Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà [Ngon hơn nhà hàng]
Xúc xích là gì?
Xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt heo, bò, gà… bằng phương pháp nhồi vào ruột heo hoặc ruột cừu. Kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, tiêu, tỏi và hàng trăm loại gia vị khác. Sau đó được đem đi hong khói, sấy khô để tạo mùi thơm và bảo quản sử dụng lâu dài.
Đây cũng là món ăn lâu đời nhất mà con người tạo ra trong quá trình bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp hong khói, phơi khô, ủ muối hoặc hấp chín. Xúc xích khô là xúc xích hun khói, còn xúc xích tươi là loại xúc xích được làm thành hình nhưng chưa qua chế biến.
Nguồn gốc của xúc xích
Xúc xích đã có từ 5000 năm trước Công Nguyên và được vẽ trên các tranh ảnh xuất xứ từ Ai Cập, Syria, Trung Quốc (lạp xưởng). Trước đó vào thế kỷ thứ 8 TCN, nhà thơ Homer đã nhắc đến xúc xích trong Odyssey về các cuộc thi đấu “xúc xích” của người Hy Lạp, người can đảm nhất sẽ nhận phần thưởng là xúc xích. Người La Mã cũng chuộng ăn xúc xích nhưng lại ăn cả con heo nướng nhồi đầy xúc xích trong bụng.
Tuy nhiên, xúc xích Đức mới là nổi tiếng nhất dù xuất hiện vào thế kỷ thứ 11 hoặc 12. Vào thời trung cổ, các lò mổ gia súc bắt đầu xuất hiện, chuyên sản xuất cho các tiệm ăn và cách chế biến cũng từ từ được cải tiến và phát triển. Các cuộc thi xúc xích cũng được tổ chức vào thời kỳ này.
Xúc xích thời ấy có giá trị rất cao đối với con người. Họ thường cất và bảo quản rất kỹ để tránh trộm cắp. Vì giá trị của xúc xích, nên người Đức đã cho ra những quy luật rõ ràng trong việc lựa chọn sử dụng -nguyên liệu như thế nào, loại thịt nào được cho vào trong ruột.
Cách làm xúc xích heo đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm xúc xích
- 250gr lòng non heo (lợn)
- 500gr thịt nạc mông xay nhuyễn
- 15ml rượu trắng
- 50ml giấm
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, chanh
- Phễu để nhồi thịt
- Nồi hấp
Lưu ý: Lòng non dùng để làm vỏ xúc xích. Đây là công đoạn rất quan trọng nên cần chọn đoạn dài, căng tròn, có màu hồng tươi ngon, không bốc mùi, nên mua vào buổi sáng sớm.
Hướng dẫn cách làm xúc xích heo
Bước 1: Làm vỏ xúc xích
- Để khử mùi của lòng non cần dùng giấm, rượu trắng bóp thật kĩ, sau đó rửa với nước muối để sát khuẩn.
- Bí quyết làm vỏ xúc xích ngon, mỏng thì cần lộn mặt trong của lòng non ra, dùng thìa hoặc dao cạo sạch lớp bột trắng cho lòng non mỏng hơn, nhìn cây xúc xích sẽ căng tròn. Khi cạo nên làm nhẹ tay, tránh việc lòng non bị đứt đoạn, việc nhồi xúc xích sẽ mất thời gian.
- Phơi nắng lòng non trước nắng tầm 20 phút sẽ khiến lòng non dai và giòn hơn.
Bước 2: Làm nhân xúc xích
- Nhân xúc xích chính là thịt lợn xay nhuyễn, bạn có thể tự mua thịt về làm hay nhờ xay sẵn hoặc mua giò sống về làm nhân.
- Nêm gia vị mắm, muối, đường, hạt tiêu, bột nêm vừa đủ ăn
- Cho thêm 15ml rượu trắng ăn vào nhân sẽ khiến xúc xích dậy mùi hơn
Lưu ý: Thịt cần xay nhuyễn, không được băm. Việc này quyết định đến chất lượng của món ăn. Thịt càng nguyễn thì xúc xích ăn càng mềm mịn, chắc thịt.
Bước 3: Nhồi xúc xích
- Để đơn giản cho việc nhồi thịt vào lòng non thì bạn nên dùng phễu để bơm thịt vào. Vuốt nhẹ từng ít thịt vào sâu trong lòng non, tránh thịt bị vón cục. Không nên làm căng quá khiến lòng non bị bục, xúc xích sẽ bị mất thẩm mỹ.
- Dùng đoạn dây ngắn để buộc chặt xúc xích thành từng đoạn 10cm, vừa đủ ăn.
Bước 4: Hấp xúc xích
- Xếp xúc vào nồi hấp, dùng que nhọn đâm vài lỗ tránh xúc xích bị nổ, vỡ khi hấp.
- Đổ nước lạnh vào nồi và hấp cách thủy trong vòng 25 phút.
- Sau đó lấy ra ngâm trong nước lạnh cho xúc xích giòn, ngon hơn.
Các loại xúc xích khác
Ngoài xúc xích heo có vỏ được làm bằng lòng heo, có nhiều loại xúc xích khác như xúc xích vỏ collagen, xúc xích gà, xúc xích bò.
Tương tự như cách làm xúc xích heo bên trên, các loại xúc xích khác chỉ cần thay thế nguyên liệu một chút là đã có thể thực hiện thành công các món xúc xích. Với xúc xích vỏ collagen, chỉ cần thay thế vỏ lòng heo. Còn với xúc xích gà hay xúc xích bò, chỉ cần thay thịt heo xay thành thịt gà, bò xay là có thể làm được.
Cách bảo quản xúc xích lâu hư
Xúc xích sau khi hấp chín, để nguội rồi bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản từ 4 – 5 ngày, có thể bảo quản được xúc xích trong ngăn đá được khoảng 2 tuần. Khi cần ăn, bạn hãy cho xúc xích vào ngăn mát hoặc để bên ngoài để rã đông rồi chế biến thành những món ăn yêu thích.
Vừa rồi là phần hướng dẫn cách làm xúc xích đơn giản tại nhà. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thể tự làm xúc xích vừa ngon hơn nhà hàng lại vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mỗi người.
Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Bát Tràng Family không chịu trách nhiệm và đảm bảo về độ chính xác của các thông tin liên quan đến sức khỏe và y học. Hãy liên hệ với các chuyên gia và bác sĩ tư vấn để được biết thêm chi tiết.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!