Tổng hợp 3 cách làm xoài ngâm chua ngọt ngon khó cưỡng
Cách làm xoài ngâm chua ngọt
Cách làm xoài ngâm chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Xoài ngâm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ cũng như các cô cậu học trò. Cách làm của món ăn này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính như sau:
-
Xoài non: 1kg
-
Ớt: 2 quả
-
Giấm: 300ml
-
Đường: 500g
-
Một cái khay đá
-
Một số loại dụng cụ: lọ thủy tinh, dạo, rổ, thau, nồi…
Hướng dẫn cách làm xoài ngâm chua ngọt
-
Bước 1: Xoài non mua về rửa sạch, rồi gọt bỏ hết phần vỏ bên ngoài hoặc để vỏ cũng được. Vớt ra để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.
-
Bước 2: Ớt mua về rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước cắt bỏ hết cuống rồi thái lát dọc. Để gia giảm vị cay bạn cũng có thể thay thế bằng ớt bột.
-
Bước 3: Cho lên bếp một nồi nước, nấu sôi. Cho toàn bộ số xoài đã cắt vào nồi nước trụng trong khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm vào thau đá. Ngâm xoài trong khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.
-
Bước 4: Cho 300ml dấm vào trong nồi nấu sôi rồi tiếp tục cho thêm 500gr đường đã chuẩn bị vào nấu cho đến khi đường tan ra và hỗn hợp bắt đầu sôi thì tắt bếp để hỗn hợp nguội.
-
Bước 5: Xếp lần lượt phần xoài đã được cắt sẵn vào một cái lọ thủy tinh. Cho thêm ớt xen kẽ vào cùng xoài, cuối cùng đổ hỗn hợp dấm đường vào ngâm cùng.
-
Ngâm xoài trong khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ là đã có thể sử dụng được. Để bảo quản được lâu hơn thì bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm xoài ngâm mắm đường
Cách làm xoài ngâm mắm đường
Xoài ngâm mắm đường cũng là món ăn không kém phần hấp dẫn với xoài ngâm chua ngọt đâu nhé, cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Xoài: 3 quả, bạn nên chọn xoài keo thì món ăn sẽ ngon hơn.
-
Đường đỏ: 100gr
-
Ớt tươi
-
Bột ớt Hàn Quốc: 1 muỗng cafe
-
Nước mắm: 100ml
Hướng dẫn cách làm xoài ngâm mắm đường
-
Bước 1: Xoài mua về rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể ăn cả vỏ cho giòn.
-
Bước 2: Phần nước dùng để ngâm xoài bao gồm: đường và nước mắm theo đúng tỷ lệ vừa chuẩn bị ở trên.
-
Bước 3: Đợi cho phần nước mắm ngâm nguội thì tiếp tục cho phần ớt bột và ớt tươi vào trong và trộn đều. Tỷ lệ ớt thì có thể gia giảm tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn.
-
Bước 4: Xếp xoài lần lượt vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa. Sau đó trực tiếp đổ phần hỗn hợp ngâm xoài vừa làm ở trên vào và đậy nắp. Để hỗn hợp ngâm trong khoảng thời gian 4 tiếng ở nhiệt độ phòng là bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Cách làm xoài ngâm muối ớt
Cách làm xoài ngâm muối ớt
Chỉ nghe đến cái tên xoài ngâm muối ớt thôi cũng đủ khiến bạn chảy nước miếng rồi nhỉ. Vậy hãy cùng bắt tay vào làm ngay cho mình một hủ xoài ngâm muối ớt vừa đơn giản vừa siêu ngon dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Xoài sống: 1kg
-
Đường cát trắng: 3 muỗng canh
-
Muối trắng: 1 muỗng canh hoặc ít hơn
-
Ớt bột hoặc ớt khô
Hướng dẫn cách làm xoài ngâm muối ớt
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào làm món xoài ngâm muối ớt với những bước đơn giản sau:
-
Bước 1: Xoài mua về mang đi rửa sạch, gọt bỏ vỏ bên ngoài chỉ giữ lại phần cùi vỏ làm như vậy sẽ khiến miếng xoài giòn và ngon hơn. Cắt xoài thành từng miếng vừa ăn rồi cho toàn bộ xoài vào thau nước đá và ngâm trong khoảng 2 tiếng. Sau 2 tiếng, vớt xoài ra, để ráo nước.
-
Bước 2: Mang phần xoài đi ướp cùng với đường. Cho toàn bộ xoài vào 1 cái thau lớn. Cho phần đường vào thau và trộn đều. Để hỗn hợp xoài đường trong khoảng 20 phút để cho đường tan ra và ngấm vào miếng xoài.
-
Bước 3: Sau khi chờ cho đường tan hết, tiếp tục cho vào 1 muỗng canh muối và 1 muỗng ớt bột vào và trộn đều. Ướp xoài trong hỗn hợp muối ớt khoảng 1 tiếng để ngấm đều gia vị.
-
Xoài thành phẩm sẽ được bảo quản trong một cái lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa kín và mang cất trong tủ lạnh. Nên thưởng thức món xoài ngâm muối ớt trong vòng 1 ngày ngay sau khi ngâm như vậy sẽ giúp xoài có hương vị ngon nhất.
Mẹo để làm xoài ngâm đường ngon
Để làm được món xoài ngâm đường ngon đúng điệu bạn cần lưu ý những điều sau:
-
Nên chọn những quả xoài già có da căng và núm hơi hanh hanh vàng. Những quả xoài này thường sẽ ngon hơn, giòn hơn và có vị chua ngọt đều. Xoài hình dáng thon dài, có vỏ ngoài mỏng trái nở đều. Không nên lựa những trái xoài quá non hoặc quá chín.
-
Bạn có thể sử dụng cả ớt khô và ớt tươi để tăng thêm hương vị cũng như sự hấp dẫn cho món ăn.
-
Xoài có thể để nguyên vỏ hoặc gọt vỏ tùy thích.
-
Xoài ngâm sau khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ đã có thể ăn được nhưng vị sẽ chưa thấm đều. Để cho món xoài ngâm ngon nhất bạn cần bảo quản thành phẩm trong tủ lạnh 1 ngày rồi thưởng thức.
Kết luận
Trên đây là những cách làm xoài ngâm vừa đơn giản, vừa ngon miệng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cho gia đình mình. Tuy chỉ là món ăn chơi đơn giản nhưng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt thực khách với hương vị chua cay, mặn ngọt lạ miệng của nó!
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!