Bỏ túi cách làm mứt gừng thơm ngon, đẹp mắt cho ngày Tết đong đầy

Cách làm mứt gừng lát truyền thống

Bỏ túi cách làm mứt gừng thơm ngon, đẹp mắt cho ngày Tết đong đầy

Cách làm mứt gừng lát truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho khẩu phần ăn 3 người. Bạn có thể tăng giảm lượng gừng và lượng đường theo khẩu phần ăn nhé!

  •  Gừng tươi 500 gr

  •  Đường kính trắng 500 gr

Cách chế biến Mứt gừng lát truyền thống

Bỏ túi cách làm mứt gừng thơm ngon, đẹp mắt cho ngày Tết đong đầy

Cách chế biến Mứt gừng lát truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng tươi sau khi mua về mang đi rửa sạch lớp đất cát bám bên ngoài rồi gọt vỏ. Thái gừng thành từng lát, không nên thái quá mỏng hoặc quá dày.

  • Mang gừng đi rửa lại dưới nước lạnh để gạt bớt vị cay của gừng. Sau đó bạn cho gừng đã được thái lát và rửa lại vào nồi nấu cùng 600ml nước trong 30 phút. Sau khi nấu xong đem chắt nước và vớt gừng ra rổ cho ráo.

Bước 2: Ướp và sên gừng

  • Trộn gừng đã được sơ chế cùng 500gr đường. Sau đó để ướp gừng trong khoảng từ 3  -4 giờ đồng hồ chờ đường tan.

  • Mang hỗn hợp gừng trộn đường bắc lên chảo và sên trong lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi gừng ráo nước và đường bắt đầu khô, kết tinh lại thành các mảng trắng bao bên ngoài miếng gừng là hoàn thành.

Bước 3: Kiểm tra thành phẩm

Từng lát gừng được áo lớp đường ấm bụng, kết hợp cùng bình trà thì thật là tuyệt vời luôn các bạn ạ.

Cách làm mứt gừng đỏ

Bỏ túi cách làm mứt gừng thơm ngon, đẹp mắt cho ngày Tết đong đầy

Cách làm mứt gừng đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mứt gừng đỏ cho 4 người ăn.

  •  Gừng 1 kg

  •  Củ dền 200 gr

  •  Chanh 2 trái

  •  Đường 500 gr

  •  Muối 1 muỗng canh

Cách chế biến Mứt gừng đỏ

Bỏ túi cách làm mứt gừng thơm ngon, đẹp mắt cho ngày Tết đong đầy

Cách chế biến Mứt gừng đỏ

Bước 1: Sơ chế gừng

  • Gừng sau khi mua mang đi rửa sạch rồi dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó thái gừng thành từng lát mỏng.

  • Sau khi đã thái lát thì cho gừng vào ngâm trong một thau nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh để miếng gừng không bị thâm.

  • Vớt gừng ra mang đi rửa lại với nước lạnh để làm giảm vị cay nồng của gừng.

  • Cho nồi nước lên bếp đun sôi, đợi đến khi nước sôi thì vắt nước cốt chanh vào rồi luộc gừng trong khoảng 10 phút dưới lửa vừa.

  • Thực hiện việc luộc gừng trong khoảng 2 – 3 lần rồi vớt gừng ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Củ dền sau khi mua về dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi mang đi rửa sạch. Sau đó sử dụng đồ bào bể bào củ dền thành những sợi dài mỏng. Nếu không có đồ bào bạn có thể sử dụng dao để cắt chúng thành những sợi mỏng dài cũng được.

Bước 3: Ướp gừng

  • Cho phần củ dền đã bào sợi vào 100ml nước sôi. Chờ cho nước nguội bớt thì dùng tay bóp nhẹ phần củ dền để ra phần nước màu đỏ. Sau đó lấy rây lọc đi phần nước củ dền rồi ngâm phần gừng vừa sơ chế ban nãy.

