Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Tin Tức Gốm Sứ / Tìm hiểu lọ hoa gốm sơn mài
lọ hoa gốm sơn mài

Tìm hiểu lọ hoa gốm sơn mài

Lọ hoa gốm sơn mài là một trong những dòng sản phẩm được đánh giá cao bởi độ tinh xảo, mang vẻ đẹp bình dị nhưng vô cùng độc đáo. Vậy lọ hoa gốm sơn mài là gì? Lý do nào làm cho lọ hoa gốm sơn mài được nhiều người yêu thích? Hãy cùng với Bát Tràng Family tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lọ hoa gốm sơn mài là gì?

Là sự kết hợp vô cùng tinh xảo giữa kỹ thuật sơn mài truyền thống với đôi bàn tay đầy tài hoa của người nghệ nhân làng gốm. Chất liệu giúp làm nên lọ hoa là cốt gốm sứ của Bát Tràng, rồi phủ lên một lớp sơn mài bóng. Cốt gốm được nung ở nhiệt độ trên 1300 độ C, nhiệt độ cao sẽ giúp khử hết tạp chất có trong cốt gốm và đồng thời giúp tạo độ cứng cho lọ hoa, lớp men ở phía ngoài vừa giúp bảo vệ, hạn chế trầy xước, thấm nước; vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

lọ hoa gốm sơn mài

Màu men trên lọ hoa sơn mài Bát Tràng thường có nguồn gốc từ khoáng sét vô cơ tự nhiên, loại khoáng này không bị phân hủy và bền vững với thời gian.

Chủ đề thể hiện trên lọ hoa sơn mài này thường mang hơi hướng thời xưa cũ: Cây đa, bến nước, lũy tre…. Những nét vẽ, họa tiết đều được thực hiện thủ công hết sức tỉ mỉ và công phu. Chính vì thế dòng sản phẩm này luôn mang lại sự mộc mạc, giản dị, so với các dòng sản phẩm lọ hoa khác

lọ hoa gốm sơn mài

Xem thêm: Một số mẫu lọ hoa Mộc Lan đẹp

Những lý do giúp lọ hoa sơn mài Bát Tràng được yêu thích

Nét mộc mạc, giản dị của lọ hoa là điểm giúp thu hút mọi người chú ý đến dòng sản phẩm này. Lọ hoa sơn mài còn được mọi người yêu thích bởi:

Thiết kế vô cùng bắt mắt

Như đã nói, lọ hoa sơn mai là sự kết hợp giữ kỹ thuật sơn mài truyền thống cùng với đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân làng gốm cổ truyền. Vì thế, mỗi lọ hoa đều được tạo nên một cách tỉ mỉ, đầu tư nhiều công sức; chính vì thế các họa tiết, hoa văn trên lọ hoa sơn mài có thể nói là độc nhất. Các chi tiết sơn mài đều mang một màu sắc riêng: sâu thẳm và trầm ấm. Bên cạnh hình ảnh cây đa, lũy tre; thì lọ hoa sơn mài cũng có những họa tiết khác như hoa sen, phù dung, hoa mai….

lọ hoa gốm sơn mài

Thách thức thời gian

Với nhiệt độ nung là hơn 1300 độ C giúp khử hết các tạp chất, đồng thời giúp tăng độ cứng chắc cho bình. Khi sản phẩm thành hình sẽ phải trả qua một bước kiểm tra nghiêm ngặc một lần nữa trước khi đến tay khách hàng, bước này sẽ giúp loại bỏ những sản phẩm lỗi.

lọ hoa gốm sơn mài

Giá cả hợp lý

Tùy vào kích thước của lọ hoa mà sẽ có giá khác nhau, nhưng nhìn chung giá của lọ hoa sơn mài khá rẻ so với những sản phẩm lọ hoa khác, nó chỉ có giá khoảng 150.000 đồng trở lên.

lọ hoa gốm sơn mài

Vậy là bạn đã biết được lọ hoa sơn mài là gì cũng nhưng vì sao nó được mọi người yêu thích rồi đúng không? Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59