Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Ẩm thực bốn phương / Cách làm jambon thịt nguội thơm ngon, an toàn ngay tại nhà
Cách làm jambon thịt nguội thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

Cách làm jambon thịt nguội thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

Jambon thịt nguội là món ăn không còn xa lạ với người dân Việt trong mỗi bữa ăn truyền thống ngày Tết. Mâm cơm ngày Tết khi có thêm món ăn ngon này sẽ càng làm tăng không khí nôn nao mỗi dịp Tết đến Xuân về. Bạn đã biết cách làm Jambon thịt nguội cho gia đình mình chưa?

Tham khảo ngay cách làm Jambon thịt nguội ngay tại nhà vừa đơn giản vừa đảm bảo vệ sinh cho gia đình mình trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm Jambon thịt nguội

Cách làm jambon thịt nguội thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm Jambon thịt nguội

Phần nguyên liệu dưới đây được chuẩn bị cho khẩu phần ăn từ 3 – 4 người. Bạn có thể gia giảm số lượng theo nhu cầu và thành viên trong gia đình.

  • 1kg thịt ba rọi

  • 1 muỗng canh hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

  • 2 muỗng cà phê bột gia vị xá xíu

  • 1 muỗng canh rượu nấu ăn

  • 1 muỗng cà phê tiêu

  • 2 muỗng canh đường

  • 2 muỗng canh hành phi

  • 1 muỗng canh nước tương

  • 1/3 muỗng cà phê màu gạch tôm

Tip chọn miếng thịt ba rọi ngon

Cách làm jambon thịt nguội thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

Tip chọn miếng thịt ba rọi ngon

  • Không nên lựa miếng thịt có lớp da và lớp mỡ bên ngoài quá dày, vì hầu hết chúng đều là loại lợn nuôi lâu năm.

  • Lựa miếng thịt có lớp màng ngoài khô, có màu sắc hồng tươi hay đỏ nhạt. Khi cắt miếng thịt sẽ có màu hồng sáng, lớp da trắng hồng mềm mại và mùi thịt thơm đặc trưng chứ không bị hôi.

  • Dùng tay nhấn vào miếng thịt rồi buông ra, nếu thớ thịt có độ đàn hồi nhanh và màu sắc hồng tươi đẹp mắt thì là thịt tươi. Còn nếu trên thịt để lại dấu tay thì chắc chắn thịt không còn tươi hay thậm chí là bị ôi thiu.

Hướng dẫn cách làm Jambon thịt nguội

Cách làm jambon thịt nguội thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

Hướng dẫn cách làm Jambon thịt nguội

Bước 1: Pha nước sốt ướp thịt

  • Pha gia vị ướp thịt: Cho vào chén lần lượt 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột gia vị xá xíu, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng hành phi sau đó trộn đều cho hỗn hợp tan hết.

  • Pha màu: Dùng một cái chén khác và cho vào 1/3 muỗng cà phê màu gạch tôm, 1 muỗng cà phê bột xá xíu, 1/2 muỗng canh nước, và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt

  • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi trên thịt heo thì bạn nên chần sơ miếng thịt qua nước sôi trong khoảng 2 phút rồi vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh. Hoặc bạn cũng có thể loại bỏ mùi hôi của thịt bằng rượu trắng bằng việc cho thêm một ít rượu vào nước chần thịt để tăng thêm hiệu quả. Rượu là một loại gia vị có khả năng khử mùi hôi hiệu quả.

  • Sau khi làm sạch dùng dao khứa vài đường trên miếng thịt để thịt thấm gia vị hơn.

  • Ướp một mặt của miếng thịt cùng sốt ướp gia vị đã được pha sẵn. Dùng tay thoa đều để mặt thịt thấm đẫm gia vị.

  • Dùng khăn giấy thấm khô da heo, ướp da heo cùng với nước màu đã pha trước đó.

  • Sau đó cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Cách làm Jambon thịt nguội 

  • Đặt lên bàn một miếng giấy bạc to và lót thêm lớp giấy nến bên dưới.

  • Sau khi đã ướp xong, bạn cho thịt vào phần giấy bạc đã được chuẩn bị và nhẹ nhàng cuộn tròn miếng thịt lại. Dùng giấy nến bọc lại miếng thịt đã được cuộn ở bên ngoài. Sau cùng, dùng miếng giấy bạc đã chuẩn bị để cuộn chặt lại để có thể định hình miếng thịt được rõ ràng hơn.

  • Cuộn thêm bên ngoài miếng thịt một lớp giấy bạc nữa để miếng thịt thêm chắc chắn và không bị bung ra.

Bước 4: Hấp thịt

  • Bắc lên bếp một nồi nước sôi và cho thịt đã ướp vào và hấp trong khoảng 1 tiếng 30 phút trong lửa vừa.

  • Khi thịt vừa chín, bạn đợi thịt nguội rồi dùng tay nhẹ nhàng gỡ miếng giấy bạc ra ngoài. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc chặt lại bên ngoài miếng thịt và cho vào tủ lạnh qua đêm để thịt chắc và ngon hơn.

Bước 5: Cắt thịt và thưởng thức

Cách làm jambon thịt nguội thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

Cắt thịt và thưởng thức

  • Khi thịt để trong tủ lạnh và bắt đầu săn lại thì bạn có thể lấy ra để thưởng thức. Cắt thịt thành những khoanh nhỏ vừa ăn.

  • Thành phẩm tạo thành và một phần Jambon thịt nguội đậm vị, thơm ngon, lạnh lạnh đầy hấp dẫn cho các bữa tiệc trong gia đình.

  • Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, bơ và một ít rau thơm để tăng độ ngon của miếng thịt.

Hướng dẫn bảo quản

  • Nếu bạn bảo quản thịt trong tủ đông thì có thể sử dụng được trong từ 2 – 3 tháng. Và trước khi sử dụng thì cần rã đông trước 2 – 3 tiếng. Có nhiều cách rã đông khác nhau, nhưng cách tốt nhất giúp giữ được nguyên vị của Jambon là cho nguyên bao bì vào nước ở nhiệt độ thường.

  • Nếu bảo quản trong tủ mát thì chỉ có thể sử dụng trong khoảng từ 5 – 7 ngày là tốt nhất.

Kết luận

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau hoàn thành món Jambon thịt nguội ngay tại nhà. Với cách làm Jambon thịt nguội này, chắc hẳn bạn sẽ có được một món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh và thích hợp ăn cùng cơm, bánh mì hay chiêu đãi bạn bè, người thân.

Chúc các bạn thành công với cách làm món thịt nguội này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59