Trang chủ / Tin tức – bài viết / Tin Tức Gốm Sứ / Quy trình sản xuất bộ bát ăn cơm Bát Tràng đẹp, chất lượng
Quy trình sản xuất bộ bát ăn cơm đẹp Bát Tràng chất lượng

Quy trình sản xuất bộ bát ăn cơm Bát Tràng đẹp, chất lượng

Là người Việt Nam ai cũng biết đến làng nghề gốm sứ Bát Tràng vô cùng truyền thống. Gốm sứ Bát Tràng có giá thành không hề rẻ, được sử dụng phổ biến tại các nhà hàng khách sạn lớn nhỏ trên khắp Việt Nam. Tìm hiểu quy trình sản xuất ra bộ bát ăn cơm Bát Tràng và cách nhận biết bộ bát ăn cơm Bát Tràng chất lượng.

Các bước sản xuất bộ bát ăn cơm Bát Tràng đẹp

Để sản xuất ra một bộ bát ăn cơm Bát Tràng là điều không hề đơn giản, trải qua vô số quy trình sản xuất khắt khe và đòi hỏi những người thợ có tay nghề cao. Quy trình sản xuất bộ bát ăn cơm Bát Tràng đẹp bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Xử lý vật liệu sản xuất gốm

Các bộ bát ăn cơm của Bát Tràng hầu hết đều có vật liệu chủ yếu là đất sét trắng. Bên cạnh đó, các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng cũng có bổ sung thêm một số vật liệu khác để nâng cao chất lượng của sản phẩm. Trong bước này, người làm gốm sẽ nhào đất sét để và các nguyên liệu khác để bắt đầu các bước tạo hình sản phẩm.

Đất sét trắng để làm bát ăn cơm Bát Tràng

Đất sét trắng để làm bát ăn cơm Bát Tràng

Bước 2: Nặn hình tạo dáng và phơi khô

Tại Bát Tràng có hai cách nặn hình và tạo dáng sản phẩm:

Tạo hình bằng phương pháp thủ công: Với phương pháp thủ công, các nghệ nhân sẽ tự tay nhào nặn hình dáng của sản phẩm

Tạo hình sản phẩm bằng phương pháp thủ công

Tạo hình sản phẩm bằng phương pháp thủ công

Tạo hình công nghiệp: Người làm gốm sẽ nặn hình theo các khuôn mẫu đúc sẵn, sử dụng máy móc công nghệ hiện đại có thể tạo ra số lượng sản phẩm mới

Tiếp theo đó, những sản phẩm đã được tạo hình hoàn chỉnh sẽ được đem đi phơi khô. Chú ý, phải được phơi hoàn toàn tự nhiên tránh làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm

Bước 3: Phủ men và trang trí hoa văn

Phủ men lên toàn bộ bề mặt sản phẩm và sử dụng bút lông để trang trí hoa văn lên sản phẩm.

Bước 4: Nung sản phẩm

Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp đến sự thành bại của sản phẩm. Tại Bát Tràng Family chủ yếu áp dụng 2 phương pháp nung phổ biến là nung bằng lửa hoặc nung bằng điện.

Lò nung gốm tại Bát Tràng

Lò nung gốm tại Bát Tràng

Bước 5: Nghiệm thu và đánh giá chất lượng thành phẩm

Tất cả các thành phần đều phải trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt nhất. Đảm bảo mang đưa ra thị trường những bộ bát ăn cơm đẹp Bát Tràng và chất lượng cao.

Hướng dẫn phân biệt bộ bát ăn cơm Bát Tràng chất lượng

Rất nhiều người đang lợi dụng sự nổi tiếng của thương hiệu gốm sứ Bát Tràng để sản phẩm ra các bộ bát ăn cơm gán mác Bát Tràng kém chất lượng. Điểm qua 3 tiêu chí đánh giá và phân biệt đâu là bộ bát ăn cơm Bát Tràng chính hãng chất lượng:

Đánh giá qua hình dáng, chi tiết bên ngoài của sản phẩm

Dù các sản phẩm làm thủ công hay làm công nghiệp đều phải trải qua rất nhiều quy trình kiểm định khắt khe. Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chính hãng có độ phủ men vô cùng mịn và đồng đều, màu sắc không bị lem và vô cùng sinh động.

Bộ bát ăn cơm được sản xuất tại Bát Tràng

Bộ bát ăn cơm được sản xuất tại Bát Tràng

Kiểm tra thật kỹ các họa tiết trên bộ bát

Một trong những điều khiến khách hàng yêu thích ở các sản phẩm gốm sứ bát tràng là đường nét, họa tiết vô cùng sắc sảo và sinh động. Tất cả các hoa văn đều được vẽ thủ công nhưng vẫn đảm bảo sự tương đồng giữa các sản phẩm.

Đánh giá qua xương đất, trọng lượng và độ dày của sản phẩm

Các bộ bát ăn cơm Bát Tràng thường cầm rất chắc tay, thường có trọng lượng nhỉnh hơn một chút so với các thương hiệu gốm sứ khác.  Bên cạnh đó, sản phẩm gốm Bát Tràng chất lượng khi chiếu đèn pin vào bề mặt sản phẩm sẽ có độ trong suốt khi gõ vào sẽ có tiếng vang.

Bộ bát ăn cơm đẹp Bát Tràng chất lượng là món quà vô cùng ý nghĩa cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đối tác. Nếu bạn đang tìm mua những sản phẩm gốm Bát Tràng chất lượng hãy đến với Bát Tràng Family để lựa chọn được bộ bát ăn cơm phù hợp nhất nhé! Xem tại: Bát Đĩa Bát Tràng Chính Hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.89.59.59