Cách làm xoài lắc với công thức đơn giản tại nhà
Xoài lắc là món gì?
Xoài lắc là món ăn đường phố được yêu thích được tìm mua rất nhiều từ năm 2016 cho đến nay. Dù là món xoài không có nhiều khác biệt so với các món xoài khác, nhưng nét đặc trưng của việc cắt xoài, ướp và lắc đều gia vị trong ly đã tạo ra một trào lưu trong việc tìm mua món ăn đường phố này.
“Cha đẻ” của món xoài lắc chính là anh Tạ Ngọc Sơn Hải – một người bán hàng rong tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh đăng tải đoạn video về cách chế biến món xoài này trên mạng xã hội Facebook vào năm 2016 và nhanh chóng trở thành trào lưu bán hàng của nhiều người với nguồn thu nhập hấp dẫn.
Nguyên liệu chế biến bao gồm xoài sống (hoặc xoài chín) và một số gia vị. Từ “cắc” có nghĩa là lắc đều, xoài được cho vào ly và lắc đều cho gia vị hòa quyện.
Cách làm xoài lắc muối ớt tại nhà
Nguyên liệu để làm xoài lắc muối ớt:
- 3 quả xoài keo
- 1 bát nước mắm
- 3 bát nước
- 1 bát đường
- 1 chậu nước đá
- 1 muỗng canh ớt bột xay
Nguyên liệu làm muối ớt:
- 200gr ớt sừng loại không cay
- 50gr ớt khô xay, độ cay tùy vào khẩu vị của bạn
- 10gr tỏi lột vỏ
- 50gr tôm khô đã lột vỏ
- 1 bịch muối bột canh
Cách làm xoài lắc muối ớt:
Bước 1: Làm muối tôm
- Tôm khô rửa sạch, ngâm trong nước nóng cho tôm mềm trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Dùng máy xay sinh tố xay (hoặc giã nhuyễn) tất cả các nguyên liệu với nhau gồm: ớt sừng, tỏi, muối, ớt khô xay, tôm khô đã ngâm mềm. Say cho tới khi hỗn hợp thật đều và nhuyễn.
- Sau đó, cho hỗn hợp các nguyên liệu vào trong một nồi dày, trộn từ trên xuống và đun trên lửa nhỏ.
- Khi muối nhẹ, khô và bốc lên không dính tay là được. Cho muối ra tô sạch để nguội.
Bước 2: Sơ chế xoài
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó thái thành từng miếng dài vừa ăn có kích thước đều nhau để ngấm gia vị tốt hơn.
- Ngâm xoài vào trong âu nước đá 1 tiếng để xoài được giòn. Sau đó vớt ra để thật ráo nước.
Bước 3: Lắc xoài
- Cho đường, mắm và nước vô nồi, hòa tan rồi đun trên bếp cho sôi li ti. Sau khi tắt bếp, bạn cho ớt bột vào rồi để nguội.
- Ngâm xoài vào phần hỗn hợp nước mắm đã nấu trong 1 giờ hoặc hơn.
- Cho phần xoài đã ngâm vào hộp có nắp đậy, cho 1 thìa muối tôm vào rồi đậy nắp, lắc đều tay để muối và xoài hòa quyện vào với nhau là được. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xoài lắc muối tôm.
Cách làm xoài lắc chua ngọt tại nhà
Nguyên liệu để làm xoài lắc chua ngọt:
- Xoài keo (xoài còn hơi xanh, không quá chua)
- Đường
- Nước mắm
- Muối ớt (muối ớt Tây Ninh)
- Bột ớt hoặc ớt tươi
Cách làm xoài lắc chua ngọt:
Bước 1: Xoài gọt vỏ cắt miếng
Rửa sạch xoài và gọt vỏ, cắt thành những miếng dài hoặc miếng vuông tùy thích sao cho vừa ăn.
Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị
Pha đường và nước mắm vào trong một cái chảo (theo tỉ lệ 3:1). Bạn vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi sôi rồi để cho hỗn hợp nước mắm nguội.
Bước 3: Lắc xoài
- Cho xoài vào 1 hũ cùng với nước mắm đường đã nguội, xíu muối ớt, bột ớt (ăn cay thì cho nhiều mà không ăn cay thì không cho) lắc thật đều tay. Chú ý điều chỉnh độ mặn nhạt theo sở thích.
- Xoài sau khi lắc xong cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng cho ngấm hoàn toàn gia vị là có thể ăn được.
Lưu ý khi làm và cách bảo quản xoài lắc
- Xoài nên chọn loại xoài keo chọn trái xoài xanh già có ruột hơi ngả vàng, quả xoài vẫn cứng để có vị chua nhẹ, đừng nên chọn xoài quá chín vì nó sẽ bị bỡ và mềm không ngon.
- Xoài sau khi lắc có thể đóng kín cất tủ lạnh dùng trong 1 – 2 ngày để giữ độ giòn.
- Ngoài xoài ra thì bạn vẫn có thể áp dụng công thức này đối với các loại trái cây khác như: cóc, ổi, dứa… bạn sẽ có được thêm nhiều sự lựa chọn không kém cạnh.
Vừa rồi là phần hướng dẫn cách làm xoài lắc với công thức đơn giản tại nhà. Hy vọng với công thức vừa được nêu trên, bạn đã có thể tự làm cho mình món xoài lắc ngon chuẩn vị và cùng người thân thưởng thức ngay tại nhà.
Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Bát Tràng Family không chịu trách nhiệm và đảm bảo về độ chính xác của các thông tin liên quan đến sức khỏe và y học. Hãy liên hệ với các chuyên gia và bác sĩ tư vấn để được biết thêm chi tiết.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!