Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Tin Tức Gốm Sứ / Tìm hiểu lọ hoa bàn thờ
lọ hoa bàn thờ

Tìm hiểu lọ hoa bàn thờ

Trên bàn thờ tổ tiên bên cạnh hoa quả, bát hương, thì lọ hoa là thứ không thể thiếu. Vậy lọ hoa trên bàn thờ nên đặt ở vị trí nào, và có những mẫu lọ hoa bàn thờ nào đẹp? Hãy cùng Bát Tràng Family tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thờ cúng ông bà tổ tiên có tầm quan trọng như thế nào?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Việc thờ cúng ông bà tổn tiên đã có từ rất lâu đời, được xem là nét đẹp trong văn hóa, truyền thống của người Việt ta. Tín ngưỡng thờ cúng này xuất phát từ nên kinh tế nông nghiệp. Đề cao vai trò của cha, mẹ; thế nên việc thờ phụng ông bà tổ tiên được truyền từ đời này qua đời khác.

lọ hoa bàn thờ

Ý nghĩa của thờ cúng ông bà tổ tiên

Theo quan niệm từ lâu của Người Việt thì người đã khuất và người còn sống vẫn còn có mối liên hệ với nhau. Họ tin rằng, người đã khuất vẫn luôn hiện hữu, theo dõi cháu con để che chở, giúp đỡ con cháu. Vì thế mà bàn thờ, cùng nghi lễ thờ cúng tâm linh luôn rất được xem trọng. Điều đó thay cho lời cảm ơn của người còn sống đối với người đã khuất.

lọ hoa bàn thờ

Nên đặt lọ hoa ở đâu trên bàn thờ mới là chính xác

Lọ hoa nên đặt ở đâu trên bàn thờ? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Số lượng lọ hoa trên bàn thờ sẽ quyết định vị trí mà lọ hoa sẽ được đặt trên bàn thờ.

Độc bình – “Đông bình – Tây quả”

Theo quan niên xa xưa, bàn thờ ông bà tổ tiên thường được đặt ở hướng Nam và ở gian giữa căn nhà; lọ hoa sẽ được đặt phía bên trái của bàn thờ; nghĩa là khi bạn đứng đối diện với bàn thờ, lọ hoa sẽ đặt ở bên tay phải của bạn (phía Đông) để khi gio Đông, Đông Nam thồi vào, hương hoa sẽ được lan tỏa khắp gian phòng. Còn với đĩa hoa quả sẽ được đặt ở bên phải bàn thờ; bên tay trái của bạn nếu đứng đổi diện với bàn thờ (phía Tây), tiện cho việc trưng bày, giúp gia đình đón được nhiều tài lộc.

lọ hoa bàn thờ

Song bình – đối xứng 2 bên

Nếu bạn trưng 2 lọ hoa trên bàn thờ, thì hãy đặt 2 lọ đối xứng với nhau ở 2 bên, lúc này bạn hãy di chuyển đĩa hoa quả vào giữ bàn thờ phía trước bát hương. Kiểu trưng bày nàu không những không làm mất ý nghĩa thờ cúng, mà nó còn giúp tạo nên sự cân đối, thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

lọ hoa bàn thờ

Xem thêm: Hoa hướng dương và lọ hoa hướng dương đẹp

Sơ đồ bố trí lọ hoa đúng chuẩn trên bàn thờ

Một bàn thờ đúng chuẩn gồm rất nhiều thứ: Bát hương, mâm bồng, lọ hoa, bộ ngũ sự hoặc tam sự, ngai chén, hoành phi cân đối.

Nếu bàn thờ gia tiên có kích thước lớn, thì nên chọn song bình để đặt trên bàn thờ. Ngày rằm, mồng 1 hoặc húy kỵ, gia chỉ nên thay hoa tươi để dâng lên cho ông bà, thần Phật.

lọ hoa bàn thờ

Một số mẫu lọ hoa bàn thờ bằng gốm sứ Bát Tràng đẹp

Lọ hoa bàn thờ men lam Bát Tràng

Là lọ hoa có từ lâu đời, màu men xanh lam quen thuộc cùng với họa tiết hoa sen, mây, tứ linh… mộc mạc, giản dị và gần gũi với người Việt, đã giúp cho lọ hoa bàn thờ men lam nhận được sự yêu quý của khách hàng

lọ hoa bàn thờ

Lọ hoa bàn thờ men rạn đắp nổi Bát Tràng

Lọ hoa thuộc dòng cao cấp và chỉ có tại Bát Tràng. Men rạn được tạo ra do sự chênh lệch nhiệt độ nung tạo ra các vết rạn mờ. Lọ hoa men rạn thích hợp khi trưng bày trong không gian nội thất từ đơn giản đến hiện đại.

lọ hoa bàn thờ

Vậy là bạn đã hiểu được tầm quan trong của việc thờ cúng ông bà tổ tiên, vị trí lọ hoa trên bàn thờ và một số mẫu lọ hoa bàn thờ đẹp. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59