Những điều khác biệt trong mâm quả cưới 3 miền Bắc Trung Nam

Mâm quả cưới là gì?

Mâm quả ngày cưới chính là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mỗi đám cưới. Cho dù bạn ở bất kỳ một vùng miền nào đi chăng nữa. Mỗi mâm quả đều đem đến những ý nghĩa quan trọng với mong muốn cầu chúc những điều tốt đẹp. Đồng thời mang những điều tốt đẹp này đến với cô dâu và chú rể.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm vùng miền mà số lượng mâm quả và những vật dụng bên trong sẽ khác nhau. Theo lẽ thường thì số lượng mâm quả ở miền Bắc sẽ là số lẻ. Có thể là 3,5,7,9 hoặc lên đến 11 tráp nếu nhà làm mâm lớn. Nhưng số lễ trên mâm thì sẽ được chuẩn bị theo số chẵn và luôn đi theo từng cặp. Với ý nghĩa ẩn sâu bên trong : Vợ chồng đồng lòng có nhau. Còn theo phong tục cưới hỏi ở miền Nam thì ngược lại, số lượng mâm quả chính là số chẵn, thông thường sẽ là 6 hoặc 8 mâm.

Mâm quả cưới miền Bắc gồm những gì?

Mâm quả cưới miền Bắc
Mâm quả cưới miền Bắc

Theo như quy định miền Bắc thì mâm quả ngày cưới sẽ là “trong chẵn ngoài lẻ”. Điều này có nghĩa là số lễ vật trong mỗi tráp sẽ là số chẵn nhưng số lượng tráp lại là số lẻ. Do đó, số lượng mâm quả trong những đám hỏi miền Bắc thường gặp sẽ là 5,7,9 tráp.

Tráp ăn hỏi thường được chuẩn bị hết sức công phu và cầu kỳ. Được sơn son thiếp vàng và bày biện cực kỳ đẹp mắt. Hình tháp được phủ khăn rồng và khăn phụng màu đỏ. Tùy vào số lượng của tráp mà lễ vật bên trong cũng thay đổi theo. Nhưng bắt buộc sẽ phải có trầu cau và chè thơm.

  • Trong 5 tráp bao gồm: Mâm trầu cau, mâm hạt sen, mâm chè, mâm rượu và trà, mâm bánh cốm.
  • Trong 7 tráp bao gồm: Mâm trầu cau, mâm hạt sen, mâm chè, mâm rượu và trà, mâm bánh cốm, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
  • Trong 9 tráp bao gồm: Mâm trầu cau, mâm hạt sen, mâm chè, mâm rượu và trà, mâm bánh cốm, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay, mâm bánh đậu xanh, mâm bánh phu thê.

Mâm quả cưới miền Trung gồm những gì?

Mâm quả cưới miền Trung
Mâm quả cưới miền Trung

Những mâm quả ngày cưới của miền Trung luôn giản dị, chân chất và thường không đặt nặng về hình thức. Số lượng về mâm quả ngày cưới cũng không cần quá cầu kỳ mà tùy thuộc vào điều kiện kinh tết. Nhưng có 4 lễ vật bắt buộc phải có đó chính là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Mỗi lễ vật lại tượng trưng cho ý nghĩa tốt đẹp khác nhau.

Chẳng hạn mâm trầu cau nhằm thể hiện ý nghĩa với câu chúc trăm năm hạnh phúc. Còn hình tượng bánh phu thê tượng trưng cho tình nghĩa vợi chồng luôn ấm êm hòa thuận. Chè rượi chứng tỏ lòng thành của con cháu dâng lên cho tổ tiên. Còn hình ảnh cặp nến tơ hồng sẽ do một người có độ tuổi khá cao và gia đình hạnh phúc thổi ngay sau khi làm lễ. Với ý nghĩa mong muốn cuộc sống sau này của cô dâu chú rể luôn được hạnh phúc viên mãn.

