Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Góc Phong Thủy / Ý nghĩa phong thủy hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt
Ý nghĩa phong thủy hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt

Ý nghĩa phong thủy hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt

Hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt đang ngày càng phổ biến hơn trong những kiến trúc đình, chùa chiền. Hiện nay hình ảnh này còn được chạm khắc trên các vật dụng thờ cúng và tranh vé nhiều hơn. Hình ảnh này tái hiện hình ảnh hai con rồng hướng về mặt trăng ở giữa.

Vậy ý nghĩa của biểu tượng Long Phụng Chầu Nguyệt là gì? Hãy cùng Gốm sứ Bát Tràng Family điểm tên những vật phẩm sử dụng hình ảnh này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt là gì?

Ý nghĩa hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt là gì?

Ý nghĩa Long Phụng Chầu Nguyệt là gì?

Đầu tiên ta cùng tìm hiểu về Rồng. Rồng là một trong tứ đại linh vật linh thiêng từ xa xưa. Theo quan niệm tâm linh xưa đến nay, đây là biểu tượng hàng đầu cho sự tốt lành. Rồng là biểu trưng cho Hoàng đế, hình ảnh người quân tử. Thân hình dáng mình dài, thân nhiều vảy, trên đầu có sừng, bàn chân có móng vuốt. Rồng chính là hình ảnh cho sức mạnh tuyệt đối, mang trong minh năng lượng của đất trời. Đại diện cho uy quyền và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phong thủy.

Hình ảnh Rồng Phụng trên vật phẩm biểu trưng cho sức mạnh của vũ trụ. Đặc biệt là của hai lực tương tác Âm Dương hòa hợp, cân bằng trong toàn bộ vũ trụ.

Hình ảnh mặt nguyệt ở chính giữa được nhiều người liên tưởng đến mặt trăng. Căn bản thì theo dịch nghĩa tiếng Hán Nguyệt chính là mặt trăng. Nhưng nguyệt ở đâu được hiểu là một hình tròn như mặt Nguyệt. Do đó, mặt nguyệt ở đây không mô phỏng cho hạt ngọc châu hay mặt trăng. Đây chính là đại diện cho Trái Đất. Biểu trưng cho sự sống, âm dương hòa hợp, ngũ hành tương khắc tương sinh,..

Hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt trên bát hương

Hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt trên bát hương
Hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt trên bát hương

Bát hương chính là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ mỗi gia đình. Trên mỗi bát hương dù làm bằng chất liệu gốm sứ hay đồng đều có những hoa văn, họa tiết trang trí. Một trong những biểu tượng thường thấy nhất chính là “Song long chầu nguyệt”. Hay còn được gọi với tên gọi khác chính là cặp Rồng chầu mặt trăng.

Hình ảnh này mang trong mình ý nghĩa là quy tụ sức mạnh thiêng liêng. Giúp đỡ cho sự giao hòa, tương hợp, tương sinh cho âm dương ngũ hành. Đồng thời còn đại diện cho sự sống và sự sinh sôi nảy nở của tài lộc. Đem lại điều đại cát, đại lợi cũng như quyền lực và sức mạnh bảo vệ gia tiên dành cho hậu thế. Nó sẽ càng đặc biệt khi được vẽ trên bát hương thờ cúng của mỗi gia đình.

Mâm bồng Long Phụng Chầu Nguyệt

Mâm bồng Long Phụng Chầu Nguyệt men rạn nổi
Mâm bồng Long Phụng Chầu Nguyệt men rạn nổi

Mâm bồng trái cây làm từ gốm sứ với họa tiết “Long Phụng Chầu Nguyệt” là một hình ảnh quen thuộc trên bàn thờ mỗi gia đình. Bên ngoài mâm bồng được tráng một lớp men, có thể là men rạn cổ, men hỏa biến,… Họa tiết trên mâm được đắp rất công phu bởi bàn tay những nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng. Nên được đánh giá rất cao về chất lượng cũng như giá trị nghệ thuật của từng sản phẩm.

Được sản xuất từ đôi bàn tay của các nghệ nhân gốm sứ từ nhiều công đoạn thủ công khác nhau. Nên mâm bồng men rạn cổ được chế tác theo lối đi của văn hóa tâm linh người Việt. Hoa văn hầu hết là những hình ảnh linh vật truyền thống truyền qua bao đời nay.

Việc lựa chọn đồ thờ cúng cho mỗi gia đình là việc rất quan trọng. Chúng không chỉ phù hợp với từng nhu cầu mà mỗi món đồ cần thể hiện được giá trị tâm linh cần thiết.

Bộ chóe thờ Long Phụng Chầu Nguyệt

Bộ chóe thờ Long Phụng Chầu Nguyệt
Bộ chóe thờ Long Phụng Chầu Nguyệt

Bộ chóe thờ Long Phụng chính là sản phẩm của làng gốm Bát Tràng. Như đã nói ở trên việc lựa chọn đồ vật thờ cúng tùy thuộc vào giá trị tâm linh mà chúng đem lại. Cũng như là nhu cầu của từng gia đình.

Những bộ chóe Long Phụng thường được nung lên tại nhiệt độ 1280 độ C nên có độ bền cao. Ngoài ra bên ngoài còn được bọc một lớn men Bát Tràng cao cấp. Cùng những họa tiết từ đôi tay của người thờ thủ công mang đậm nét văn hóa truyền thông tâm linh Việt Nam.

Để tạo ra được những bộ đồ thờ làm bằng gốm sứ bát tràng yêu cầu người nghệ nhân cần có thay nghề cao. Những bộ chóe được thiết kế nhiều kích thước khác nhau. Sao cho phù hợp với kích thước bàn thờ khác nhau của tưng gia đình. Bất kể là bàn thờ dạng treo tường hay phòng thờ riêng hoặc hơn cả là nhà thờ họ.

Lời kết

Hình ảnh Long Phụng Chầu Nguyệt là một hình ảnh đặc biệt với nhiều ý nghĩa tâm linh sâu xa. Nếu được hãy sắm cho mình trọ bộ sản phẩm thờ cúng có họa tiết này. Đầu tiên chính là sự đồng bộ của chúng trên bàn thờ. Hơn thế nữa chính là thể hiện ý nghĩa tâm linh của chúng trên bàn thờ. Và bày tỏ được lòng thờ kính của con cháu đến với ông bà, tổ tiên ngay từ lúc chuẩn bị ban đầu.

Việc lựa chọn những bộ đồ thờ gốm sứ tâm linh đúng, đủ. Đồng thời tránh bị mua phải những sản phẩm không được chứng minh nguồn gốc xuất xứ, hàng trôi nổi,… Việc lựa chọn một địa điểm cung cấp uy tín là điều rất cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59