Trang chủ / Tin tức – bài viết / Blog / Tin Tức Gốm Sứ / Tìm hiểu đôi nét về gốm sứ Nhất Bản
gốm sứ nhật bản cân ký

Tìm hiểu đôi nét về gốm sứ Nhất Bản

Gốm sứ Nhật bản có niên đại hàng ngàn năm, có thể bắt nguồn từ thời kỳ Jomon (14.000 năm trước công nguyên đến năm 400 TCN). Đồ gốm sứ Nhật Bản là những vật phẩm đã và đang lắng đọng tinh hoa của một nền văn hóa dân tộc trải qua hàng ngàn năm thăng trầm lịch sử. Hiện nay, đồ gốm sứ Nhật Bản đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam, mà còn có thể nói nó khá được ưa chuộng. Hiện nay ở Việt Nam, chúng ta rất dễ tìm thấy những món vật dụng gia đình có nguồn gốc tứ Gốm Sứ Nhật Bản với giá thành khá đa dạng. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá vài nét về gốm sứ Nhật Bản cũng như tìm hiểu về mặt hàng gốm sứ Nhật 50k/kg nhé.

Vài nét về Gốm Sứ Nhật Bản

Gốm sứ Nhật bản thường được gọi là tijiki hay yakimono, là những vật dụng thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Yakimono bắt nguồn từ thực tế sản xuất gốm sứ được nhào nặn bằng đất sét và cá thành phần khoáng chất sau đó được nung ở nhiệt độ cao để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh.

gốm sứ nhật bản cân ký

Do ảnh hưởng của yếu tố thẩm mỹ Nhật Bản và thế giới quan của Văn hóa Nhật Bản (Wabi-Sabi) mà gốm sứ Nhật bản mang một phong cách mộc mạc, mang đậm hơi thở của đất, nước, khí trời. Tính thẩm mỹ này đôi khi được mô tả như một trong những vẻ đẹp “không hoàn hảo, vô thường, và không đầy đủ”

Ngày nay, gốm sứ Nhật Bản đang đang dần trở mình khi mọi người tìm kiếm những sản phẩm độc đáo thay vì sản xuất công nghiệp, sự khác lạ thay cho sự thực dụng. Và các xưởng gốm sản xuất địa phương có nhiều hoạt động  khuyến khích du khách tự trải nghiệm quy trình làm gốm thủ công.

gốm sứ nhật bản cân ký

Gốm sứ Nhật Bản về cơ bản được chia ra làm hai loại là đồ gốm và đồ sứ. Nhưng đi sâu vào chi tiết, người Nhật chia chúng thành bốn loại bao gồm đồ đất nung, đồ đất nung tráng men, đồ sành cứng hay bán sứ và đồ sứ với những điểm đặc trưng riêng biệt.

Xem thêm: Tìm hiểu lọ hoa gốm sơn mài

Đồ gốm Nhật bản

Đồ gốm được làm từ đất sét chuyên dụng, trải qua công đoạn tạo hình khá tỉ mỉ và được đem nung oxy hóa hoặc oxy hóa khử nhiệt ở mức nhiệt độ từ 800-1300°C. Do đó đồ Nhật Bản có tính hút nước, dễ ám mùi, điều này khá dễ nhận ra trên các sản phẩm gốm Nhật khi thử đổ nước vào nơi không được phủ men như chân sản phẩm. Còn trên bề mặt, các nghệ nhân đã tráng thêm một lớp men để ngăn nước bị thấm vào. Nếu chạm vào lớp men, ta có cảm giác thô ráp, xù xì khiến bạn khó có thể quên được về một kết cấu đơn giản từ đất, được chế tác hài hòa với nước, lửa, không khí – vốn được xem là cội nguồn của sự sống.

gốm sứ nhật bản cân ký

Đồ gốm Nhật bao gồm đồ đất nung doki (土器), đồ đất nung tráng men toki (陶器), và đồ sành cứng hay bán sứ sekki (炻器 ). Chúng đều được làm từ nguyên liệu chính là đất sét tsuchimono (土もの).

Đồ sứ Nhật Bản

Chất liệu chính là bột đá và đất sét trắng chuyên dụng, trải qua công đoạn tạo hình sản phẩm, và được đem nung bằng phương pháp giảm kích hoạt ở nhiệt độ từ 1200℃ đến 1400℃. Đặc tính của đồ sứ nhật bản rất cứng, chịu lực cao. Hơn nữa, sứ có tính chống thấm nên không hề thấm nước. Các sản phẩm được tráng một lớp men rất mỏng, hầu như rất khó nhận biết bằng mắt thuờng.

gốm sứ nhật bản cân ký

Do có tính thấu quang, nên dưới ánh sáng, đồ sứ trở nên trong suốt và có cái nhìn khá bắt mắt. Đồ sứ có tính dẫn nhiệt cao dễ nóng và nhanh nguội.

Gốm sứ Nhật trong mắt người Việt

Mặt hàng Gốm Sứ trên thị trường Việt Nam khá đa dạng về chủng loại cũng như giá cả, thường thấy nhất là hàng gốm sứ Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản. Tùy mỗi quốc gia mà gốm sứ sẽ có một số nét đặc trưng khác nha. Gốm sứ Trung Quốc đa dạng nhất, nhưng chất lượng men thấp, nên giá cả khá rẻ. Gốm sứ Việt Nam đa dạng, cao cấp.  Riêng đồ gốm Nhật, mỗi cái một họa tiết, men tốt, kiểu dáng lại phong phú đa dạng.

gốm sứ nhật bản cân ký

Do sở hựu những nét độc, lạ mộc mạc nên đồ gốm sứ Nhật hiện nay được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Và chắc rằng nếu bạn là người đam mê văn hóa Nhật Bản sẽ không tránh được những thắc mắc như là gốm sứ Nhật Bản mua ở đâu?  Sản phẩm gốm sứ cân ký bao nhiêu tiền? gốm sứ Nhật Bản bao nhiêu tiền 1 kg?…

Gốm sứ Nhật 50k/kg giá rẻ mua ở đâu

gốm sứ nhật bản cân ký

Nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những năm gần đây nên hiện nay có khá nhiều cửa hàng bán gốm mọc lên. Nhất là những cửa hàng bán gốm sứ nhật 50k/kg 80k/kg. Nếu có thể phân loại thì gốm sứ Nhật sẽ có 2 loại đó là hàng gốm sứ Nhật cao cấp và gốm sứ Nhật giá rẻ. Hàng giá rẻ thường được bán theo kí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903.89.59.59