Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Góc Phong Thủy / 5 Bí mật phong thủy nhà bếp của người giàu có
phong thủy nhà bếp

5 Bí mật phong thủy nhà bếp của người giàu có

Bếp thuộc hành Hỏa – là nơi chế biến thức ăn cung cấp nguồn năng lượng sống cho gia chủ và gia thân trong bất kỳ gia đình nào. Trong thiết kế của bất kỳ ngôi nhà nào, việc bố trí nhà bếp sao cho hợp phong thủy luôn được đặt lên hàng đầu vì nó quyết định rất lớn nề nếp, gia phong, hạnh phúc của một gia đình. Nếu nơi gìn giữ sự ấm cúng của gia đình bạn bày trí không hợp lí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc, hạnh phúc…đặc biệt là người phụ nữ. Hãy cùng Gốm sứ Bát Tràng Family tìm hiểu về Phong thủy nhà bếp thế nào là đúng nhất.

cách bố trí nhà bếp phong thủy

Cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy

Phong thủy nhà bếp mà bạn cần phải biết

Xem thêm Video: Kiến thức cơ bản và những câu hỏi thường gặp trong việc bố trí phong thủy nhà bếp.

Bếp nay và bếp xưa gì khác nhau?

Các tài liệu Phong thủy cổ xưa cho rằng hỏa môn tức cửa miệng lò đuợc tính là huớng bếp. Cũng vì thế mà nhiều người coi hướng bếp là hướng của đường đưa nhiên liệu vào.

Hiện nay nhiều kiểu bếp mới ra đời như bếp ga, bếp, điện, bếp từ…với những nguyên lý sử dụng rất khác nhau. Gặp những trường hợp này, gia chủ sẽ rất khó khăn để tìm ra một hướng bếp đúng cho nhà mình.

bếp xưa và nay khác nhau

Cách bố trí phong thủy nhà bếp xưa và nay hoàn toàn khác nhau

Xuất hiện quan niệm tính hướng bếp là hướng của nút vặn công tắc của bếp ga. Nhưng khi gặp trường hợp nút điều khiển nằm ngay trên mặt bếp hướng thẳng lên trời hoặc với những loại bếp từ, bếp điện thì lại chưa tìm được lời giải thích hợp lý.

Để có được lý giải chuẩn xác nhất về hướng bếp, chúng ta cần hiểu nguyên tắc chung nhất. Đó là lý thuyết về khí. Trong Phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của gia chủ.

Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu. Khi đã nắm bắt rõ nguyên tắc chung về hướng bếp thì dù bất cứ các loại bếp nào, dù bếp ga hay bếp từ, dù hồng ngoại hay bếp than, dù truyền thống hay hiện đại, ta vẫn có thể tìm ra hướng bếp dễ dàng.

Nên đặt bếp ở hướng tọa Hung hay tọa Cát

Những tài liệu Phong thủy cổ xưa như Bát trạch minh cảnh đưa ra nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”, tức là bếp nấy phải nằm ở phương vị xây và quay về hướng tốt. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này cần phải có những điểu chỉnh cho phù hợp.

Thời văn minh nông nghiệp, con người thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nấu nên khu bếp thường là nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm. Khi đó đặt bếp ở những vị trí xấu là rất hợp lý. Trong phong thủy thì những nơi mang năng lượng xấu phải đặc đặt ở cung xấu của gia chủ để “dĩ độc trị độc”!

Tuy nhiên, hiện nay, trong xã hội văn minh, khu bếp đã khác rất nhiều so với trước. Khu bếp không còn ô nhiễm như xưa mà rất sạch sẽ, gọn gàng. Vì vậy đặt bếp ở những phương vị tốt, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn. Ngoài ra nhất nhất phải đặt ở nơi vượng khí thì mới thịnh vượng, làm ăn trường tiến được. Nếu có thể đặt ống khói hay hút mùi tại phuơng vị xấu của căn nhà để “lấy hung chế hung”.

chọn hướng cho nhà bếp

Bếp hiện đại nên chọn Tọa Cát Hướng Cát

5 Quy tắc phong thủy nhà bếp bất di bất dịch

1. Hướng nhà bếp chuẩn phong thủy

Đầu tiên, cần xem xét đến chính là hướng nhà bếp. Hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau (hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau).

cách xác định hướng bếp

Cách chọn hướng bếp đúng cách nhất

Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ. Vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

2. Vị trí đặt bếp đun nấu

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác hay trước cửa sổ luôn mở.

