon này cho gia đình. Vừa hợp vệ sinh lại tiết kiệm tiền. Quá là hợp lý đúng không nào. Chúc bạn thành công.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!