Bật mí 2 cách làm mứt cà rốt thơm ngon cho ngày Tết tròn vị
Cách làm mứt cà rốt dẻo
Cách làm mứt cà rốt dẻo
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị cho món mứt cà rốt dẻo với khẩu phần ăn 4 người. Các ban có thể tăng giảm tùy theo khẩu phần ăn hoặc sở thích nhé!
-
Cà rốt 1 kg
-
Đường 500 gr
-
Giấm ăn 70 ml
-
Muối 5 gr
-
Vani 10 gr
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt dẻo
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt dẻo
Bước 1: Sơ chế cà rốt
-
Cà rốt sau khi mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao bào để bào thành những sợi dài, mỏng
-
Bạn không có sao bào thì dùng dao thường cắt thành những miếng mỏng dài rồi cắt lại thành sợi.
-
Không nên bào cà rốt quá mỏng vì trong quá trình sên mứt cà rốt sẽ dễ bị nát và mứt tạo thành sẽ không được ngon.
Bước 2: Ngâm cà rốt
-
Cà rốt sau khi đã bào sợi xong thì lấy một chậu nước đã được pha loãng cùng 5gr muối và 70ml giấm rồi cho toàn bộ số cà rốt bào sợi vào ngâm trong từ 2 – 3 tiếng.
-
Ngâm cà rốt như vậy sẽ giúp cà rốt được giòn hơn đồng thời loại bỏ đi mùi đặc trưng của cà rốt. Sau khi ngâm xong bạn vớt ra rửa lại với nước sạch từ 2 – 3 lần rồi để ra rổ cho ráo.
Bước 3: Ướp đường cà rốt
-
Cho cà rốt vào một chiếc thau hay đồ đựng đủ to, cho thêm vào 500gr đường, lượng đường này có thể gia giảm tùy theo khẩu vị ăn ngọt của gia đình bạn. Sau đó dùng đũa trộn đều để cà rốt có thể ngấm đều đường bên ngoài.
-
Ngâm trong khoảng 30 – 45 phút là đường tan chảy và bắt đầu ngấm vào các sợi cà rốt.
Bước 4: Sên mứt
-
Cho chảo lên bếp, sau đó cho toàn bộ số cà rốt được ngâm đường trước đó vào chảo. Bật bếp bắt đầu sên mứt.
-
Trong lúc sên mét nên cho lửa vừa và dùng tay đảo đều mứt một cách nhẹ nhàng cho đến khi mứt khô lại và bên ngoài đều được áo một lớp đường mỏng thì cho vani vào. Đảo nhẹ qua 2 – 3 lần nữa thì tắt bếp.
-
Lưu ý: Nên để lửa nhỏ hoặc vừa để tránh việc mứt chưa kịp khô đã bị khét
Bước 5: Kiểm tra thành phẩm
Món mứt thành phẩm sẽ có mùi thơm của cà rốt và bên ngoài được áo một lớp đường trắng. Đợi mứt nguội thì cho vào lọ thủy tinh hoặc bao nilong cột kín và sử dụng từ từ nhé!
Cách làm mứt cà rốt sấy khô
Cách làm mứt cà rốt sấy khô
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị dưới đây là khẩu phần cho khoảng 4 người dùng, bạn có thể gia giảm thêm nguyên liệu tùy theo nhu cầu muốn làm nhiều hay ít nhé!
-
Cà rốt 1 kg
-
Đường 500 gr
-
Vôi 50 gr hoặc sử dụng 1.5 lít nước vôi trong
-
Vani 10 gr
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt sấy khô
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt sấy khô
Bước 1: Sơ chế cà rốt
-
Cà rốt mua về mang đi gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước lạnh. Dùng dao thái cà rốt thành từng lát mỏng khoảng 5mm.
-
Có thể cắt tỉa cà rốt thành nhiều hình khác nhau tùy theo sở thích để mứt có tạo hình thêm hấp dẫn nhé!
Bước 2: Ngâm cà rốt
-
Hòa tan 50gr vôi cùng 2 lít nước lọc và chờ cho vôi lắng xuống dưới thì gạt bỏ chỉ lấy phần nước vôi trong.
-
Ngâm cà rốt đã được thái trong nước vôi khoảng từ 1 – 2 giờ đồng hồ.
-
Khi ngâm như thế này sẽ giúp miếng mứt có được độ cứng cần thiết, đảm bảo quá trình sên mứt cà rốt không bị nát.
-
Sau khi ngâm với nước vôi thì vớt ra và chần qua nước sôi khoảng 1 – 2 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ mùi hôi của vôi. Sau đó vớt để ra rổ cho cà rốt ráo nước.
Bước 3: Ướp đường cà rốt
-
Cho cà rốt đã ráo nước vào một cái thau, cho thêm 500gr đường, lượng đường này có thể gia giảm tùy theo khẩu vị ngọt của bạn. Dùng đũa trộn đều cà rốt và đường, để ngâm cà rốt trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ để đường chảy ra và thấm vào từng miếng cà rốt.
-
Khoảng 30 phút thì dùng đũa đảo nhẹ một lần nữa để đường tan và ngấm đều vào các miếng cà rốt
Bước 4: Sên mứt
-
Cho chảo lên bếp từ hoặc bếp gas, cho hết số cà rốt ngâm đường ở trên và bắt đầu sên mứt.
-
Vặn lửa vừa hoặc nhỏ và dùng đũa đảo đều tay cho đến khi từng miếng cà rốt bắt đầu khô và áo nhẹ một lớp bột bên ngoài thì cho vani vào. Đảo qua 1 -2 lần nữa rồi tắt bếp. .
Bước 5: Sấy mứt cà rốt
-
Bước cuối cùng này sẽ giúp cho món mứt cà rốt này thêm khô ngon hơn. bạn cho phần mứt vừa sên vào lò sấy trong vòng 45 phút ở 120 độ C. Cứ 10 phút thì lấy mứt và đảo nhẹ một lần để mứt được sấy đều 2 mặt.
-
Nếu không có lò nướng thì bạn cũng có thể mang mứt ra phơi nắng để mứt cà rốt khô lại.
Bước 6: Kiểm tra thành phẩm
Món mứt cà rốt tạo thành mang mùi hương đặc trưng của cà rốt cùng mùi hương vani thơm thoang thoảng. Bạn đợi cho mứt nguột thì bỏ vào lọ hay bao nilong đậy kín và sử dụng dần.
Kết luận
Trên đây là 2 cách làm mứt cà rốt đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Món mứt này vừa lạ vừa quen chắc hẳn sẽ không khiến bạn thất vọng. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!