Cách làm bánh bông lan không cần lò nướng cực đơn giản
Nguyên liệu thực hiện món bánh bông lan bằng nồi cơm điện
-
Bột bắp: 40 g
-
Bột mì: 60 g
-
Trứng gà lớn: 4 quả
-
Sữa tươi: 30 ml
-
Dầu ăn: 15 ml
-
Muối: 1/2 muỗng cà phê
-
Đường: 70 g
-
Vani: 1/2 muỗng cà phê
-
Chanh: 1/2 quả
Dụng cụ thực hiện bao gồm: Tô, muỗng, que đánh trứng, nồi cơm điện
Một lưu ý đặt biệt là dùng nồi cơm điện nắp rời sẽ không làm được bánh.
Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện cực đơn giản
Bước 1: Đánh lòng trắng trứng gà
Dùng 4 quả trứng gà, tách lòng trắng và lòng đỏ riêng biệt
Dùng rây để rây 40g bột bắp và 60g bột mì cho mịn.
Cho 4 đến 5 giọt nước cốt chanh, cùng với 1/2 muỗng cà phê muối vào với lòng trắng trứng gà. Sau đó đánh đều hỗn hợp lên. Trong lúc đánh trứng, cho từ từ vào hỗn hợp 70gr đường cát và đánh cho đến khi hỗn hợp bông xốp lên.
Bước 2: Trộn lòng đỏ vào hỗn hợp vừa đánh
Bạn cho sữa tươi, vani cùng với dầu ăn vào cùng với lòng đỏ trứng và đánh đều. Đổ bột đã lọc qua rây vào và đánh đều lên để tạo thành hỗn hợp mịn hơn.
Tiếp đến bạn trộn đều hỗn hợp lòng trắng trứng đánh bông với lòng đỏ trứng với. Không nên trộn quá lâu sẽ khiến cho bột bánh bị chai khi nướng lên.
Bước 3: Nướng bánh bông lan
Đây là bước quan trọng nhất. Bạn có thể lót giấy nến ở dưới đáy nồi cơm điện để dễ lấy bánh ra hơn khi bánh chín. Sau đó đổ hỗn hợp bột bánh vừa trộn vào trong nồi cơm điện.
Bật chế độ Nấu – Cook đối với dạng nồi cơm điện tử và nồi cơm điện nắp gài. Nhấn Menu và chọn chế độ nướng bánh. Đợi khoảng 40 phút đối với những nồi cơm điện tử có chế độ nướng bánh.
Bước 4: Kiểm tra thành phẩm
Sau khi hết thời gian cài đặt. Bạn hãy mở nắp nồi cơm và dùng ngón tay của mình để nhấn xuống mặt bánh. Nếu như thấy mặt bánh bông lan không bị lõm xuống dưới nghĩa là bánh đã chín. Đợi cho đến khi bánh nguội là có thể lấy ra và ăn ngay.
Nếu như khi ấn bánh, mặt bánh bị lõm xuống dưới nghĩa là bánh chưa chính. Lúc này bạn hãy đậy nắp lại và nhấn nút ở chế độ Nấu – Cook thêm khoản 10 phút. Sau đó kiểm tra lại lần nữa.
Bảo quản bánh bông lan đúng cách
Không bọc bánh khi vừa nướng xong
Bạn kiểm tra xem nếu như bánh vẫn còn ấm thì khả năng vẫn có thể tạo hơi nước. Khi bọc kín lại sẽ rất dễ khiến bánh bị ẩm mốc, nhanh hỏng.
Hãy cho bánh ra khay rồi đợi đến khi bánh nguội hoàn toàn. Sau đó bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm. Đặc biệt bạn không nên để bánh trên các loại khay có kẽ hở để bọc bánh. Không khí sẽ theo kẽ hở để luồng vào bánh.
Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát
Bánh sau khi đã bọc kín, nên được để ở nơi mát mẻ và khô thoáng nhất. Nếu như nhiệt độ ng
Sau khi bọc kín, bạn nên lưu giữ bánh ở nơi khô thoáng và mát mẻ trong phòng. Nếu như nhiệt độ ngoài trời quá nóng, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Nhưng chắc chắn một điều rằng bạn đã được đóng kín và bảo quản ở một nơi riêng biệt. Không đỡ lẫn với các loại thức ăn khác nhau bởi vì loại bánh shop rất dễ hấp thụ mùi của những thức ăn khác.
Trong trường hợp bạn vô tình bỏ quên thì cũng đừng lo lắng. Với cách bảo quản này sẽ giữ được lâu hơn nhưng vẫn giữ được độ ngon của bánh.
Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện và cách khắc phục
Không thể đánh bông lòng trắng trứng
Nguyên nhân: Trứng không thể đánh bông phần lớn là kho âu đựng và que đánh trứng không sạch. Lúc này lòng trắng trứng cũng sẽ bị lẫn tạp chất khác. Hoặc có thể do thời gian đánh bông chưa tới.
Cách khắc phục: Đảm bảo vệ sinh âu và que đánh trứng sạch sẽ, không bị dính bơ hoặc các chất béo khác. Khi tách lòng trắng trứng cần cẩn thận không để dính lòng đỏ vào. Quan trọng là đảm bảo thời gian đánh trứng đủ.
Bánh bị tanh mùi trứng
Nguyên nhân: Lượng Vani trong lúc trộn hỗn hợp bánh chưa đủ để khử đi mùi tanh của trứng. Hoặc bánh vẫn chưa chín hoàn toàn.
Cách khắc phục: Trong lúc trộn hỗn hợp bánh cho lượng Vani đủ để có thể khử mùi tanh của trứng. Đồng thời kiểm tra độ chính của bánh. Đảm bảo nướng bánh đúng thời gian nếu chưa chín thì tiếp tục nướng trong khoảng 10 đến 15 phút để bánh chín hoàn toàn.
Bánh không nở
Nguyên nhân: Do đánh chưa kỹ dẫn đến tình trạng hỗn hợp bột bánh bị lỏng. Hoặc trong lúc trộn quá tay, trộn chưa đúng cách. Khiến cho các bọt khí trong bánh bị vỡ ra và dẫn đến hỗn hợp bị xẹp.
Cách khắc phục: Đảm bảo trứng được đánh đủ thời gian để có độ bông. Trong lúc trộn bột nên nhẹ tay và dứt khoát. Lưu ý sau khi trộn bột xong phải mang đi nướng ngay. Bởi vì nếu để hỗn hợp quá lâu bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Dẫn đến tình trạng bán không được nói như mong muốn
Kết luận
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản và tiện lợi. Vậy là không phải như nhiều người vẫn nghĩ, không cần dùng đến lò nướng bạn vẫn có thể làm ra những chiếc bánh bông lan thơm ngon và hấp dẫn. Nếu nhà bạn có trẻ em thì đây là một món bánh tuyệt vời để làm món ăn cho các bé nhà mình. Chúc các bạn thành công.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!