Một số mâm quả gợi ý trong đám hỏi miền Trung

  • Trong mâm 5 quả bao gồm: bánh phu thê; xôi gấc + gà luộc; trái cây, trà, rượu và nến.
  • Trong mâm 6 quả bao gồm: xôi gấc + gà luộc; trái cây; nem chả (hoặc chè); Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh phu thê.

Mâm quả cưới miền Nam gồm những gì?

Mâm quả cưới miền Nam
Mâm quả cưới miền Nam

Mâm quả trong ngày cưới ở miền Nam nhận được nhiều nét độc đáo. Thông thường những mâm quả cưới ở miền Nam sẽ là số chắn: 4, 6, 8, 10. Và hếu hết các gia đình Việt Nam dẽ chọn 6 vài 8 vò đây chính là 2 con số tượng trưng cho may mắn cũng như hạnh phúc.

Đặc biệt, chúng có điểm khác biệt khác cơ bản. Trong khi tráp ăn hỏi của người miền nam là mẹ chồng sẽ chuẩn bị một bộ áo dài. Cùng một đôi bông tai nhằm thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đối với con dâu.

Ngoài ra, thay vì việc sử dụng bánh cốm như người Bắc thì người miền Nam sẽ chuẩn bị loại bánh hình vuông. Loại bánh này được gói bằng lá dứa gọi là bánh su sê. Cặp bánh su sê sẽ mang ý nghĩa thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng.

Những mâm quả ngày cưới thông thường ở miền Nam:

  • Mâm 6 quả: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả; heo quay.
  • Mâm 8 quả: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả; heo quay; bánh kem; áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới.

Lời kết

Đi dạo một vòng Việt Nam và tìm hiểu về những phong tục trong mâm quả cưới của ba miền Bắc Trung Nam mỗi miền thật thú vị. Mong rằng bài viết này sẽ đem đến những trải nghiệm mới lạ và những kiến thức bổ ích cho mọi người.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cây Kim Ngân Lượng có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Đặc điểm của Cây Kim Ngân Lượng Cây Kim ngân lượng có danh pháp khoa học là  Ardisia crenata, thuộc phân họ Cơm nguội Myrsinaceae, có nguồn…

[Mách Bạn] 10 món đồ trang trí phòng khách không thể thiếu cho mọi nhà

1. Sofa Sofa là một món đồ dùng cần thiết nhất mà bất kỳ phòng khách nào cũng cần phải có. Trên thị trường hiện…

Nên chọn quà tặng gì trong ngày Lễ Tốt Nghiệp?

Cử nhân là gì? Theo Wikipedia: “Cử nhân trong tiếng anh gọi là Bachelor’s degree là một học vị dành cho những người đã hoàn…

Ý nghĩa của Phật Văn Thù Bồ Tát và cách thỉnh tượng Phật

Văn Thù Bồ Tát là ai? Văn Thù Bồ Tát là ai?Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hay còn được gọi với cái tên khác…

Bộ dụng cụ pha trà gồm những gì?

Các dụng cụ pha trà chính Bộ dụng cụ pha trà gồm khá nhiều các chi tiết đi kèm. Đối với một bộ đầy đủ…

Cách đuổi muỗi bằng đèn xông tinh dầu hiệu quả

Cách đuổi muỗi bằng tinh dầu thiên nhiên Từ xưa xa con người đã biết sử dụng các loại vỏ quả bưởi, quả quýt, quả…

Tổng hợp những đồ trang trí phòng bếp đẹp nhất

1. Decal Bạn có thể trang trí nhà bếp với những decal độc đáo hay những câu slogan hay và ý nghĩa đế dán lên…

Ý nghĩa tranh Long Phụng sum vầy trong phong thủy

Tranh Long Phụng sum vầy mang ý nghĩa gì? Tranh Long Phụng sum vầy mang ý nghĩa gì?Long Phụng hay còn được gọi với tên…
Chia sẻ
Bỏ qua