  • Sử dụng tay trộn cho gừng thấm đều màu của củ dền. Sau đó cho 500gr đường trắng, lại tiếp tục dùng tay trộn đều cho gừng thấm. Sau khi đã trộn đều thì dùng màng bọc thực phẩm bọc phần gừng lại để vào tủ lạnh ướp khoảng 6 giờ hoặc qua đêm.

Bước 4: Sên gừng

  • Gừng sau khi đã ướp qua đêm mang đi chắt phần nước ướp gừng vào chảo cho lên bếp nấu sôi.

  • Khi phần nước sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục nấu trong 10 phút. Sau đó thì thả phần gừng vào, cứ 5 phút thì đảo gừng 1 lần cho đến lúc phần nước sánh lại, gừng có màu trong hơn và xung quanh áo một lớp đường thì tắt bếp và đảo thêm khoảng 5 phút nữa.

  • Đổ gừng ra khay, dàn đều cho gừng nhanh nguội. Sau đó bỏ phần gừng vào hủ đựng để bảo quản.

Bước 5: Kiểm tra thành phẩm

Mứt gừng đạt chuẩn sẽ có màu đỏ đẹp mắt, dẻo ngon và mềm ngọt. Thưởng thức cùng một ly trà nóng thì không gì tuyệt vời bằng.

Mách bạn một vài mẹo nhỏ khi bảo quản mứt gừng

  • Nên để mứt gừng vào bên trong hủ thủy tinh và bảo quản nơi khô ráo hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng tới đâu thì lấy ra tới đó. Khi lấy mứt nên lấy một lượng vừa đủ ăn, phần dư thì không nên để ngược lại vào trong hủ.

  • Mứt gừng thường có vị ấm, nóng. Không chỉ ngon mà còn giúp bạn đánh tan lượng mỡ thừa bên trong cơ thể. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ bị phản tác dụng. Bạn sẽ bị tình trạng khô miệng, nhiệt miệng, nóng trong người. Do đó, một ngày chỉ nên ăn khoảng 10 – 15gr mứt gừng thôi bạn nhé!

Kết luận 

Trên đây là 2 cách làm mứt gừng vừa thơm ngon vừa đẹp mắt giúp ngày Tết thêm tròn vị yêu thương. Với những hướng dẫn trên đây chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng chế biến được món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này. Chúc các bạn thành công nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách làm ô mai khế chua ngọt, thơm lừng, biến tấu nhiều vị

Cách làm ô mai khế xào gừng Cách làm ô mai khế xào gừng Nguyên liệu cần chuẩn bị Khế: 500 gram Đường 250gr Nước…

Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà [Ngon hơn nhà hàng]

Xúc xích là gì? Xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt heo, bò, gà… bằng phương pháp nhồi vào ruột heo…

Hướng dẫn 2 cách làm vịt om sấu ngon, chuẩn vị đặc sản Hà Nội

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon Chọn những con vịt vừa được làm thịt, lớp da bên…

Bật mí 2 cách làm mứt cà rốt thơm ngon cho ngày Tết tròn vị

Cách làm mứt cà rốt dẻo Cách làm mứt cà rốt dẻo Chuẩn bị nguyên liệu  Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để…

Cách làm cải chua giòn, ngon vàng ruộm đẹp mắt ngay tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị  Nguyên liệu cần chuẩn bị 1 kg cải bẹ xanh: Nên chọn loại cải tươi ngon, không quá non, mà…

Hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon hết sảy

1. Cách làm gà chiên nước mắm truyền thống Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm truyền thống 4-5 cánh gà: Bạn có thể chuẩn…

Cách làm củ kiệu ngon và đơn giản nhất trong ngày Tết

Củ kiệu là món gì? Củ kiệu là củ của cây kiệu, là cây thảo nhỏ thuộc họ hành, có thân hành màu trắng, hình…

Cách làm trà sữa trân châu trắng tại nhà ngon – bổ – rẻ

Hồng trà là gì? Hồng trà còn được nhiều người biết đến với cái tên là trà đen. Đây là loại trà được làm từ…
Chia sẻ
Bỏ qua