Nhiều quan niệm cho rằng không đặt bếp đun dưới xà ngang nhà sẽ đè lên người ông (bà) Táo. Dẫn đến ngăn chặn đè nén sự phát triển và những tài vận may mắn đến với cả gia đình.

vị trí bếp nấu

Bếp nấu phải có chỗ dựa vững chãi

3. Không gian bếp phải luôn thông thoáng và ngăn nắp

Nhiều người quan niệm rằng không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà. Nhưng về mặt khoa học, căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mỡ. Tạo sự u ám, theo đó âm khí càng nặng nề, không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành. Nếu căn bếp không có nhiều không gian mở, cần lắp máy hút khói dầu mỡ, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

không gian bếp thoáng đãng

Nhà bếp phải thoáng khí để thoát mùi khi nấu nướng

Nhà bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp.

Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

nhà bếp gọn gàng

Nên lau dọn bếp sau mỗi lần nấu nướng

4. Vòi nước trong phòng bếp

Cùng với lửa, nước là thứ cần không thể thiếu trong bất cứ nhà bếp nào. Nhưng quan niệm Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước lửa trong nhà bếp luôn xung khắc. Vậy làm sao để Thủy Hỏa trong nhà bếp được cân bằng và hợp lý? Nên lựa chọn vị trí vòi nước là điều hết sức quan trọng và cần thiết cho tài lộc nhà bạn.

cách đặt vị trí vòi nước trong bếp

Không nên đặt vòi nước và bếp nấu đối diện hay quá gần nhau

Vì vậy, không nên đặt vòi nước quá gần bếp đun sẽ gây xung khắc. Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy – Hỏa đối diện nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

5. Những vật dụng dùng cho nhà bếp

Những vật dụng như máy giặt không nên đặt trong nhà bếp gây sự ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp. Các vị trí đặt dao, thớt cần cất gọn an toàn tránh để chỗ dễ rơi rớt, gây nguy hiểm cho người trong nhà, đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em.

Đặc biệt, tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự tiện lợi, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị…Tuy nhiên không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc là những hướng kỵ với bếp lửa. Tủ lạnh cũng không nên đặt đối diện bếp nấu. Vì tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ, duy trì sự sống mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa mọi thứ như tiền tài, sức khỏe rất dễ bị lửa thiêu cháy.

vị trí đặt dao trong phong thủy nhà bếp

Nên chọn riêng một khu vực cho vật sắt nhọn

Khi muốn sắp xếp phong thủy nhà bếp bạn cần lưu ý là bếp truyền thống hay hiện đại để xác định chính xác. Việ nên chọn hướng Hung hay Cát để đặt vị trí bếp. Không chỉ hợp phong thủy, nhà bếp phải đảm bảo khoa học để không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và người thân.

– Bếp Xưa: tọa Hung hướng Cát, hướng bếp là hướng miệng lò.

– Bếp Nay: tọa Cát hướng Cát, hướng bếp là hướng lựng của người nấu.

– Hướng tốt nhất: Đông và Đông Nam của hành Mộc cân bằng Thủy – Hỏa trong bếp.

– Hướng xấu nhất: hướng Nam thuộc hành Hỏa.

– Không nên những vật mang tính Thủy (vòi nước, tủ lạnh…) gần hay đối diện với Hỏa (bếp nấu).

Phía trên là đầy đủ thông tin về Phong thủy nhà bếp được sự tham vấn từ nhiều chuyên gia. Không gian nhà bếp sẽ thêm phần ấm cúng và sang trọng nếu gia chủ biết cách lựa chọn những vật dụng tương xứng.

Bộ Sưu Tập Bát Đĩa Bát Tràng

Bộ Sưu Tập Bát Đĩa Bát Tràng

Bộ Sưu Tập Bát Đĩa Bát Tràng

Bộ Sưu Tập Bát Đĩa Bát Tràng

Bộ Sưu Tập Bát Đĩa Bát Tràng

Bộ đồ ăn an toàn 100%

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bộ đồ ăn Bát Tràng khác tại đây: Bát Đĩa Bát Tràng – Bộ đồ ăn an toàn chính hãng Và liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu mua sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59